สำรวจเศรษฐกิจชุมชน  ผ่านชีวิต “ป้าแห้ง” แม่ค้าปลาแม่น้ำเมืองสองแคว

ที่ร้านริมทางถนนสายพิษณุโลก-พรหมพิราม ตำบลมะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีบ้านหน้าร้านเขียนป้าแห้งปลาแม่น้ำ  มองผิวเผินก็ร้านข้างทาง ที่มองก็ไม่ชัดว่าสภาพจะขายอะไร  แต่เซียนปลารู้ดีว่าที่นี่เป็นศูนย์รวมปลาแม่น้ำระดับพรี่เมี่ยม   เกรดปลาแม่น้ำไม่ได้เลิศเลอ ก็แค่ปลาเนื้ออ่อนแถวหน้าหากินยากอย่าง ปลาน้ำเงิน ปลาเบี้ยว  ปลาแดง ปลากดคัง  มีให้ได้เลือกซื้อหาทั้งปี  แต่ไม่ได้มีตลอด เราต้องรอและลุ้น  ความสนุกของการไปซื้อปลาร้านนี้คือ ต้องลุ้นว่า  ของมีแล้วจะแย้งเขาทันไหม

ลูกค้าป้าแห้ง มีทั้งร้านอาหารรอบ ๆ พิษณุโลก และจังหวัดใกล้เคียง  นักกินปลาย่อมรู้ดีว่า สุดยอดของการกินปลา ต้องเป็นปลาแม่น้ำ ที่อาจจะตกด้วยเบ็ด เนื้อปลายังแน่นไม่ช้ำ ถ้าโชคดี คือทันซื้อ เราก็จะได้ลุ้นมากินเสมอ   รับรองว่าบทความชิ้นนี้ไม่ได้มาขายร้านป้าแห้ง แต่มาสำรวจ ระบบเศรษฐกิจชุมชนผ่านร้านปลาแม่น้ำป้าแห้ง  ป้าแห้งเปิดร้านข้างทาง โดยไม่ต้องนำปลาไปวางขายที่ตลาดสดในเมือง  แต่มีคนรู้จักป้าแห้งดีว่า ที่นี่ของดี และของจริง  ทั้งนักกินและร้านอาหารต่างมาจับจองเกิดเป็นเครือข่ายลูกค้า เชื่อว่าป้าแห้งต้องเตรียมเงินซื้อปลาไว้ไม่น้อย  เพราะปลาหลายตัวราคาเป็นพันบาท  เงินหมุนเวียนเฉพาะค่าปลาก็เป็นหมื่น ๆ

ยังไม่นำบรรดาพรานปลา ที่ดูเหมือนจะมีร้านป้าแห้งที่รับซื้อปลาแม่น้ำและนอกแม่น้ำทั้งสิ้น  แน่นอนว่าพรานปลาทั้งหลายก็คือผู้คนในพื้นที่ทั้งนั้นจะวิ่งไปขายไกล ๆ ทำไมถ้าป้าแห้งจะให้ราคาที่ยุติธรรมได้  ราคาปลาแต่ละสายพันธุ์ไม่เท่ากัน แต่ด้วยความเป็นปลาแม่น้ำ  อาชีพประมงเป็นงานที่สร้างรายได้พอหาอยู่กินได้อย่างดี   จากพรานปลามาสู่ บรรดามือแปรรูป ผู้สูงวัยที่มารับจ้างป้าแห้งทำปลาตากแห้ง  และแปรรูปสารพัดวิธีอีก 2-3 คน ได้ค่าแรงในการทำปลาทุกวัน เสริมรายได้ บวกกับเงินผู้สูงวัยก็พอทำให้ชีวิตมีความสุข  กิจการปลาแม่น้ำของป้าแห้งครอบคลุมเป็นสังคมปลาแม่น้ำตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง เศษเนื้อไส้ปลาก็นำมาหมักเป็นปุ๋ย ไปปลูกผักเอาไว้กิน ป้าแห้งยังเก็บไปขายได้อีกทาง ดังนั้นแต่ละวันปลาที่ได้ถือว่าใช้ประโยชน์สูงสุด

พิษณุโลกเมืองสองแคว เป็นเมืองแม่น้ำที่นำพาความอุดมสมบูรณ์ มาสู่ผู้คนทั้งในอดีตและปัจจุบัน  เฉพาะสายพันธุ์ปลาในแม่น้ำก็มีมากกว่า 250 สายพันธุ์  เฉพาะร้านป้าแห้งก็มีเป็นร้อยสายพันธุ์ที่สร้าง เครือข่ายรายได้ให้คนในชุมชนมายาวนานเฉพาะร้านป้าแห้งก็ขายมาเป็นสิบ ๆ ปี ชีวิตแม่ค้าปลาเล็ก ๆคนหนึ่งสร้างกลไกการอยู่ร่วมโดยมีปลาแม่น้ำเป็นทรัพยากรที่ขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง  มีข้อมูลบอกว่าในโลกนี้มีปลาน้ำจืด 12,000ชนิด  มีในประเทศไทย อาจจะถึง 1,200-1,300 ชนิด ในส่วนขงการสำรวจ ในแม่น้ำนั้น  แม่น้ำเจ้าพระยามีตัวเลขสายพันธุ์ปลาอยู่มากที่สุด 329 ชนิด แม่น้ำยมกับแม่น้ำน่านมีไม่น้อยหน้าปาเข้าไป 250 ชนิด จำนวนสายพันธุ์แม่น้ำ ยังสะท้อนความหลากหลายทางชีวภาพ ที่คนพิษณุโลกควรหวงแหนรักษาให้ยั่งยืน  เพราะปลาความมั่นคงของชีวิตคนเมืองสองแคว ให้ผ่าน 1000 ปีแห่งศักราชพร้อมกันบนความยั่งยืน…….

/////

สุธีร์ เรืองโรจน์   พิษณุโลกฮอตนิวส์

.

 

แสดงความคิดเห็น