นักธุรกิจหนุ่มผันตัวเป็นเกษตรกรปลูกทุเรียนกว่า 400 ต้นคาดปีนี้ผลผลิตมากที่ต.แก่งโสภา

วันที่ 17 มกราคม 65  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง สวนศรณรงศ์ ตั้งอยู่ที่ 32/2  ม. 3 ต. แก่งโสภา อ. วังทอง จ. พิษณุโลก เพื่อชมสวนทุเรียนน้องใหม่ ที่กำลังจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมในเดือนเมษายนนี้ โดยสวนศรณรงศ์ เป็นสวนเกษตรน้องใหม่มีพื้นที่กว่า 100  ไร่ ที่ปลูกทุกเรียนมากถึง 400  ต้น บนพื้นที่ 13 ไร่ พร้อมมี ที่พักเชิงโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจศึกษาเกี่ยวกับวิธีการปลูกทุเรียน

นายวิวัศชน์ธาดา นันทเมธียกุล อายุ 46 ปี   เจ้าของสวนศรณรงศ์ บอกว่า ตนทำไร่มา 8 ปี ส่วนไร่ทุเรียนเริ่มทำอย่างจริงจังมาได้ 5 ปี เดิมทีตนประกอบธุรกิจส่วนตัวจำหน่ายเครื่องปั๊มลมและเครื่องปรับอากาศ เป็นผู้รับเหมาในแวดวงโรงงานอุตสาหกรรม และตนมีที่อยู่ อ.วังทอง จ. พิษณุโลก พอมาอยู่ที่บ้านเริ่มมองเห็นว่าที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับปลูกพืชเกษตร และภรรยาบอกว่าอยากเป็นเกษตรกรเงินล้าน ผลไม้ที่จะสามารถทำเงินได้ก็ต้องเป็นทุเรียน จึงได้ลองผิดลองถูกปลูกพืชเกษตรมาหลายปีพอสมควร โดยเมื่อ 8 ปีที่แล้วตนได้ลองปลูกทุเรียน เริ่มทดลองปลูกทุเรียนหมอนทอง ลองต้นพันธุ์อยู่ประมาณ 10 ต้น ปรากฏว่าเมื่อประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านมา มีผลผลิตออกมาอย่างน่าพอใจ จึงเกิดแนวคิดอยากขยายพื้นที่ปลูกทุเรียน ตนจึงใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่ มาปลูกทุเรียน ตนเริ่มปลูกทุเรียนด้วยการลองผิดลองถูกจากความไม่รู้ จากนั้นจึงหันมาศึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ แล้วค่อย ๆ พัฒนาสวนของตนมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งประสบความสำเร็จเมื่อปีที่แล้วจึงเปิดสวนให้ผู้คนเข้ามาชิมทุเรียน

 

ส่วนปีนี้ผลผลิตเริ่มออกแล้วตนจึงตั้งใจอยากเปิดสวนให้คนได้เข้ามาสัมผัสสวนศรณรงศ์อีกครั้ง เพราะว่าทุเรียนที่นี่ตนได้ลองชิมร่วมกับอีกหลาย ๆ คน ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นทุเรียนที่มีรสชาติอร่อย เพราะว่ามีน้ำน้อย เนื่องจากภูมิลักษณ์ของพื้นที่ตรงนี้มีฝนตกน้อยและเป็นที่ลาด น้ำจึงไม่ขัง พอทุเรียนออกผลผลิตมาทุเรียนจึงเปลือกบาง เนื้อทุเรียนมีความกรอบ เหนียว ให้รสชาติหวานมัน เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ได้ลิ้มรส ทำให้ปีที่ผ่านมา มีผู้แวะเข้ามาจับจองทุเรียนไม่ขาดสาย ปีนี้จึงเกิดไอเดียที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกทุเรียนที่ถูกวิธีให้กับผู้ที่สนใจจะศึกษา เพราะมองว่าทุเรียนในไทยยังไม่มีคุณภาพมากพอ โดยตนจะเปิดสวนเป็นโฮมสเตย์ ซึ่งจะรับผู้เข้าชมเป็นกลุ่มหรือหมู่คณะเท่านั้น เพราะมองว่าการรองรับนักเที่ยวเป็นกลุ่มเช่นนี้จะสามารถให้ความดูแลในด้านความปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายวิวัศชน์ธาดา กล่าวว่า  อยากเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจในการปลูกทุเรียนมาร่วมเรียนรู้เรื่องการปลูกที่ถูกวิธีด้วยกัน โดยตนได้นำประสบการณ์จากการลองผิดลองถูกมาเป็นความรู้ให้แก่ผู้ที่สนใจ และได้เชิญผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้มาให้ความรู้ด้วย

สำหรับการสั่งจองนั้น สวนศรณรงศ์จะเปิดให้เข้าชมในช่วงเดือนเมษายน ราคาสั่งจองนั้น หากเป็นผลที่ติดอยู่กับต้นจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท แต่หากเป็นผลที่ตัดออกจากต้นแล้วราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท หากเหมายกต้น ต้นเล็กจะอยู่ที่ 7,000-10,000 บาท สำหรับต้นใหญ่ราคาเริ่มตั้งแต่ 30,000-40,000 บาท หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 099-378-6168 หรือ 088-097-7173

//////

 

แสดงความคิดเห็น