แพทย์ เป็นห่วง พบผู้ติดเชื้อเอดส์ที่่พิษณุโลก พบรายใหม่ปีละ250คน เป็นเยาวชนมากกว่า 60%

วันที่ 23 มิ.ย. 65  ที่ห้องประชุมคริสตัล โรงแรมเดอะพาร์ค อ.เมือง จ.พิษณุโลก  นายแพทย์ ณัฐพล พฤทธิ์พงศ์พันธุ์ ผช.ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.กรุงเทพพิษณุโลก  นางเพ็ญศรี เอื้อมเก็บ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หัวหน้าห้องปรึกษาสุขภาพ รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก นายณฐพร เขียวทอง ผู้จัดการมูลนิธิเอ็มพลัส พิษณุโลก ได้แถลงเรื่องโรคภัยที่เรียกว่าเป็นภัยเงียบคนติดเชื้อ HIV ชั่วโมงละ 2 คนทั่วประเทศซึ่งน่ากังวลมากกับประเด็น ชะล่าใจ-ภัยเงียบ ดังกล่าวโดย จ.พิษณุโลกเป็นที่น่าตกใจที่ช่วง 2 ปีนี้ มีผู้ติดเชื้อในกลุ่มเด็กมัธยมเพิ่มมากขึ้น ทำให้ทางสาธารณสุขพิษณุโลกต้องทำงานในเชิงลับในการรักษา ควบคู่กับการป้องกันไม่ให้เด็กมัธยมติดเชื้อมากขึ้นกว่าเดิม

 

นายแพทย์ ณัฐพล พฤทธิ์พงศ์พันธุ์ ผช.ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.กรุงเทพพิษณุโลก กล่าวว่า โรคเอดส์ สถานการณ์ปัจจุบัน จ.พิษณุโลก มีผู้ป่วย HIV จำนวน 3,800 คน  พบคนไข้ใหม่กลุ่มอายุน้อยลงเรื่อยๆ จากในอดีตที่พบกลุ่มคนวัยทำงานอายุ 30-60  ปี แล้วมาพบกลุ่ม 20-30 ปี  โดยปัจจุบันพบอายุน้อยกว่า 20 ปี โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กระดับมัธยมพบว่ามีมากขึ้น จากเฉลี่ยผู้ป่วยมี 250 รายต่อปี ที่น่าตกใจคือในจำนวนนี้เป็นกลุ่มเด็กมัธยมมากถึง 60 % จึงอยากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนผู้ปกครองใส่ใจดูแล ให้ผู้ที่มีความเสี่ยงเร่งตรวจหาเชื้อ ถ้าเจอเร็วก็จะทำให้การรักษาได้เร็ว และยุติการระบาดของการกระจายเชื้อให้อย่างรวดเร็ว  ซึ่งจะทำควบคู่ไปกับการรณรงค์ใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ เพราะถุงยางอนามัยสามารถป้องกัน HIV ได้เกือบเต็ม 100%  การใช้ยา เพร็พ (PrEP) ก็เป็นอีกทางเลือกในการสร้างเกราะป้องกัน ช่วยยับยั้งไม่ให้ HIV เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งสามารถป้องกันได้ถึง 80 % ปัจจุบันทั่วประเทศมีผู้กินยาเพร็พกว่า 1 ล้านคน หรือกินก่อนมีการร่วมเพศใช้ยาดังกล่าวป้องกันได้

นางเพ็ญศรี เอื้อมเก็บ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หัวหน้าห้องปรึกษาสุขภาพ รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก กล่าวว่า รู้สึกเป็นห่วงเนื่องจากเด็กเยาวชนเป็นกลุ่มวัยอยากรู้อยากลอง ส่งผลทำให้มีข้อมูลที่น่าตกใจว่าในช่วง 10 ปี มีผู้ป่วยHIVที่เคยพบในช่วงวัยกลางคนปัจจุบันพบน้อยลง สวนทางกับกลุ่มเด็กเยาวชนที่อายุน้อยลง พบว่ามีแนวโน้มป่วยเป็น HIV เพิ่มมากขึ้น  โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีนี้มีเด็กมัธยมติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก จึงต้องเร่งทำงานในการตั้งรับการรักษา ทำอย่างไรไม่ให้มีผู้ติดเพิ่ม ทำให้เด็ก จ.พิษณุโลก ดูแลตัวเอง ทุกหน่วยงานมาช่วยกันรณรงค์ไม่ให้เด็กมัธยมติดเชื้อเอดส์ การเข้าถึงยาเพร็พ เป็นยาต้านใช้ในการป้องกันส่วนหนึ่ง  ซึ่งยาเพร็พ (PrEP)กินวันละ 1 เม็ดป้องกันเอชไอวีได้ 99-100%

 

ก่อนกินยาเพร็พ ต้องมีการเจาะเลือดตรวจ HIV เพราะเพร็พใช้ป้องกัน จึงใช้กับผู้ไม่มีเชื้อเท่านั้น ถ้ามีเชื้อให้เข้ารับการรักษาทันที ตรวจการทำงานของไต ตรวจไวรัสตับอักเสบ บี และซี ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  ซึ่งปัจจุบันกลุ่มที่ใช้ยาเพร็พ แบ่งเป็น กลุ่มชายรักชาย 33 % กลุ่มคู่รักชายหญิง ที่แฟนเลิกกันแล้วเจอคนใหม่และติดเชื้อจากคู่ใหม่อีก 33 % และกลุ่มไม่มีคู่ประจำ วัยรุ่นที่เปลี่ยนคู่นอนไปเรื่อยๆ อีก 33 %

สถานการณ์ปัจจุบันผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่อายุน้อยเพิ่มขึ้น  คลินิกเทคนิคการแพทย์ เอ็มพลัสพิษณุโลก มาเปิดให้บริการที่ จ.พิษณุโลก เป็นทางเลือกในการมาตรวจหาเชื้อ HIV  ซีฟิลิส เพื่อส่งต่อในการรักษาที่โรงพยาบาลพุทธชินราช โดยประชาชนสามารถนำบัตรประชาชนมารับการตรวจหาเชื้อไปฟรีปีละ 2 ครั้ง  เอ็มพลัส เป็นหน่วยบริการตั้งรับและบริการเชิงรุกในการตรวจผลเลือดคัดกรองคนไข้ได้อย่างรวดเร็ว รักษาเร็ว ก็ยุติโรคได้เร็ว พร้อมติดตามผู้ป่วยในเรื่องการกินยาต้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อหวังให้เชื้อ HIV ลดลงและหมดไป

 

///////////

 

แสดงความคิดเห็น