กองทัพภาคที่ 3 จัดงาน วันทหารผ่านศึก เชิดชูเกียรติเหล่าทหารกล้า

วันนี้ (3 กุมภาพันธ์ 2567) เวลา 09.00 น. ณ อนุสาวรีย์วีรไทย ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

และสโมสรบันเทิงทัพ ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พลเอก ดร.ศิริ ทิวะพันธุ์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 3/ทหารผ่านศึกอาวุโส และ พลตรี กิตติพงศ์  ชื่นใจชน  รองแม่ทัพภาคที่ ๓ เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลา เนื่องในวันทหารผ่านศึก ประจำปี 2567 พร้อมกล่าวคำสดุดีวีรกรรมทหารผ่านศึก พร้อมนี้ พลเอก ดร.ศิริ  ทิวะพันธุ์ มอบเกียรติบัตรแก่ทหารผ่านศึกดีเด่นและเกษตรกรทหารผ่านศึกดีเด่น โดยมีส่วนราชการ หน่วยทหาร ชมรม สมาคมต่างๆ ทหารผ่านศึกและครอบครัวฯ เข้าร่วมพิธี

ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันที่ดอกป๊อปปี้บานสะพรั่งไปทั่วราชอาณาจักร กองทัพภาคที่ 3 โดยมณฑลทหารบกที่ 39 สำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึกเขตพิษณุโลก จึงได้จัดพิธีวางพวงมาลา, พิธีบำเพ็ญกุศล และพิธีเชิดชูเกียรติ เนื่องในวันทหารผ่านศึกประจำปี 2567 ขึ้น เพื่อรำลึกถึงวีรกรรม คุณงามความดี และเชิดชูเกียรติของเหล่าทหารกล้า พร้อมทั้งอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้พลีชีพ ในการปกป้องความเป็นเอกราชและอธิปไตยของชาติไว้ ให้คงอยู่ตราบจนทุกวันนี้

สำหรับ“วันทหารผ่านศึก” ตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของทุกปี โดยมี “ดอกป๊อปปี้” สีแดง เป็นสัญลักษณ์แทน ทหารผ่านศึก ผู้พิทักษ์รักษาประเทศชาติให้มีเอกราชอธิปไตย สีแดงของดอกป๊อปปี้ คือ เลือดของทหารที่ได้หลั่งชโลมแผ่นดินไว้ด้วยความกล้าหาญ เสียสละอันสูงสุด

แสดงความคิดเห็น