มทร.ล้านนาพิษณุโลก พบชื่อ“เกรียงไกร เพ็ชร์แก้ว” เป็นนศ.รุ่น 15 แต่เรียนไม่จบ ไม่ยืนยันใช่พระอลงกตหรือไม่

ตรวจสอบประวัติการศึกษาของ “หลวงพ่ออลงกต” พบข้อมูลชี้ชัด เคยมีชื่อ “เกรียงไกร เพ็ชร์แก้ว” ลงทะเบียนเรียนสายเกษตรบ้านกร่าง รุ่น 15 (พ.ศ. 2521–2523) จริง แต่ผลการเรียนมีเพียง 5 ภาคเรียน ขาดเกรดภาคสุดท้าย ทำให้ถือว่า “เรียนไม่จบ” ขณะที่มหาวิทยาลัยยัน ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับอดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ หรือไม่

วันที่ 25 สิงหาคม 2568 จากกระแสตรวจสอบประวัติการศึกษาของ พระราชวิสุทธิประชานาถ (อลงกต ติกฺขปญฺโญ) อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ ล่าสุดมีข้อมูลสอดคล้องกันหลายแหล่งว่าในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ท่านเคยศึกษาในสังกัด วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วิทยาเขตเกษตรพิษณุโลก หรือที่คนท้องถิ่นเรียกกันว่า “เกษตรบ้านกร่าง” (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก) ซึ่งสอดรับกับเอกสารประวัติและรายงานข่าวที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2568 ว่าท่านเป็น นักศึกษาเกษตรบ้านกร่าง รุ่น 15 (พ.ศ. 2521–2523) โดยระบุชื่อเดิมว่า “เกรียงไกร เพ็ชร์แก้ว” และต่อมามีการใช้ชื่อ “อลงกต พลมุข/พูลมุข” ในช่วงหลัง

ล่าสุด วันนี้เวลา 10.30 น. วันที่ 25 สิงหาคม 2568 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ วิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ปัจจุบัน มทร.ล้านนา) วิทยาเขตพิษณุโลก เพื่อสอบถามเกี่ยวกับ ทะเบียนประวัติของนักศึกษา ที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับชื่อ “เกรียงไกร เพ็ชร์แก้ว” ในช่วงปีการศึกษา พ.ศ. 2521–2523

โดยได้พบกับ นายบุญฤทธิ์ สโมสร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ซึ่งให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้กระแสแหล่งข่าวมาจากหลายทิศทางมาก  ในส่วนของทางมหาวิทยาลัยเองก็พร้อมที่จะให้ข้อมูลและให้ความร่วมมือกับทุกภาคส่วนที่ต้องตรวจสอบ เพื่อให้ประชาชนและทุกคน ได้รับข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง ในส่วนของ ตนเองตอนนี้เป็นคณะผู้บริหาร ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาพิษณุโลกซึ่งของเรามีทั้งหมด 6 พื้นที่พิษณุโลกก็เป็น 1ใน6 ส่วนท่านอธิการบดี จะประจำอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่

แต่เดิมคนพิษณุโลกจะรู้จักที่นี่ในชื่อเกษตรบ้านกร่าง ตนเองมาอยู่ที่นี่เมื่อปี พ ศ 2538 ซึ่ง ณ ตอนนั้นก็เป็นมหาวิทยาลัยแล้ว ซึ่งข้อมูลต่างๆ ในสมัยนั้น ก็ต้องไปค้นหาดูว่ายังมีอะไร ที่เป็นข้อมูลอยู่บ้าง ส่วนคำถามที่หลายคนสงสัย ว่า พระอลงกต เคยมาศึกษาอยู่ที่นี่จริงไหม ณ ตอนนี้ที่ตรวจสอบ คือไม่มีนิสิตชื่ออลงกต ในฐานข้อมูลนิสิต นักศึกษา

ส่วนถ้าเป็นชื่อ อื่น ซึ่งมีกระแสออกมาว่าชื่อ นายเกรียงไกร เพ็ชร์แก้ว ถ้าชื่อนี้มีข้อมูลในทะเบียนนิสิต ซึ่งมีการลงทะเบียนเรียนในระดับปวช. 2521-2523ซึ่งถ้าเป็น ปวช.จะใช้เวลาเรียน 3 ปี ซึ่งในสมัยนั้นมีการลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก มีประชาชนจากทั่วทุกภาคที่มาเรียนที่นี่ ซึ่งจากข้อมูลที่ผมมี เท่าที่ทำการสืบค้นได้ ปกติแล้วเรียน 3ปีจะมีด้วยกันทั้งหมด 6 เทอม แต่ของนายเกรียงไกรฯ ในเทอมสุดท้ายไม่มีเกรดเพราะไม่มีการลงทะเบียนเรียน ถ้าไม่มีเกรดแบบนี้ตามหลักสูตรแล้วก็จะถือว่าเรียนไม่จบหลักสูตร เพราะว่ามีเกรดแค่เพียง 5 เทอมเท่านั้น แต่เทอมที่6ไม่มี ก็คือเอาง่ายๆว่าถ้าเป็นลักษณะนี้คือถือว่าเรียนไม่จบหลักสูตรปวช. จากทางเกษตรบ้านกร่างในสมัยนั้น

โดย ข้อมูล ระบุว่า จากเพื่อนที่เรียนด้วยกัน ก็พบว่านายเกรียงไกรฯหายไปเลย ไม่มีการติดต่อกัน ส่วนระยะหลังๆ ที่เห็นว่าพระอลงกต ได้มาทำบุญร่วมกับทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา สืบเนื่องจากปี 2540 ช่วงนั้นโรคเอดส์แพร่ระบาด ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเองต้องการให้นักศึกษามีจิตสำนึก ในการดูแลสังคม หรืออยู่ร่วมกับผู้ป่วยโรคเอดส์ จึงติดต่อหาวิทยากร ที่จะมาบรรยายเกี่ยวกับโรคนี้ จึงมีข้อมูลว่าทางวัดพระพุทธบาท น้ำพุ มีข้อมูลเกี่ยวกับโรคเอดส์ และทางวัดได้ดูแลเกี่ยวกับผู้ป่วยเอดส์ ทางมหาวิทยาลัยจึงมีการประสานไปยังวัดพระพุทธบาทน้ำพุ ซึ่งตอนนั้น ทางวัดแจ้งว่า เจ้าอาวาสขณะนั้นดีใจมาก และได้มีการตอบรับมาเป็นวิทยากรให้ ซึ่งในการมาบรรยายปีแรก ทางมหาวิทยาลัยได้ใช้จ่ายเงินเป็นค่าวิทยากรเพียงหลักร้อย ท่านก็ยินดีมาบรรยายให้หลังจากนั้นกิจกรรมก็จัดต่อเนื่องมาเป็นทุกปี แต่มาแต่ละครั้งท่านเองก็ไม่เคยบอกว่าเคยเรียนหรือศึกษาที่นี่ ไม่เคยพูดถึงว่าเรียนจบที่นี่ อาจารย์เองก็ไม่ทราบ เพื่อนร่วมรุ่นเองก็ไม่ทราบ

โดยโครงการนี้ใช้ชื่อว่า โครงการธรรมรักษ์ กับหัวใจสีขาว ยังคงจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีเรื่อยมา ในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี โดยจะมีการออกรับบิณฑบาต โปรดญาติโยมตามตลาดสดในเขตอำเภอเมืองพิษณุโลกและมีการบรรยายธรรมะกิจกรรมเกี่ยวกับธรรมะที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก โดยครั้งล่าสุดคือครั้งที่ 28 จัดเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2568 ที่ผ่านมา ซึ่งมาแต่ละครั้งท่านเจ้าคุณอลงกตฯ ก็ปฏิบัติกิจของสงฆ์ตามปกติ

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายบุญฤทธิ์ สโมสร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาพิษณุโลก ว่ารู้สึกอย่างไรหลังจากมีข่าวเกี่ยวกับเจ้าคุณอลงกต และอนาคตจะมีการกิจกรรมจัดร่วมกับวัดพระพุทธบาทน้ำพุ ต่อไปหรือไม่ ตน ก็ยังมีความศรัทธาในตัวของพระอลงกต ซึ่งตราบใดที่ยังไม่มีการตัดสินว่าท่านผิด ตน ก็ยังมีความศรัทธา ส่วนกิจกรรมจะร่วมกันต่อไหม ก็ต้องคุยกันกับคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย แต่ดูจากข้อมูลของข่าวที่นำเสนอกันออกมาแล้ว ยังมีการซับซ้อนเยอะ ตนเองยังไม่รู้ว่าเรื่องไหนคือเรื่องจริงเรื่องไหนคือเรื่องเท็จ

ด้านประวัติสถาบันการศึกษา วิทยาเขตเกษตรพิษณุโลก เดิมสังกัด วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา ต่อมาได้รับพระราชทานชื่อใหม่เป็น “สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพิษณุโลก” และภายหลัง (พ.ศ. 2548) เป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ตามพระราชบัญญัติ ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

////////////

 

แสดงความคิดเห็น