น้ำเริ่มเต็มทุ่ง ชาวบ้านอ.บางระกำออกหาปลาขายสร้างรายได้ดี

22 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 38 หมู่ 3 บ้านวังแร่ ตำบลชุมแสงสงคราม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งอยู่ที่ราบลุ่มต่ำของแม่น้ำยม วันนี้มีน้ำท่วมสูงประมาณ 30 เซนติเมตร เป็นบ้านของ นาง บรรจง สุขดี หรือป้าไร อายุ 70 ปี ซึ่งวันนี้ได้มีญาติ ๆ และเพื่อนบ้าน มาช่วยป้าไรทำปลา ที่ป้ารับซื้อมาจากชาวบ้านที่ออกไปตกปลา ลงข่าย วางลอบแดง ตามช่องทางน้ำไหล จากทุ่งนาที่เริ่มมีน้ำไหลเอ่อขึ้นมาจากแม่น้ำยมข้ามทุ่งมาในช่วง สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ได้ปลามาจำนวนหนึ่ง เช่น ปลาช่อน ปลากระดี่ ปลาแขยง เป็นต้น จากนั้นได้นำมาทำปลา ขอดเกล็ด ทำความสะอาด อย่างดี ปลาช่อน และปลาใหญ่ ๆ จะเอามาทำเป็นปลาแดดเดียว ส่วนปลาแขยง จะเอามาเสียบไม่ร้อยเป็นแผง แล้วนำมาย่างไฟด้วยไฟอ่อน ๆ จากนั้นนำมาตากแดด ทำเป็นปลาแห้ง เสียบไม้ขาย ในราคากิโลกรัมละ 350 บาท ทุกวันจะมีคนมารับซื้อไปขายต่อในตลาดบางระกำ ถือว่าเป็นรายได้เพิ่มเติมช่วงน้ำท่วมแบบนี้

ป้าไร เล่าว่า อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ประสบกับภัยแล้งแม่น้ำยมมีน้ำแห้งขอดมา 2 ปีแล้ว ปีนี้น้ำดี เริ่มเปี่ยมฝั่งมาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว เด็ก ๆ ลูกหลานก็โรงเรียนปิดเพราะสถานการณ์โควิด – 19 ได้แยกย้ายกันออกไปหาปลามาขายให้ ปีนี้ปลาไม่ค่อยเยอะเพราะน้ำมาก โดยภาวะน้ำท่วมแบบนี้ก็ต้องปรับตัวเองให้เป็นโอกาส เพราะไม่สามารถหลบเลียงได้ ต้องอยู่กับน้ำให้มีความสุข และมีอาชีพเสริม เพราะนาข้าวน้ำก็ท่วมเกือบหมดแล้ว ร้านค้าหน้าบ้านก็ไม่ได้เปิด และก็ยังเปิดรับออร์เดอร์ท่านที่จะซื้อ และอุดหนุนป้า สามารถติดต่อป้าไรได้ที่ โทร 098-7722359

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดพิษณุโลก ที่ยังคงมีฝนตกมามากในช่วงบ่ายถึงค่ำของทุกวัน ประกอบกับมีการระบายน้ำจาก จังหวัดสุโขทัยมาด้วย ทำให้น้ำเอ่อเข้าสู่แม่น้ำยมสายหลักสูงกว่าเมื่อวานนี้ 8 เซนติเมตร โดยน้ำที่วัดจากจุดวัด Y-16 ระดับน้ำอยู่ที่ 7.19 เมตร และจากจุดวัด Y-64 ระดับน้ำอยู่ที่ 6.20 เมตร


//////////

 

แสดงความคิดเห็น