สวนมะนาวบางกระทุ่มเร่งเก็บผลผลิต อากาศแล้ง ร้อน ปีนี้ได้ราคาดี

พิษณุโลก  อากาศร้อนแล้งทำมะนาวขาดตลาด ส่งผลให้ราคามะนาวพุ่งสูง สวนมะนาวบางกระทุ่มเร่งเก็บผลผลิตมะนาวพันธุ์ตาฮิติส่งให้ลูกค้าตามออเดอร์ทั้งปลีกและส่ง ราคาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 60-70 บาท เลยทีเดียว ขณะที่มะนาวผิวลาย หรือมะนาวตกเกรด นำมาแปรรูป เป็นไอติมกรานิตามะนาวเกล็ดหิมะ ทานคู่กับพริกเกลือสูตรเฉพาะ รสชาติกลมกล่อมเปรี้ยวอมหวาน สดชื่นคลายร้อน

ที่สวนมะนาวบางกระทุ่ม เลขที่ 79/1 ม.9 ต.บ้านไร่ อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก บนเนื้อที่กว่า 12 ไร่ ปลูกต้นมะนาวพันธุ์ตาฮิติ ไว้กว่า 1200 ต้น ซึ่งเป็นสวนมะนาวพันธุ์ตาฮิติที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ ต.บ้านไร่ อ.บางกระทุ่มเลยก็ว่าได้ โดยในวันนี้เจ้าของสวนคือ นายกฤษณะ คำเวียง อายุ 40 ปี พร้อมด้วยภรรยา กำลังขะมักเขม้นอยู่กับการเก็บนาว และแพ๊คมะนาวเตรียมส่งลูกค้าขาประจำและขาจรที่สั่งออเดอร์ไว้

นายกฤษณะ คำเวียง อายุ 40 ปี เจ้าของสวนมะนาวบางกระทุ่มได้กล่าวว่า เริ่มทำสวนมะนาวมาได้ประมาณ 10 กว่าปี เพราะต้องการหารายได้เสริมที่นอกเหนือจากเงินเดือนประจำที่ทำอยู่โดยส่วนใหญ่ให้ภรรยาเป็นคนดูแล ก็ลองผิดลองถูกกับสายพันธุ์มะนาวมา หลายสายพันธุ์มาก จนมาจบอยู่ที่มะนาวพันธุ์ตาฮิติ เพราะต้นดูแข็งแรงกว่า โตไว ลำต้นใหญ่ พอติดผล ก็ผลใหญ่ ดก ที่สำคัญเป็นมะนาวไร้เมล็ด น้ำเยอะ และกลิ่นหอม ซึ่งสวนมะนาวของตนนั้นจะปลูกแบบออแกนิค คือไม่ใช้สารเคมีฉีดพ่นเลย และมะนาวพันธุ์นี้ก็ทนแล้ง ทนต่อโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคแคงเกอร์ ที่ชาวสวนมะนาวจะรู้จักกันดีเพราะเป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อต้นมะนาวเป็นอย่างมาก ซึ่งมะนาวพันธุ์นี้ไม่เป็น

ช่วงที่ตนเริ่มปลูกมะนาวตาฮิติใหม่ๆ ช่วงนั้นตลาดก็ยังไม่นิยมมะนาวพันธุ์นี้ ตนต้องยอมขาย ยอมแจกฟรี ให้ชาวบ้านไปชิม พอทุกคนได้ชิมก็ติดใจ ตนก็อาศัยโซเชียลมีเดีย เปิดเพจสวนมะนาวบางกระทุ่ม ช่วยโพสขายจนตอนนี้เรียกได้ว่าเก็บผลมะนาวกันแทบไม่ทันออเดอร์

ปีนี้มะนาวในสวนได้รับผลกระทบพอสมควร แดดแรงมากต้อง ให้น้ำทุกวัน หรืออย่างน้อยๆเลยก็ต้องให้น้ำวันเว้นวัน ไม่งั้นใบจะเฉาเหี่ยว บางต้นที่อายุต้นแก่เกิน 10 ปี ส่วนใหญ่ก็จะสู้อากาศร้อนและแล้งไม่ไหว ยืนต้นตายบ้างบางส่วน แต่ก็ส่วนน้อยๆ แต่ข้อดีของแล้งก็คือราคามะนาวดีมาก ยิ่งทำให้ผลผลิตให้ออกในช่วงนี้ได้ ราคามะนาวขายส่งในตอนนี้อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 60-70 บาท ขายปลีกก็บวกไปอีก 10-20 บาท ผลผลิตออกน้อยกว่าปีที่แล้วเพราะว่าอากาศแล้ง แต่ถือว่าราคาดี ปีที่แล้วสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 12 ตัน ปีนี้ก็คาดว่าน่าจะได้ผลผลิตพอๆกัน ประมาณ 10-12 ตัน เหลือเวลาอีกครึ่งปี ก็น่าจะได้เพิ่มสักเล็กน้อย กลุ่มลูกค้ามะนาวของตนส่วนใหญ่ตอนนี้เป็น ตามคาเฟ่ชื่อดัง ห้างสรรพสินค้า และขายปลีกในพื้นที่ ก็เรียกว่าปีนี้ราคามะนาวดี ตามตลาดที่ขายออกหากลูกใหญ่ราคาไม่ต่ำกว่าลูกละ 5 บาท แต่หากส่งขึ้นห้าง ราคาห้างจะขายอยู่ที่ประมาณ 4 ลูก 45 บาท ซึ่งข้อดีของมะนาวพันธุ์ตาฮิติคืออายุการเก็บเกี่ยวตั้งแต่ออกดอกถึงสามารถเก็บผลผลิตได้ก็จะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือนครึ่ง แต่ถ้าเป็นมะนาวพันธุ์อื่น ทั่วๆไป อายุการเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ประมาณ 4 เดือน

นายกฤษณะฯ กล่าวต่อว่า เราปลูกมะนาวออแกนิคไม่ใช้สารเคมี เพราะฉะนั้นก็จะมีมะนาวผิวไม่สวย ผิวลายๆ เป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ใช่มะนาวเสียเขาคือมะนาวที่ใช้ได้ปกติเพียงแค่ผิวไม่สวยไม่เงาเท่านั้นเอง สำหรับมะนาวตกเกรดผิวลาย เราก็นำมาแปรรูปเป็นไอติมกรานิตามะนาวเกล็ดหิมะ ทานคู่กับพริกเกลือสูตรเฉพาะ รสชาติกลมกล่อมเปรี้ยวอมหวาน และที่สำคัญไอติมตัวนี้จะเข้ามาช่วยเราในช่วงที่ราคามะนาวตกด้วย เพราะเราสามารถแปรรูปทำเงินได้ และทุกคนที่ได้ชิมคือต้องบอกว่า ว๊าวมาก เพราะอารมณ์การทาน คือให้นึกถึง บิงซูมะนาว หรือน้ำมะนาวเกล็ดหิมะ ที่เนื้อจะนุ่มๆ เนียนๆ จากนั้นราดด้วยพริกเกลือสูตรเฉพาะของเราที่ปั่นจนละเอียด และตักทานไปพร้อมๆกัน จะได้รสของมะนาว เปรี้ยวๆ หวานๆ กับพริกเกลือที่ให้รสเค็ม เผ็ด ไปพร้อมกัน คือโดยรวมแล้วลงตัวมากๆ ทานแล้วสดชื่น สำหรับราคาขายก็ไม่แพง เพียงถ้วยละ 35 บาท จะได้ไอติมกรานิตามะนาว 1 ด้วย พร้อมด้วยผงพริกเกลือสูตรเด็ดอีก 1 ซอง

สำหรับใครที่สนใจสั่งผลมะนาวตาฮิติ หรืออยากจะชิม ไอติมกรานิตามะนาวพริกเกลือเกล็ดหิมะ ของสวนมะนาวบางกระทุ่มก็สามารถสั่งออเดอร์ได้ ทางเพจ Facebook : สวนมะนาวบางกระทุ่ม หรือโทร 081-6050598

////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น