“ข้าวแตนเจริญทรัพย์” ของดีเมืองพรหมพิราม ยอดขายปีละกว่า 1.4 แสนพวง


วันที่ 18 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวพาไปชิมของดีเมืองพรหมพิราม จ.พิษณุโลก ที่ใครเดินทางมาแล้วต้องไม่พลาดที่จะแวะไปซื้อเป็นของฝาก อย่าง “ข้าวแตนเจริญทรัพย์” ตั้งอยู่เลขที่162 ม.2 บ้านดงสมอ ต.หนองแขม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ของพี่แตง หรือ นางเจริญ รักธรรม อายุ 44 ปี ที่วันนี้ระดมคนงานซึ่งเป็นชาวบ้านในระแวกใกล้เคียง เกือบ 20 คน เร่งผลิตข้าวแตน ให้ทันตามออเดอร์ลูกค้าที่สั่งจองกันเข้ามาไม่ขาดสาย แบ่งหน้าที่การผลิตเป็นขั้นตอน ทั้งทอด โรยหน้าน้ำตาล แพ็คใส่ถุง ร้อยใส่พวง ดูแล้วเพลินตาเพราะแต่ละหน้าที่ขะมักเขม้น เร่งให้ทันกับเวลาในแต่ละวัน


นางเจริญ รักธรรม เจ้าของธุรกิจครอบครัว “ข้าวแตนเจริญทรัพย์” บอกว่าย้อนเวลากลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน ตนทำธุรกิจเปิดร้านอาหารอยู่ กทม.แต่ร้านต้องประสบปัญหาน้ำท่วมจึงกลับมาตั้งหลักที่บ้าน ก็คิดว่าจะทำอะไรดี อ.พรหมพิรามขึ้นชื่อเรื่องข้าวแตน และครอบครัวเราเองก็มีสูตรข้าวแตนของเรา ก็เลยคิดว่าไม่กลับแล้วเมืองกรุง ลงมือทำข้าวแตนสูตรของครอบครัวเรา แรกๆ ก็ทำขายหน้าบ้าน ก็ยอมรับว่าขายได้น้อย เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ในระแวกนี้ เขาก็ทำกัน แต่เราก็กัดฟันสู้พยายามติดต่อตามร้านค้าต่างจังหวัดที่เป็นพันธมิตรที่รู้จักกัน จนเริ่มมีออเดอร์เข้ามาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ผ่านมา 10 ปี ออเดอร์ที่สั่งเข้ามาเราทำไม่ทัน เพราะตัวแทนจำหน่ายของเรา มีทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด เช่น เพชรบูรณ์ สุพรรณบุรี น่าน ชลบุรี อุตรดิตถ์ และภูเก็ต


นางเจริญ รักธรรม บอกว่าตอนนี้ยอดผลิตของเรายอมรับเลยว่าทำไม่ทันจริงๆ ขนาดเราผลิตตั้งแต่ 8 โมงเช้า ไปถึง 3 ทุ่ม ทุกวันการผลิต คนงานวันละเกือบ 20 คน ก็ทำไม่ทัน แต่ตนก็ทำเท่าที่เราผลิตไหว ออเดอร์ก็พยายามกระจายๆ ไปให้ทั่วทุกเจ้า วันหนึ่งเราสามารถผลิตได้ 400-500 พวงต่อวัน(1 พวงมี 12 ถุง/1 ถุง มี 2 ชิ้น) 1 ปี เราสามารถผลิตได้ประมาณ 140,000 พวง ช่วงนี้ยอมรับเลยว่าผลจากโควิด-19 และราคาสินค้าแพง ไม่ทำยอดขายลดลง แต่ทำให้เราได้กำไรน้อยลงเพราะต้นทุนสินค้าทุกอย่าง เช่น น้ำมัน น้ำอ้อย ถุง แก๊สหุงต้ม ข้าวเหนียว ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 1 เท่าตัว


สำหรับใครที่สนใจอยากชิม “ข้าวแตนเจริญทรัพย์” ของดีเมืองพรหมพิราม จ.พิษณุโลก หรือสนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย ราคาไม่แพง พวงละ 80 บาทเท่านั้น ใน 1 พวงจะมีทั้งหมด 12 ถุง 1 ถุงจะมีข้าวแตน 2 ชิ้น สามารถสั่งซื้อได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 085-3610740


/////////////////////////

แสดงความคิดเห็น