“ลานวัฒนธรรม สร้างสุข” ลีลาเต้นรำ แข่งขันกีฬาพื้นบ้านสนุกสนาน

เมื่อเวลา  17.00 น. ของวันที่ 20 พฤษภาคม 2565 นายรณชัย จิตวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก และหัวหน้าส่วนราชการ ได้ร่วมกิจกรรม “ลานวัฒนธรรม สร้างสุข” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ณ บริเวณพระราชวังจันทน์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก   ทั้งนี้ด้วยจังหวัดพิษณุโลก โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก กำหนดจัดโครงการ “ลานวัฒนธรรม สร้างสุข” ขึ้นเพื่อเป็นการสร้างพื้นที่ให้แก่บุคลากรสำนักงานจังหวัดพิษณุโลก ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาติและเรียนรู้ พัฒนาทักษะ นอกจากการทำงานเป็นหมู่คณะ การแสดงออกความคิดสร้างสรรค์ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และส่งเสริมให้บุคลากรตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เพื่อลดการเจ็บป่วยของโรคต่างๆ และสร้างภูมิคุ้มกันหรือป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคภัยไข้เจ็บ

โดยกิจกรรมนี้ ได้จัดขึ้นทุกๆ วันศุกร์ โดยจะมีกิจกรรมหมุนเวียนสลับกันไป ในสัปดาห์นี้ ได้มีจัดกิจกรรมลานวัฒนธรรม เช่น สาธิตการทำอาหารพื้นบ้าน(คาวหวาน) กิจกรรมออกกำลังกายด้วยการเต้นไลน์แดนซ์, กิจกรรมการละเล่นกีฬาพื้นบ้าน เช่น ปิดตาดีหม้อ, ซักคะเย่อ, แข่งกันเก็บทุเรียน เป็นต้น

โดยเฉพาะกิจกรรมในวันนี้ เป็นการจัดการเต้นไลน์แดนซ์ ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีเปิดงาน ผู้เข้าร่วมงานก็ได้ร่วมเต้นไลน์แดนซ์ พร้อมกัน นอกจากนี้ที่เป็นสีสัน ยังเป็นการแข่งขันปิดตาตีหม้อ ที่เรียกเสียงหัวเราะแก่กองเชียร์แต่ละทีมจำนวนมาก เพราะบางทีมออกแรงตีหม้อ แบบไม้หักทีเดียว ส่วนกีฬาเก็บทุเรียน ก็เรียกเสียงหัวเราะให้แก่กองเชียร์ไม่แพ้กัน เนื่องจากบางท่าน ก็เหวี่ยงลูกโป่ง ที่นำมาแทนทุเรียน ไม่เป็น ทำให้ลูกโป่งติดกระสอบ หรือ ร่วงแตกทีเดียว


/////////////

 

แสดงความคิดเห็น