พ่อค้า แม่ค้า ตลาดสดโอดครวญราคาของสด-ของแห้ง พุ่งสูงขึ้น ลูกค้าใช้จ่ายน้อยลง

วันที่ 17 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์ราคาของสดและของแห้ง ภายในตลาดสดโคกมะตูม หรือตลาดเทศบาล 4 ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก พบว่าขณะนี้ราคาสินค้าที่เริ่มขยับพุ่งสูงขึ้น ไม่ได้มีแค่ราคาเนื้อหมู เนื้อไก่ แต่วัตถุดิบเกษตรอื่นๆ ก็ปรับขึ้นอย่างเช่น มะละกอ โดยที่ร้าน วิ-มัด ผักสด ราคามะละกอซึ่งถือว่าเป็นวัตถุดิบหลักสำคัญ ในอาหารของร้านส้มตำที่กำลังเดือดร้อนหนักเพราะมีราคาสูงกว่าเดิม โดย น.ส.สปัญญา ฉิมพะลี อายุ 39 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า มะละกอจากเมื่อก่อนถุง 10 กก. จะขายอยู่ที่ 80-90 บาท แต่ปรับพุ่งสูงถึง 260 บาท และปรับลดลงมาอยู่ที่ 190 บาทแต่ก็ยังถือว่าราคาแพงมากๆ ลูกค้าล้วนถามว่าทำไมช่วงนี้มะละกอแพงจัง จึงทำให้ร้านค้าส้มตำได้รับผลกระทบครั้งนี้ไปเต็มๆ ส่วนผักอื่นๆ ที่เคยมีราคาปรับขึ้นก็ลดลงมาหมดแล้ว ส่วนสาเหตุที่ทำให้มะละกอแพงอาจจะมาจากสวนมะละกอถูกน้ำท่วมหรือสภาพอากาศที่หนาวเย็นก็เป็นได้

ขณะที่ ร้าน เฮียเจือ โดยมีนายบุญเจือ สุคนธ์นรรัตน์ อายุ 62 ปี  เจ้าของเขียงหมู และในฐานะประธานตลาดสดโคกมะตูม กล่าวว่า ราคาเนื้อหมูปรับขึ้นจากเดิมราคา กก.ละ 180 บาท เป็นราคา 200-220 บาท ส่งผลกระทบกับผู้บริโภคและผู้ค้าโดยตรง การจับจ่ายใช้สอยลดลงเป็นอย่างมาก จึงอยากฝากวิงวอนผู้เกี่ยวข้องช่วยลดราคาหมูหน้าฟาร์ม ซึ่งคาดว่าใกล้ตรุษจีนปีนี้ราคาหมูจะยังคงแพงขึ้นอีกด้วย

 

ส่วนร้านขายของแห้งต่างๆ อาทิ น้ำมันพืชปาล์มและน้ำมันถั่วเหลือง จากราคาเดิม 55-58 บาท ปรับขึ้นขวดละ 5 บาท แต่บางร้านมีของเก่าเก็บตุนไว้อยู่แล้วก็ยังจำหน่ายในราคาเดิม ถ้าหากขายในสต็อกจนหมดแล้วก็ต้องไปซื้อจากร้านค้าส่งและคงต้องปรับราคาขึ้นตามตลาดเช่นกันอีกขวดละ 5 บาท ขายในราคาขวดละ 60 บาท เป็นต้น ซึ่งถือว่าขณะนี้ทั้งด้าน พ่อค้า แม่ค้า และลูกค้า ที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อสินค้าในตลาดสดต่างก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ของแพงไปตามๆ กัน.

//////////////

แสดงความคิดเห็น