ระทึก 3 ชม. อดีตนายกอบต.สมอแข เมายิงปืนในบ้าน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 7 ม.ค.2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุชายคุ้มคลั่งยิงอาวุธปืนพกสั้น ขณะดื่มเบียร์ภายในบ้านพักของตนเอง และยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก ขณะเข้าตรวจสอบระงับเหตุ แต่โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ เหตุการณ์นี้สร้างความแตกตื่นแก่ชาวบ้านละแวกข้างเคียง ก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ทรงพล  สังข์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก พ.ต.อ.ภาคภูมิ ปราบศรีภูมิ ผกก.สภ.เมือง พิษณุโลก พร้อมกำลังตำรวจหน่วยสวาท ตำรวจภูธรภาค 6 ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภ.จว.พิษณุโลก ตำรวจชุดสืบสวนและตำรวจสายตรวจอีกว่า 100 นาย อาวุธครบมือ เนื่องจากผู้ก่อเหตุมีอาวุธและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก

ที่เกิดเหตุบ้านเลขที่ 93/23 ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านปูนหลังใหญ่ 2 ชั้น ปลูกติดกันหลายหลัง อยู่ในเนื้อที่เดียวกันมีรั้วรอบขอบชิด ติดถนนเส้นมิตรภาพ ฝั่งขาเข้าตัวเมืองพิษณุโลก ตรวจสอบพบว่าผู้ก่อนเหตุเป็นชาย ทราบชื่อต่อมา คือ นายวุฒิชัย วรวุฒิเวคิน อายุประมาณ 53 ปีเศษ อดีตนายก อบต.สมอแข  ระหว่างปี 2544 -2545 อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก กำลังนั่งดื่มเบียร์และใช้อาวุธปืนพกสั้นแบบออโตเมติกยิงขึ้นฟ้าและพนังหน้าบ้านหลายนัด โดยได้ดื่มเบียร์ตั้งแต่ 9.00-10.00 น. และได้ทยอยยิงปืนออกมาเรื่อยๆ ทีละนัดไม่ต่ำกว่า 10 นัด ยังมีเสียงปืนดังต่อเนื่องเป็นระยะๆ สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยสวาท พร้อมด้วย ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ ภ.จ.ว.พิษณุโลก และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. เมืองพิษณุโลก ได้ลงพื้นที่พร้อมอาวุธหนักเข้าเคลียร์พื้นที่และกันประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องให้ออกจากบริเวณพร้อมรอดูสถานการณ์ เผื่อเข้าไปควบคุมตัวต่อไป ต่อมา พ.ต.อ.สุทัศน์ มณสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก ได้เดินทางมาจุดเกิดเหตุ และเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ โดยแบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุด ตรึงรอบบริเวณบ้านและดาดฟ้าอาคารข้างเคียง พบพฤติกรรมของนายวุฒิชัยกำลังดื่มเบียร์และในมือกำอาวุธปืนไว้แน่นตลอดเวลา กระทั่งเวลาล่วงเลยไปนานกว่า 3 ชม. ตำรวจจึงติดต่อครอบครัว ลูกสาว และ ญาติๆ ให้มาช่วยพูดเกลี้ยกล่อมแต่ก็ไม่เป็นผล โดยมาทราบภายหลังว่าภายในบ้านหลังดังกล่าวผู้ก่อเหตุอาศัยอยู่กับแม่ จึงพยายามติดต่อแม่ให้ช่วยพูดคุยให้ จนสุดท้ายพบว่าผู้ก่อเหตุมึนเมามากจนแม่พาเข้าไปนอนหลับอยู่ในห้องนอน

จากนั้นเวลาประมาณ 15.00 น. กำลังตำรวจที่เฝ้ารออยู่ด้านนอกจึงสบโอกาสเข้าไปเก็บอาวุธปืนและตัดสินใจเข้าจับกุมตัวขณะนอนเมาหลับสนิท ท่ามกลางความโล่งอกของผู้ที่เฝ้าดูเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด จากนั้นจึงควบคุมตัวออกจากบ้านพักเดินมาขึ้นรถยนต์ของตำรวจเพื่อนำตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองพิษณุโลก

ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ละแวกข้างเคียง เปิดเผยว่า นายวุฒิชัย เป็นคนชอบเล่นปืน มีพี่เขยเป็นตำรวจ จึงชอบเล่นปืนและล่าสุดได้คว้าปืนพกสั้นแบบแมกกาซีน 1 กระบอก ซึ่งพกติดตัวอยู่ตลอดเวลาออกมายิงเพื่อดับความเครียด พร้อมกับยังมีลูกกระสุน 2 กล่อง อยู่ข้างกาย สาเหตุยังไม่แน่ชัด แต่เบื้องต้นทราบว่ามีปัญหาความเครียดต้องดื่มเบียร์ประมาณวันละ 1-2 ถาดใหญ่  มีสาเหตุมาจากความผิดหวังทางการเมือง และอดีตที่ผ่านมาเคยทำเต็นท์รถมือสอง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ที่ผ่านมามีภรรยา 3 คน แต่ปัจจุบันเลิกราหมดแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.ทรงพล  สังข์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก ในฐานะโฆษก สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ต้องขอชื่นชมตำรวจทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ตามยุทธวิธีที่ได้ฝึกมา จนสามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุได้โดยเรียบร้อย โดยสงบ และไม่มีการสูญเสียในแต่ละฝ่าย พร้อมจะแจ้งข้อหากับนายวุฒิชัย วรวุฒิเวคิน ผู้ก่อเหตุ เบื้องต้น 2 ข้อห้า คือ พยายามฆ่าเจ้าพนักงานตำรวจ เนื่องจากขณะที่ตำรวจสายตรวจเข้ามาระงับเหตุมีการใช้อาวุธปืนยิงออกมาใส่เจ้าหน้าที่ และ พ.ร.บ.อาวุธปืน ยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ไม่ได้รับอนุญาตให้ครอบครองอาวุธปืน นอกจากนั้นจะได้นำตัวส่งตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย หากพบสารเสพติดร่วมด้วยจะต้องแจ้งข้อหาเพิ่มเติมภายหลัง.

/////////////////////////////

แสดงความคิดเห็น