ชาวบ้านนครชุม ร่วมใจเบิกหน้าบ่อเกลือพันปี สืบสานภูมิปัญญา รับ นทท.หนาวนี้

วันนี้( 13 ธ.ค.) ชาวบ้าน หมู่ที่  5 บ้านนาขุมคัน ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก นำโดยนายมงคล มีเครือเอี่ยม ผู้ใหญ่บ้าน นำลูกบ้าน ทำการปรับปรุงและเบิกหน้าบ่อเกลือพันปี หรือ บ่อเกลือสองสาวพี่น้อง ซึ่งเป็นบ่อเกลือแห่งเดียว ของ ต.นครชุม  ทั้งนี้เป็นร่วมกันอนุรักษ์และสืบทอดการต้มเกลือสินเธาว์ แบบโบราณ จากบ่อเกลือพันปี โดยชาวบ้านได้นำไม้ไผ่ขนาดใหญ่ มาตัดล้อมบ่อเกลือ ก่อนจะนำดินมาทับให้เป็นเนิน เพื่อให้นักท่องเที่ยวหรือประชาชนทั่วไปได้สามารถเดินมาตักน้ำในบ่อเกลือไปต้มได้อย่างสะดวกขึ้น  อีกทั้งเพื่อเป็นการองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมวิถีชีวิตของการต้มเกลือสินเธาร์ของคนในชุมชนในช่วงฤดูหนาวนี้อีกด้วย

นายมงคล มีเครือเอี่ยม ผู้ใหญ่บ้าน  กล่าวว่า โดยการขุดเตาต้มเกลือแบบโบราณเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมานับร้อยปี และใช้กระทะเหล็กในการต้ม ใช้ฟืนตามหัวไร่ปลายนามาเป็นเชื้อเพลิง และนำเกลือที่ได้ไปจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจนำไปปรุงอาหาร หรือให้สัตว์เลี้ยง (วัว ควาย) ได้กิน ซึ่งแต่ละปีนั้นมีชาวบ้านจะมาก่อเตาต้มเกลือรอบๆ บ่อ มากถึง 70-80 เตา เลยทีเดียว แต่ปัจจุบันชาวบ้านไม่นิยมหันมาต้มเกลือจากบ่อเกลือนี้แล้ว เพราะมีเกลือสำเร็จบรรจุถึงมาจำหน่ายแล้ว ทั้งๆที่เกลือจากบ่อนี้ ปู่ย่าตายายได้ต้มไว้ประกอบอาหารกินกันเอง เหลือก็ขายหรือแลกเปลี่ยนกับสิ่งของอื่นๆ การต้มเกลือ ชาวบ้านจะเริ่มนำน้ำเกลือมาต้มได้ ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป เนื่องด้วยความเค็มของน้ำเกลือเหมาะสมที่จะนำมาต้ม โดยการขุดทำเตาดินบริเวณรอบๆ ในปีนี้ส่วนหนึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากธนาคารออมสิน ให้มาทำการปรับภูมิทัศน์ให้มาตรฐานและน่าท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น

สำหรับในการต้มเกลือสินเธาร์ แห่งนี้นั้น เริ่มแรกเติมน้ำเกลือ ต้มกระทะแรกๆใช้เวลาประมาณ 2 วันจึงจะได้เกลือ 10-20 กิโลกรัม และเกลือจะเป็นสีเทาหรือสีน้ำตาล เหมาะสำหรับนำไปให้สัตว์เลี้ยงกิน และต้องต้มต่อไปรอบที่ 3-4 เกลือจะขาวขึ้น เหมาะแก่การนำไปปรุงอาหาร เกลือสินเธาว์เป็นที่ต้องการของคนในตำบล ในอำเภอนครไทย และจากหลายๆที่ เพราะเหมาะกับการนำไปทำหน่อไม้ดอง ปลาร้า ปลาเค็มหรือทำปลาเผา และอีกหลายๆอย่าง

//////////

 

 

 

แสดงความคิดเห็น