เรือพลาสติกขายดีส่งตรงคนหาปลาพื้นที่น้ำท่วม

วันที่ 10 สิงหาคม 2554 สถานการณ์น้ำท่วมจ.พิษณุโลกกำลังหนักที่สุดที่อ.บางระกำ ปริมาณน้ำท่วมจำนวนมากจากจ.สุโขทัย และอ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ที่ไหลผ่านแม่น้ำยมสายเก่าและแม่น้ำยมสายใหม่กำลังไหลมารวมอยู่ที่อ.บางระกำจุดเดียวก่อนที่จะไหลไปลงสู่แม่น้ำน่านที่จ.พิจิตร ขณะนี้ พื้นที่อ.บางระกำมีน้ำท่วมขังวงกว้างในหลายตำบล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 10 เซนติเมตร ที่สถานีวัดน้ำกรมชลประทาน สถานี Y 16 อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เวลา 06.00 น.วันที่ 10 สิงหาคม 2554 แม่น้ำยมมีความสูง 8.96 เมตร มีน้ำไหลผ่าน 589 ลบ.ม.ต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากวันที่ 9 สิงหาคมที่วัดได้ 8.82 เมตร และเกินกว่าจุดวิกฤติแม่น้ำยมล้นตลิ่งที่ตั้งไว้ 7.15 เมตร จากความจุของแม่น้ำยม 357 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่งผลให้ท้องทุ่งเจิ่งนองด้วยผืนน้ำ

สถานการณ์น้ำท่วมอ.บางระกำ สร้างความเสียหายให้กับนาข้าวเป็นวงกว้าง เนื่องจากเกษตรกรไม่สามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ทัน ขณะที่ประชาชนจำนวนมาก ได้เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส ออกหาปลามาขายสร้างรายได้ และเรือเป็นพาหนะสำคัญ ที่ยังคงมีความต้องการสูง พ่อค้าขายเรือถึงกับขนเรือพลาสติกใส่รถกระบะ ออกเร่ขายถึงหมู่บ้านน้ำท่วม ส่งตรงถึงลูกค้า

นายจำเริญ  กลิ่นรอง อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 480/5 หมู่ 8 ต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นพ่อค้าขายส่งสินค้าจำพวกพลาสติก กะละมัง ตระกร้า ถังพลาสติกแช่เย็น และนอกจากนี้ยังมีเรือพลากติกอัดอย่างดีขายอีกด้วย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ปกติตนเองจะตระเวนขายสิ้นประเภทพลาสติกอยู่ในตัวเมืองพิษณุโลก แต่หลังจากที่เกิดน้ำท่วมอ.บางระกำ ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องใช้เรือเป็นพาหนะ ตนจึงได้นำเรือพลาสติกอัดอย่างดี และอุปกรณ์อย่างอื่นที่จำเป็นในชีวิตประจำวันมาเร่ขายให้กับชาวบ้าน เพราะทราบดีว่าในช่วงน้ำท่วม ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นห่วงบ้านพักไม่กล้าที่จะออกไปไหนไกลบ้าน ตนเองจึงได้นำสินค้าดังกล่าวมาเร่ขายให้กับชาวบ้าน  บางวันตนเองสามารถขายเรือพลาสติกได้ถึง4-5 ลำ  แต่ตนเองก็ไม่ได้ขายของแพงกว่าท้องตลาดเพราะรู้สึกเห็นใจชาวบ้านที่บ้านถูกน้ำท่วมและยังต้องมาซื้อของราคาแพงอีก

นายจำเริญ เผยต่อว่า ต้องนำเรือซึ่งเป็นสินค้าตัวอย่างมาให้ลุกค้าดูถึงที่ แต่เดิมนำมาเพียงแต่รูปถ่ายเท่านั้น เป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือว่าสินค้ามีคุณภาพดีจริง เมื่อลูกค้าตกลงใจสั่งซื้อ ช่วงบ่ายตนก็จะนำเรือในเมืองพิษณุโลกมาส่งให้ลูกค้าทันที ช่วงนี้ปล่อยได้วันละ 4-5 ลำ ถือว่าได้มาก เพราะชาวนาหลายครอบครัวต้องเร่งลงหาปลาขาย ที่นาถูกน้ำท่วมข้าวเสียหายหมด

แสดงความคิดเห็น