ภาครัฐและเอกชน ร่วมช่วยเหลือปัญหามะม่วงน้ำดอกไม้สีทองราคาตก ก.ก.ละ 8 บาท ที่บ้านหนองปรือ

วันนี้( 2 พ.ค.) หลังจากข่าวมะม่วงน้ำดอกไม้ ของเกษตรกรบ้านหนองปรือ ต.บ้านกลาง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ประสบปัญหาราคาตก เหลือเพียงกิโลกรัมละ 8 บาท  ส่วนมะม่วงโชคอนันต์ ที่เกษตรกรรับซื้อไว้ ประกาศขายกิโลกรัมละ 1 บาท ก็ยังไม่มีใครรับซื้อ ส่งผลให้วันนี้ นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก สั่งการให้นางอุบลรัตน์ ศีลตระกูล พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนายฐิติพงษ์ มีมาก เกษตรอำเภอวังทอง ลงไปพื้นบ้านหนองปรือ หมู่  1 ต.บ้านกลาง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เพื่อตรวจสอบถึงความเดือดร้อนของเกษตรกรที่ปลูกมะม่วงดังกล่าว  พบว่ากลุ่มเกษตรกรดังกล่าว ไม่ได้ลงทะเบียนแปลงใหญ่ กับเกษตรกรจังหวัดพิษณุโลก ทำให้ไม่ทราบข้อมูลของเกษตรกรกลุ่มนี้ และพบว่ามีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อจากสวนมะม่วงโดยตรง เ  ในราคา เกรด A-B ราคา 20-25 บาท เกรด C ราคากิโลกรัมละ 18 บาท แล้วแต่ลักษณะเกรดของมะม่วง ถ้าคุณภาพไม่ดีก็ราคาลดลงไป

นางอุบลรัตน์ ศีลตระกูล พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก  กล่าวว่า เบื้องต้นทางสำนักพาณิชย์จังหวัด ได้ตรวจสอบพบว่าในช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงปลายฤดูกาลมะม่วงแล้ว  ะเกษตรกรดังกล่าวไม่ได้ลงทะเบียนแปลงใหญ่ ซึ่งทางสำนักงานพาณิชย์และ เกษตรกรอำเภอวังทอง ก็จะแนะนำให้เกษตรกรเข้ามาสู่ระบบให้ถูกต้อง เพื่อช่วยเหลือในเรื่องราคาดีขึ้น ซึ่งเบื้องต้นที่ได้ตรวจสอบพบว่ามะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ที่เกษตรกรจำหน่ายราคา  8 บาทนั้น อยู่ในคุณภาพเกรดคละกัน  และทุกปีที่ผ่านมาเกษตรกรกลุ่มนี้จะมีผู้รับซื้อจากภาคใต้มารับซื้อมะม่วงทุกครั้ง แต่ปีนี้ประสบปัญหาเรื่องราคาน้ำมันแพง จึงไม่ได้ขึ้นมารับซื้อ พร้อมด้วยมะม่วงไม่ผ่านมาตรฐาน เนื่องจากมะม่วงใกล้สุก ผิวไม่สวย ซึ่งไม่สามารถส่งออกได้ เบื้องต้นได้แนะนำให้เกษตรกรนำมะม่วงไปจำหน่ายที่จุดรับซื้อที่ บ้านวังทับไทร อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร ที่กำลังเปิดรับซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ในราคาที่เป็นธรรม ตั้งแต่ราคา 10-18 บาท ส่วนราคามะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ตก ก.ก.ละ 1 บาท นั้น อาจเป็นมะม่วงโชคอนันต์ ที่ทางเกษตรกรโพสต์จำหน่ายมากกว่า

ด้านนางสาวสรณ์สิริ วงศ์วนารัตน์ อายุ 46 ปี กล่าวว่า ในวันนี้มีทั้งภาครัฐและเอกชน ติดต่อเข้ามาให้เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนในบ้านหนองปรือ บางท่านติดต่อมาขอซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง จำนวน 50 กิโลกรัมบ้าง  จำนวน 100 กิโลกรัมบ้าง เพื่อต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งในพื้นที่บ้านหนองปรือ มีมะม่วงน้ำดอกไม้ในสวนที่รอจำหน่าย อีกกว่า  50 ตัน ส่วนมะม่วงโชคอนันต์ จำนวน  4 ตัน ที่ตนเองโพสต์ขาย ในราคา ก.ก.ละ 1 บาท นั้น ขณะนี้ยังไม่มีใครต้องการหรือ มารับซื้อแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีพ่อค้าคนกลาง เตรียมมาจุดรับซื้อมะม่วงน้ำสีทอง ที่บ้านหนองปรือ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ในวันนี้  จำนวน 6 ตันในราคาตามกลไก ของตลาด คือ 10-18 บาท แล้วแต่เกรด และขนาดไซด์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรเป็นการเบื้องต้น

//////////////

 

 

 

แสดงความคิดเห็น