แรงงานชาวไทยใหญ่ ชวนลงเล่นน้ำแม่น้ำน่านคลายร้อน ที่ร้อนระอุ 41 องศา เกิดพลัดจมน้ำเสียชีวิต 2 ราย

เมื่อเวลา 16.25 น.วันที่ 29 เมษายน 2567 ร.ต.ท.หญิงนฤชล แสนอุ่น ร้อยเวร สภ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งเกิดเหตุบุคคลสูญหายภายในแม่น้ำสองสี หน้าวัดเกาะแก้ว ต.จอมทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก จึงประสานเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยข่าวภาพ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยประสาทบุญสถาน และ พร้อมด้วยแพทย์เวรจากโรงพยาบาลพุทธชินราช เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ  ในที่เกิดเหตุพบบุคคลมุงดูอยู่บริเวณริมแม่น้ำสองสี คือแม่น้ำแควน้อย บรรจบกับแม่น้ำน่าน  และเป็นจุดเล่นน้ำบริเวณหน้าวัดเกาะแก้ว

DCIM/100MEDIA/DJI_1625.JPG

จากการสอบถามนายสอง (ไม่มีนามสกุลเป็นชาวไทยใหญ่) อายุ 22 ปี  ในเบื้องต้นทราบว่า พวกตนทั้งหมด 11 คน เป็นแรงงานชาวไทยใหญ่ วันนี้สภาพอากาศร้อนกว่า 41 องศา หลังจากเลิกงานจึงได้ชักชวนกันไปเล่นน้ำที่บริเวณแม่น้ำน่าน หน้าวัดเกาะแก้ว ตำบลจอมทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลกแห่งนี้ ซึ่งปกติก็เคยมาเล่นเป็นประจำ เพื่อนทั้ง 2 คน ก็เคยมาเล่น แต่ไม่ทราบกันว่ามันมีร่องน้ำลึกอยู่ วันนี้ก็เล่นน้ำกันด้านบนปกติ ไม่ได้ลงไปเล่นตรงน้ำลึก แต่จู่ๆน้ำมันดูดลงไปหรือยังไรก็ไม่แน่ใจ

ตอนนั้นตนเล่นน้ำได้สักพัก ก็ขี้นมานั่งพักริมตลิ่งจนได้ยินเพื่อนคนอื่นตะโกนว่ามีคนจมน้ำ ตนก็รีบวิ่งและก็ก็รีบว่ายไปช่วย แต่พอไปถึงตัวเพื่อนปรากฏว่าเพื่อนได้คว้าคอตนเองและกดตัวลงไปทำให้ตนเองก็สำลักน้ำเกือบจมน้ำไปด้วย เพราะน้ำด้านล่างมันเหมือนหมุนและมีแรงดูดลงไป ตนจึงต้องพุ่งตัวขึ้นมาเพื่อเอาชีวิตรอดก็เกือบแย่เหมือนกันและรีบวิ่งขึ้นมาแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว

โดยเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยข่าวภาพ ร่วมกับกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน ได้ร่วมจัดชุดประดาน้ำ ลงไปงมหาร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย แต่การดำน้ำเป็นด้วยความยากลำบาก เนื่องจากจุดดังกล่าว เป็นร่องน้ำลึก ที่แม่น้ำน่าน และแม่น้ำแควน้อยมาบรรจบกัน จึงทำให้มีแรงวนใต้น้ำแรง เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องทำการกันด้วยความละมัดระวัง จนกระทั่ง ช่วงเวลาประมาณ 19.30 น.ได้พบร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ทราบชื่อคือ นายอ่อนเมือง (ไม่มีนามสกุล) อายุ 18 ปี และนายเหล่ามอน (ไม่มีนามสกุล) อายุ 27 ปี ทั้ง 2 รายเป็นชาวไทยใหญ่ โดยศพทั้ง 2 ราย อยู่ห่างกันเล็กน้อย เจ้าหน้าที่จึงได้นำร่างขึ้นมาจากแม่น้ำน่าน

เบื้องต้นจึงได้ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ส่งชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตที่ นิติเวชโรงพยาบาลพุทธชินราช ก่อนจะติดต่อญาติให้มารับร่างไปบำเพ็ญกุศลตามพิธีทางศาสนาต่อไป

////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น