วัดบึงกระดานวัดพระอุปคุตดังอนุรักษ์ของเก่ายุคโบราณรับบริจาคเข้าพิพิธภัณฑ์

     

 

 

 

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 65 ที่วัดบึงกระดาน ต.บ้านป่า อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นวัดดังในด้านพระอุปคุต พระอรหันแห่งโชคลาภ และมีพระตำหนักภักดีนเรศวร์ พร้อมองค์จำลอง พระนเรศวรมหาราช พระเอกาทศรถและพระสุพรรณกัลยา และยังมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกหลายจุดภายในวัด ทำให้มีผู้ศรัทราจากทั่วสารทิศ  เดินทางมากราบขอพรกันทุกวัน

 

 

นอกจากนั้นทางวัดกำลังจัดพื้นที่ภายในบริเวณศาลาการเปรียญ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระอุปคุต โดยใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งในการจัดสะสมรวบรวมของเก่าแก่ ของโบราณที่หาดูได้ยาก เพื่อจะรวบรวมสะสมให้ได้มากที่สุด  ซึ่งจะจัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์ประจำวัดบึงกระดาน  เพื่อเป็นศูนย์รวมแหล่งเรียนรู้ให้กับผู้ที่สนใจ ตลอดทั้งเยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษา และใช้เป็นแหล่งทัศนศึกษาของเด็กนักเรียน นิสิตนักศึกษา ในอนาคตได้ด้วย

 

พระครูเกษมวาปีพิสัย เจ้าอาวาสวัดบึงกระดาน  เปิดเผยว่า วัดบึงกระดานเป็นวัดที่มี พระอุปคุต พระอรหันต์แห่งโชคลาภ แห่งเดียวในจังหวัดพิษณุโลก  แต่ละวันจะมีผู้ที่ศรัทธามากราบ ไหว้ขอพรอยู่เป็นประจำ  นอกจากนั้นวัดยังได้สะสมของเก่าแก่ และของใช้โบราณจำนวนหนึ่ง   จึงได้นำออกมาตั้งโชว์ภายในศาลาการเปรียญ  เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาภายในวัดได้ชมสิ่งของต่างๆในยุคสมัย โบราณ หรือสิ่งของเก่าแก่ที่ในปัจจุบันไม่มีให้เห็นแล้ว  ขณะทางวัดเก็บสะสมสิ่งของ ต่างๆเอาไว้จำนวนหนึ่ง

เจ้าอาวาสวัดบึงกระดาน  กล่าวว่า  นอกจากทางวัดเก็บสวะสมเอาไว้ส่วนหนึ่งแล้ว  ยังมีญาติโยมนำมาถวายให้กับทางวัดอีก เพื่อเก็บรักษาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดูได้ศึกษา  เพราะทิ้งเอาไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์ก็ไม่มีคุณอะไร  จึงได้นำมาบริจาคให้กับทางวัด ดังนั้นจึงขอฝากมายังญาติโยมที่มีของเก่าของโบราณที่เก็บสะสมเอาไว้  แต่ถ้าอยากจะบริจาคให้กับทางวัดเข้าพิพิธภัณฑ์ สามารถแจ้งได้โดยตรง ที่เบอร์โทรศัพท์ เจ้าอาวาสวัดบึงกระดาน โทรศัพท์ 081-9732012

แสดงความคิดเห็น