เฝ้าระวังแม่น้ำวังทอง-คลองวัดตายม ทรงตัวในระดับสูง

10 ก.ย.64 สถาการณ์น้ำจังหวัดพิษณุโลก ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำจากแม่น้ำวังทองล้นตลิ่ง รวมถึงคลองวัดตายมหรือคลองเนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม ที่ระดับน้ำเริ่มทรงตัวสูงเช่นกัน จากฝนที่ตกหนักมาอย่างต่อเนื่องหลายวัน เจ้าหน้าที่เทศบาลวังทองพร้อมด้วยกำลังอาสาสมัครกู้ภัยและประชาชนเร่งระดมกรอกกระสอบทรายช่วงเมื่อคืนวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมาหลังจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องช่วงบริเวณด้านหลังตลาดสดเทศบาลวังทอง ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องระดมกำลังกันออกมากรอกกระสอบทรายเพื่ออุดตามท่อระบายน้ำไม่ให้น้ำไหลเอ่อล้นขึ้นบริเวณท่อระบายน้ำเข้าท่วมในเขตตลาดสดเทศบาลวังทอง   โดยช่วงเมื่อคืนในเวลา24.00น. ระดับน้ำวัดได้อยู่ที่ 8 เมตร 60

และล่าสุดเช้าวันนี้ 10 กันยายน 2564 ทางทีมข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบระดับน้ำอย่างละเอียดอีกครั้งพบว่าปริมาณน้ำได้ลดลง 10 เซ็นติเมตร วัดระดับน้ำได้อยู่ที่ 8 เมตร 50 เซนติเมตร ซึ่งก็ยังถือว่าสูงอยู่ซึ่งยังคงต้องเฝ้าจับตาดูอย่างใกล้ชิดต่อไป

ทีมข่าวได้ออกสำรวจระดับน้ำในเขตพื้นที่อำเภอวังทองพบว่า เช้านี้ล่าสุดระดับน้ำบริเวณสะพานมิตรภาพชัยนาม เมื่อเวลา 09.50 น. ระดับน้ำได้เริ่มลดลงเล็กน้อย เนื่องจากน้ำในแม่น้ำวังทองได้ไหลเอ่อล้นออกไปยังตามทุ่งนา และคลองน้ำสาขาต่างๆ ที่เป็นพื้นที่โล่งและเป็นแหล่งพักน้ำ ตั้งแต่ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมาส่งผลให้เช้าวันนี้พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำวังทองเริ่มลดลงเล็กน้อย และเป็นผลดีกับชาวบ้านได้ระบายน้ำเข้าทุ่งนาพร้อมกันนี้ยังมีกลุ่มชาวบ้านออกมานำอุปกรณ์หาปลาออกมาหาปลาในแหล่งน้ำต่างๆอีกด้วย

วันที่ 10 ก.ย. 64 เวลา 09.00 น.ระดับน้ำในคลองวัดตายม  ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม วัดระดับน้ำได้จากก้นคลอง 4.40 เมตร ซึ่งถือว่ามีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ระดับน้ำคงเหลือ 60 เซ็นติเมตร จะล้นตลิ่ง ซึ่งขณะนี้ทางกำนันผู้ใหญ่บ้านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆได้อยู่ในระหว่างเฝ้าระวัง พร้อมทั้งมีการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้กับชาวบ้านได้รับทราบโดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลองเนินกุ่ม คลองวัดตายมให้มีการเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ กรมอุตตุนิยมวิทยา ได้จับตาพายุโซนร้อนที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าฝั่งประเทศเวียดนาม เวลา 04.00 น. 10 ก.ย.64 :พายุโซนร้อนกำลังแรง  “โกเซิน” (CONSON)  ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตก คาดว่าจะเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งเวียดนาม วันที่ 13 ก.ย.64 พายุนี้อาจะแรงขึ้นได้บางเวลา เมื่ออยู่ในทะเล แต่ยังมีหลายปัจจัยที่ทำให้พายุมีการเปลี่ยนแปลง ยังต้องติดตามประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

และพายุไต้ฝุ่น “จันทู” (CHANTHU) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกกำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือค่อนทางตะวันตก (ไปทางเกาะไต้หวัน)   ฝนที่ตกหนักและต่อเนื่องในขณะนี้มาจากร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคอีสานตอนล่าง ไม่ได้มาจากอิทธิพลของพายุ “โกเซิน (CONSON)”

 

แสดงความคิดเห็น