ชาวบ้านตำบลนครชุม เก็บไมยราบมาทำเป็นน้ำชา สร้างรายได้ให้กับชุมชน

เฮียฮ่อ ประธานกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนนครชุม ตำบลนครชุม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ภูมิปัญญาท้องถิ่นนับวันยิ่งจะเลือนหายไปพร้อมกับคนรุ่นเก่าๆ หากคนรุ่นเราไม่อนุรักษ์ไว้ เฮียฮ่อ ได้กลับมาฟื้นฟูเศรษฐกิจในชุมชนหลังจากได้ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดเป็นเวลานาน หลังจากกลับมาอยู่ที่บ้านก็ได้ลงพื้นที่สำรวจแหล่งท่องเที่ยวและวัตถุโบราณภายในหมู่บ้านจากท้องไร่ท้องนา และสร้างกระแสการท่องเที่ยวผ่านสื่อออนไลน์ จนมีนักท่องเที่ยวรู้จักนครชุมกันอย่างแพร่หลาย จนเมื่อมีสถานการณ์โควิด-19 ตำบลนครชุม เกิดการระบาดหนักของโควิด จนทำให้ต้องปิดหมู่บ้าน ไม่ให้ชาวบ้านออกนอกพื้นที่และไม่ให้คนนอกพื้นที่หรือนักท่องเที่ยวเข้ามาภายในหมู่บ้านจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้รายได้ของคนในชุมชนหายไปด้วย

ระหว่างนั้นเฮียฮ่อได้คิดหาวิธีช่วยชาวบ้านด้วยการนำผลิตภัณฑ์ที่ชาวบ้านมีมาขยายผลเพื่อให้เป็นของฝาก สำหรับนักท่องเที่ยว อาทิ กาแฟช่องเขานครชุม โดยมีวิธีการชงและมีส่วนผสมที่ไม่เหมือนใคร คือ ที่นี่จะใช้น้ำมะพร้าวจากมะพร้าวน้ำหอมมาต้มแล้วนำมาชงกับกาแฟ ส่วนผู้ที่ชื่นชอบการดื่มด่ำกาแฟด้วยวิธีการดริป ที่นี่เขาได้ดัดแปรงนำเอาหวดจักรสานไม้ไผ่ ที่ใช้สำหรับนึ่งข้าวเหนียวมาย่อขนาดให้เล็กลง แล้วนำมาเป็นที่ดริปกาแฟ ที่ได้ฟิวไปอีกแบบ เพราะนอกจากจะหอมกลิ่นกาแฟ ได้รสชาติความหวานจากมะพร้าวน้ำหอมแล้ว ยังได้กลิ่นอายของไม้ไผ่อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีชาไมยราบ ที่เป็นวัชพืชที่ขึ้นตามท้องไร่ท้องนา และคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าสรรพคุณนั้นมากมายเหลือเกิน ไมยราบ ได้รับการวิจัยออกมาแล้วว่าสามารถใช้เป็นยารักษาโรคได้ หากใช้เป็นในการช่วยลดคอเลสตอรอล น้ำตาลในเลือด คลายเครียด ให้ใช้ทุกส่วนของไมยราบมาหั่นแล้วคั่วไฟอ่อนๆ นำไปชงชาดื่ม / แก้โรคเบาหวาน ให้นำไมยราบทั้งต้น ผสมกับต้นครอบฟันสี เอาอย่างละเท่าๆ กัน หั่นให้เป็นฝอย ตากแดดให้แห้ง คั่วไฟอ่อนๆ ต้มน้ำดื่มหรือชงชา หรือใช้ช่วยรักษาโรคกษัยโดยการนำไมยราบทั้งต้น มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาตากจนแห้งสนิทและนำมาต้มกิน / แก้โรคนิ่ว ขับปัสสาวะ ให้นำไมยราบทั้งห้า หรือทั้งต้นมาล้างให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาต้มดื่มเป็นชา / แก้โรคงูสวัดและเริม ให้นำมาตำให้ละเอียดผสมเหล้า แล้วคั้นเอาแต่น้ำ แล้วทาที่แผล วันละ 3-4 ครั้ง ก็จะค่อยๆ หายไป / แก้อาการลมพิษ ให้ใช้ต้นไมยราบตำผสมเหล้า ทาบริเวณที่เป็นลมพิษ / แก้แผลมีหนอง ให้นำใบมาตำใส่ข้าวสุก เกลือ 1 เม็ด พิมเสน 2-5 เกล็ด ตำให้ละเอียด พอกแผลที่มีหนอง พอกหัวฝี / แก้แมลงสัตว์กัดต่อย ให้นำใบมาขยี้แล้วแปะตรงที่มีอาการ / แก้ตกขาว ใช้ไมยราบกับหญ้าหวาดหลุบ นำทั้งสองอย่างนี้มาต้มดื่ม และต้มอาบ

ข้อแนะนำและข้อควรระวัง ไม่ควรใช้ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร ไม่ควรใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีไม่ควรรับประทานต่อเนื่องกันเป็นเวลานานเพราะจะออกฤทธิ์ต่อสมองส่วนกลาง ในการใช้ไมยราบเป็นสมุนไพรในการบำบัดรักษาโรคตามตำรายาต่างๆ ควรใช้ในปริมาณที่พอดีตามที่ตำรับตำรายากำหนดไว้ ไม่ควรใช้ในปริมาณที่มากเกินไปหรือใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานเกินไปเพราะอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้ป่วยที่ต้องรับการรับประทานยาต่อเนื่อง หากต้องการใช้ไมยราบในการช่วยรักษาโรคควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้เสมอ

หากใครต้องการอุดหนุนสินค้าของคนในชุมชน หรือต้องการอยากไปพักที่โอมสเตย์ สามารถสอบถามรายละเอียดไปได้ที่เฮียฮ่อ ประธานกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนนครชุม หมายเลขโทรศัพท์ 082-162-6465

แสดงความคิดเห็น