แมคคาเดเมีย พืชเศรษฐกิจทางเลือกของชาวบ้านบ้านใหม่ร่องกล้า สร้างรายได้งาม

วันที่ 13 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้าน บ้านใหม่ร่องกล้า ใช้เวลาว่างเว้นจากฤดูกาลท่องเที่ยว ในช่วงที่อุทยานภูหินร่องกล้า ยังคงปิดเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 หันมาเก็บผลผลิตจากเมล็ดแมคคาเดเมีย ที่ปลูกไว้กว่า 100 ต้น บนพื้นที่ 3 ไร่ ที่ปลูกมานานกว่า 10 ปี ขณะนี้เริ่มให้ผลผลิต นำมาแปรรูป เป็นเมล็ดแมคคาเดเมีย อบแห้ง ส่งขายออนไลน์ทั่วประเทศ สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวเดือนละกว่า 3 หมื่นบาท

นางธัญภัส  อินสูง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/2 ม.10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เจ้าของสวนตานวย เล่าให้ฟังว่า แต่เดิมตนเปิดร้านกาแฟอยู่บนบ้านใหม่ร่องกล้า ชื่อร้านกาแฟตานวย แต่ในช่วงตั้งแต่ต้นปีมาเกิดการระบาดของโควิด-19 หมู่บ้านปิดรับนักท่องเที่ยว จึงปิดร้านกาแฟเพราะไม่มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาบนหมู่บ้าน จึงเข้าสวนหันมาเก็บเมล็ดแมคคาเดเมีย ที่ปลูกไว้กว่า 100 ต้น บนพื้นที่ 3 ไร่ ที่ขณะนี้อายุของต้นครบ 10 ปีแล้ว ทยอยออกผลผลิตตลอดทั้งปี นำมาแปรรูป เป็นแมคคาเดเมียอบแห้ง ส่งขายตลาดออนไลน์ ทั่วประเทศ สร้างรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวได้เดือนละกว่า 3 หมื่นบาท

นางธัญภัส  อินสูง บอกต่ออีกกว่า ตนปลูกแมคคาเดเมียหลายสายพันธุ์ เช่น พันธุ์เชียงใหม่ 1000 (HAES 508) พันธุ์เชียงใหม่ 400 (HAES 660) พันธุ์เชียงใหม่ 700 (HAES 741) ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ผ่านการรับรองจากกรมวิชา การเกษตร และเป็นพันธุ์ที่เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่ระดับความสูงกว่าน้ำทะเล 700 เมตร ขึ้นไป สามารถเจริญเติบโตได้ดี ให้ผลผลิตสูง มีคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาด เมื่อ 10 ปีก่อน เกษตรจังหวัดพิษณุโลก ได้นำต้นพันธุ์มาแจกให้กับในชุมชน ซึ่งชาวบ้านคนอื่นก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่ตนพยายามศึกษาหาข้อมูล และคิดว่าน่าจะไปได้ดี ตนจึงต่อยอดจาก 20 ตน ที่เกษตรจังหวัดแจกมา หาซื้อมาปลูกเพิ่มเป็นกว่า 100 ต้น บนพื้นที่ของตนเอง ผ่านมา 10 ปี เริ่มเห็นผล เพราะแมคคาเดเมียเริ่มทยอยออกผลผลิต ตนจึงเก็บมาแปรรูปเป็นแมคคาเดเมียอบแห้ง ส่งขายออนไลน์ทั่วประเทศ โดยแพ็คขายถุงละ 100 กรัม ถุงละ  100 บาท สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านในชุมชนเอง ก็เริ่มเห็นช่องทางการทำเงินของแมคคาเดเมีย เป็นพืชเศรษฐกิจที่สามารถทำเงินได้ดี ตนก็เปิดให้เข้ามาศึกษาหาความรู้ แนะเทคนิคการดูแล ไปจนถึงการแปรรูปทุกขั้นตอน ให้เพื่อจะได้นำไปต่อยอดปลูกแมคคาเดเมียส่งขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเหมือนเช่นครอบครัวตนเอง

สำหรับท่านใดสนใจอยากจะอุดหนุนแมคคาเดเมียอบแห้ง ที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร แร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด รวมถึงไขมันไม่อิ่มตัวและสารประกอบโพลีฟีนอล (Pholyphenol) เชื่อกันว่าแมคคาเดเมียอาจมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ เช่น ช่วยลดระดับไขมันชนิดไม่ดี (LDL Cholesterol) ต้านเชื้อแบคทีเรีย และป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ สามารถสั่งได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 061-3304322

 

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น