ไซด์งานก่อสร้างของการไฟฟ้าฯ ถล่มทับคนงานเสียชีวิต  พบยังไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้างจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่

เมื่อเวลาประมาณ 07.30 น.วันที่ 2 ธันวาคม 2565 พ.ต.ท.รักถิ่น บำรุงศรี สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งเกิดเหตุตึกถล่มภายในการก่อสร้างสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 2( ภาคเหนือ ) จังหวัดพิษณุโลก ม.7 ตำบลสมอแข อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายและมีผู้เสียชีวิตติดอยู่ภายในอาคารก่อสร้างที่ถล่มลงมาจึงประสานแพทย์เวรเข้าทำการตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุภายในสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคเหนือ) ม.ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก ใกล้เคียงสี่แยกอินโดจีน พ.ต.อ.ภาคภูมิ  ปราบศรีภูมิ ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก ตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 6 และแพทย์เวรโรงพยาบาลม.นเรศวร ตรวจสอบจุดเกิดเหตุตึกถล่มพบว่า เป็นโครงการงานก่อสร้างอาคารเอนกประสงค์และสิ่งก่อสร้างประกอบอื่นๆ เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2565 สิ้นสุดวันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 งบประมาณกว่า 142 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินงานก่อสร้าง

จากการตรวจสอบทราบว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมกู้ภัยข่าวภาพได้มีการช่วยเหลือลำเลียงผู้บาดเจ็บ 1 รายนำส่งโรงพยาบาลวังทองไปก่อนหน้านี้แล้ว และทราบว่ายังมีผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 ราย อยู่ด้านในตัวอาคารที่ถล่ม สภาพศพนอนคว่ำหน้าถูกคานเหล็กและปูนหล่นทับ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการกั้นสถานที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปภายในเพื่อความปลอดภัยหากเกิดการถล่มของตัวอาคารซ้ำลงมาอีก

อย่างไรก็ตาม ช่วงระหว่างที่ร้อยเวรพนักงานสอบสวนและแพทย์เวรมาถึงจุดเกิดเหตุในเวลาประมาณ 09.00 น. และได้ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยข่าวภาพนำไปตรวจสอบจุดพบร่างผู้เสียชีวิต ปรากฏว่า มีการเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตออกไปก่อนแล้ว มีการแจ้งว่านำส่งโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ร้อยเวรจึงทำบันทึกและดำเนินการสอบสวนผู้รับเหมาก่อสร้าง ผู้ควบคุมงาน และคนงานก่อสร้างที่อยู่ที่เกิดเหตุต่อไป

นายภาณุพจน์  บังครัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยข่าวภาพพิษณุโลกที่เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นรายแรกระบุว่า พบว่าคนงานก่อสร้างกำลังระดมกันค้นหาผู้สูญหาย 1 ราย และได้ค้นหากระทั่งพบ ชาย 1 รายสภาพนอนคว่ำหน้า มีคานเหล็กและคอนกรีตทบอยู่ ตนได้ตรวจสอบชีพจรแล้วพบว่าเสียชีวิต จากนั้นจึงต้องรอร้อยเวรและแพทย์เวรมาตรวจสอบ แต่เมื่อร้อยเวรมาถึง ตนได้เข้าไปตรวจสอบจุดพบร่างคนงาน ปรากฏว่า มีการเคลื่อนย้ายร่างออกไปหมดแล้ว เหลือเพียงหมวกคนงานก่อสร้างในที่เกิดเหตุ

นอกจากนี้  นายพรพจน์ จุฑากูล นายช่างชำนาญงานผังเมือง อบต.สมอแข ได้เข้ามาตรวจสอบจุดเกิดเหตุอาหารถล่ม ได้เปิดเผยว่า อาคารที่อยู่ระหว่างการดำเนินงานก่อสร้างดังกล่าว ยังไม่ได้ขออนุญาตจนเสร็จสิ้นกระบวนการก่อนดำเนินการก่อสร้าง มีเพียงหนังสือแจ้งว่าจะดำเนินการก่อสร้าง แต่ยังไม่ได้ยื่นแบบ ส่งมาที่อบต.สมอแขเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา แต่อยู่ระหว่างจัดส่งแบบตัวอาคารที่จะทำการก่อสร้าง แต่ทาง อบต.สมอแข ยังไม่ได้รับแบบอาคาร จนมาเกิดเหตุการณ์สลดดังกล่าว จึงต้องดำเนินห้ามใช้อาคารดังกล่าวไปก่อน จนกว่าจะดำเนินการส่งใบอนุญาตก่อสร้างให้อบต.สมอแข

/////////////////////////

แสดงความคิดเห็น