สีสัน  ผู้ว่าขี่ม้าไม้ สำหรับงานบวช ภูมิปัญญาชาวไท-ยวน ควักขนมครก ก่อนงานแถลงข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์อนุรักษ์วัฒนธรรม ไท ยวน ตำบลสมอแข อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้แถลงข่าวแก่สื่อมวลชนถึงผลงานต่างๆที่ผ่านมา ก่อนที่ท่านผู้ว่าจะเกษียณอายุราชการสิ้นเดือนกันยายน นี้  โดยก่อนการแถลงข่าวนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมสื่อมวลชน และผู้สนใจ ได้เยี่ยมชมภูมิปัญญาท้องถิ่นของ ชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์ ไท ยวน  และสัมผัส เรียนรู้ จากปราชญ์ชาวบ้าน ชาวไท ยวน ที่ยังคงอนุรักษ์ งานหัตกรรม การแต่งกาย   ของชาวไท ยวน

ซึ่งบรรยากาศ ภายในศูนย์ ตั้งแต่จุดเข้าเยี่ยมชม ภูมิปัญญาต่างๆ จากคุณลุงสนั่น เอี่ยมสาย ปราชญ์ชาวบ้านที่มีฝีมือในการแทงหยวกกล้วย และทำม้าไม้ สำหรับงานบวช ของชาว ไท ยวน ตำบลสมอแขได้สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น  โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ทดลองขี่ม้าไม้ สำหรับงานบวช และมีการยกหามม้าไม้ที่ผู้ราชการจังหวัดพิษณุโลก และทดทดลองโยกเบาๆ ให้กับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้เสียวเล็กน้อย

หลังจากนายรณชัย ได้นั่งม้าไม้แล้ว พร้อมกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกเสียวเล็กน้อย เป็นห่วงคนหามมากกว่า  เพราะตนเองมีน้ำหนักมากถึง 80 กิโลกรัม  เพราะบอกถึงความรู้สึกว่าการที่ได้อยู่ข้างเบานั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีความตั้งใจบวช และโชคดีที่คนหามไม่ได้แกล้ง เหมือนกับตามประเพณี จึงยังพอไหว แต่ถ้าต้องนั่งตามประเพณีที่มีการพิสูจน์ความตั้งใจ ที่ต้องโยกม้าไม้แรงๆ ก็คงจะหวาดเสียวอย่างแน่นอน

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ก็ได้ร่วมหยดและควักขนมครก ที่ทางชาวไท-ยวน สมอแข เตรียมไว้สำหรับผู้มาร่วมงานรับประทานกัน ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ควักขนมครก ได้อย่างคล่องแคล้ว แถมพูดแซวเล่นกันผู้สื่อข่าวว่า ที่ทำคล่องแคล้ว อย่างนี้ เพราะภรรยาที่บ้านใช้ให้ทำบ่อย ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะให้กับผู้ร่วมงานได้เช่นกัน

//////////////

 

แสดงความคิดเห็น