พายุพัดวิหารพระพุทธรูป วัดทุ่งน้อยคีรีบรรพตพังเสียหาย  เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ

วันที่ 20 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พายุฤดูร้อนเริ่มมีผลกระทบกับจังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ (19 มีนาคม 2567 )  โดยเริ่มตั้งแต่พื้นที่ อำเภอรอบนอกก่อน ต่อด้วยฝนกระหน่ำตลอดทั้งคืน เช้าวันนี้ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากวัดทุ่งน้อยคีรีบรรพต หมู่ 8 ต.ท่าหมื่นราม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้รับผลกระทบจากพายุเมื่อวานนี้ ด้วยลมที่แรงได้พัดเอาหลังคาวิหารพระพุทธรูป ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ ด้านหน้าของวัด  ถล่มลงมาทับองค์พระประธานขนาดหน้าตัก 4 ศอก จนทะลุหลังคาวิหาร ได้รับความเสียหาย ขณะที่วิหารดังกล่าวอยู่ระหว่างการบอกบุญเตรียมจัดทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อบูรณะซ่อมแซมและก่อสร้างวิหารให้แล้วเสร็จ ในวันที่ 13-14 เมษายน หรือช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้

พระสมศักดิ์ อภิชาโน  พระลูกวัดทุ่งน้อยคีรีบรรพต  ได้เล่าว่า วิหารดังกล่าวนี้ได้มีญาติโยมร่วมเป็นเจ้าภาพในการก่อสร้าง และได้ดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ ปี 2566 ยังไม่แล้วเสร็จ แต่ได้นำพระประธานขนาดหน้าตัก 4 ศอกมาตั้งไว้แล้ว รอทำพิธีเบิกเนตร และเตรียมบอกบุญญาติโยม จัดทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อบูรณะซ่อมแซมและก่อสร้างวิหารให้แล้วเสร็จ ในวันที่ 13-14 เมษายน หรือช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้  โดยเมื่อวานนี้(19 มีนาคม 2567) ช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. มีลมพายุพัดอย่างรุนแรง โดยทีแรกลมได้พัดตามร่องลมผ่านวิหารไปทางแนวภูเขา ก่อนที่จะไปปะทะกับภูเขา แล้วพัดย้อนหวนกลับมาที่วิหารอีกครั้ง แต่รอบนี้ ได้หอบเอาวิหารที่กำลังก่อสร้างถล่มทั้งหลัง ความแรงลมเหมือนหอบหลังคาขึ้นไปแล้วปล่อยร่วงลงมาทับองค์พระประธาน พร้อมพระพุทธรูปด้านข้างได้รับความเสียหาย ก่อนที่จะมีฝนตกกระหน่ำลงมาตลอดทั้งคืน

เช้าวันนี้ก็ได้เดินมาสำรวจความเสียหาย และได้แจ้งไปทาง อบต.ท่าหมื่นราม เพื่อเดินทางเข้ามาตรวจสอบและประเมินความเสียหายต่อไป ขณะที่ นายหัฎฐะพล เมฆอาภา นายอำเภอวังทอง ได้สั่งองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เร่งสำรวจความเสียหายจากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนถล่มในครั้งนี้ เพื่อดำเนินการเร่งซ่อมแซมให้กลับมาเป็นปกติอย่างเร่งด่วนต่อไป

////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น