พุ่งไม่หยุดคลัสเตอร์บ้านใหม่ร่องกล้าพบโควิดแล้ว 76 ราย ปิดหมู่บ้าน 14 วัน

8 ธ.ค.64 ส.ต.ท.กุลบล พลวัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ได้เปิดเผยว่าขณะนี้ เรื่องคลัสเตอร์บ้านใหม่ร่องกล้า ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่อยู่ในพื้นที่อุทยานฯ โดยอยู่ห่างจากตัวอุทยานฯ ประมาณ 7-8 กม. ซึ่งขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก เมื่อวานนี้ได้ทำการเรียกประชุมร่วมกับ สาธารณสุขอำเภอนครไทย ผู้นำหมู่บ้าน ผู้ประกอบการ ที่อยู่ในหมู่บ้าน บ้านใหม่ร่องกล้า เพื่อวางมาตรการและหาทางออกร่วมกัน โดยได้ให้ทาง ผู้นำหมู่บ้านร่วมกับ อาสาสมัครหมู่บ้าน ทำการปิดหมู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่10-24 ธ.ค.64 ห้ามไม่ให้มีการเข้า-ออกหมู่บ้าน เพื่อต้องการป้องกันการแพร่เชื้อไปยังพื้นที่อื่น และในวันนี้ทางสาธารณะสุขอำเภอได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจคัดกรองเชิงรุกในหมู่บ้านอีก 1 รอบ เนื่องจากมันมีระยะเวลาฟักตัวของเชื้ออยู่ ซึ่งต้องรอผลการตรวจในวันนี้ว่าจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมหรือไม่
ซึ่งยืนยันว่าตอนนี้ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ยังเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตามปกติ โดยยึดมาตรการตามที่บอกไปข้างต้น นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางขึ้นมาเที่ยวที่อุทยานฯ ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า และตามจุดต่างๆ ได้ตามปกติ ยกเว้นเพียงห้ามเข้าตัวหมู่บ้าน บ้านใหม่ร่องกล้า เป็นเวลา 14 วัน คือตั้งแต่วันที่10- 24 ธ.ค.64 หลังจากนั้นรอดูสถานการณ์อีกที
นักท่องเที่ยวทุกคนที่ต้องการเดินทางเข้าตัวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต้องได้รับวัคซีนมาแล้ว 2 เข็ม แสดงผลการรับวัคซีนต่อเจ้าหน้าที่ด่าน หากได้รับวัคซีน 1 เข็มต้อง เตรียมชุดตรวจ ATK มาตรวจต่อหน้าเจ้าหน้าที่ หากผลเป็นลบสามารถเดินทางเข้าท่องเที่ยวภายในอุทยานฯ ได้ หากไม่ได้รับวัคซีนมาเลย ไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าอุทยานฯ ส่วนเจ้าหน้าที่อุทยานฯทุกคนได้รับวัคซีนมาแล้วจำนวน 2 เข็มนักท่องเที่ยวไม่ต้องกังวล ก็เป็นมาตรการทั่วไปของกรมฯ ส่วน ส่วนที่หลายคนกังวลใจเนื่องจากหมู่บ้าน บ้านใหม่ร่องกล้าเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางขึ้นไปชมความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่งบนภูลมโล ซึ่งทางอุทยานขอเรียนว่า อย่างแรกตอนนี้ต้นนางพญาเสือโคร่งบนภูลมโลอยู่ในช่วงสลัดใบทิ้ง ยังไม่แตกช่อ คาดว่าระยะการบานของดอกนางพญาเสือโคร่งน่าจะอยู่ในช่วงปีใหม่ไปแล้ว 2.มาตรการที่อุทยานฯวางไว้ หากในช่วงนั้นยังเกิดการระบาดของโควิด-19 ในตัวหมู่บ้านอยู่ เราจะไม่ให้นักท่องเที่ยวแวะที่ตัวหมู่บ้านเลย คือให้นักท่องเที่ยวจอดรถที่ตัวอุทยานฯ และขึ้นรถของรถนำเที่ยวที่ตัวอุทยานฯเท่านั้น และเดินทางขึ้นไปบนภูลมโลเลยโดยไม่แวะตัวหมู่บ้าน และผู้ขับขี่รถนำเที่ยวก็ต้องปฏิบัติตนเหมือนนักท่องเที่ยว คือต้องสวมแมส ล้างมือ และต้องทำการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วเท่านั้น จากผลการประชุมร่วมกันกับผู้นำหมู่บ้าน ผู้ประกอบการ และสาธารณสุขอำเภอนครไทย เมื่อวานนี้ทุกคนให้ความร่วมมือดี โดยจะใช้เวลา 14 วันที่ทำการปิดหมู่บ้านนี้ เร่งควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในหมู่บ้านให้ได้ กำชับการห้ามเดินทางเข้า-ออกหมู่บ้าน อย่างเข้มงวด เพื่อที่เมื่อถึงเวลาซึ่งเป็นช่วงไฮท์ซีซั่น คือช่วงดอกนางพญาเสือโคร่งบาน หมู่บ้านจะปลอดโควิด-19 และสามารถกลับมาเปิดเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวได้เหมือนทุกปี
ด้านนายแพทย์ดนัย สังข์ทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทยได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่ายอดผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งเป็นคลัสเตอร์บ้านใหม่ร่องกล้า นอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลจำนวน 52 ราย และทีมแพทย์กำลังเดินทางไปรับผู้ป่วยเพิ่มที่บ้านใหม่ร่องกล้าอีก 24 ราย รวมคลัสเตอร์บ้านใหม่ร่องกล้า ณ ตอนนี้อยู่ที่ 76 ราย ในกลุ่มนี้มีผู้ป่วยอาการรุนแรง 3 รายที่ให้ออกซิเจน และวันนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปทำการคัดกรองเชิงรุกตรวจทุกคนในหมู่บ้านอีกรอบเพื่อค้นหาว่ามีผู้ป่วยเพิ่มอีกหรือไม่ เร่งควบคุมผู้ติดเชื้อให้ได้ก่อนปีใหม่ ส่วนมาตรการฝ่ายปกครองขณะนี้ได้มีคำสั่งปิดหมู่บ้าน ยืนยันว่าขณะนี้ทางโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทยยังสามารถรับผู้ป่วยได้อยู่ ยังไม่ล้นมือ แต่สิ่งที่ขาดแคลนหนักสุดในตอนนี้คือเรื่องของน้ำดื่มให้กับผู้ป่วย เพราะช่วงนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ในช่วงขาขึ้นใครมีความประสงค์จะช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทยได้เลย
/////////////////////////

แสดงความคิดเห็น