รีไซเคิ่ลถุงขนมขบเคี้ยวทำไม้ผ้าป่า

 

 

ป้าแมว หรือ นางอำนวย กันแตง ลูกจ้างร้านโพธิ์ทองสังฆภัณฑ์ .เมืองพิษณุโลก นำถุงพลาสติกขนมขบเคี้ยวมาประดิดประดอยเป็นไม้ผ้าป่าขาย ใช้งานได้ดีกว่ากระดาษแก้วที่นิยมทำกันและต้นทุนต่ำกว่าด้วย

 

ถุงพลาสติกที่ใครหลายคนบอกว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ เมื่อใช้แล้วก็ทิ้งไป แต่ที่ร้านโพธิ์ทองสังฆภัณฑ์ ที่ตั้งอยู่บนถนนบรมไตรโลกนาถ อ.เมืองพิษณุโลก เขากลับมองเห็นคุณค่าของถุงพลาสติก โดยเฉพาะถุงขนมขบเคี้ยวของคุณหนูๆน้องๆ และถุงผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่มและอื่นๆของคุณแม่บ้าน นำมาเป็นดอกไม้ในกระถางผ้าป่า

 

คุณป้าแมว หรือนางอำนวย กันแตง ลูกจ้างร้านโพธิ์ทองสังฆภัณฑ์ กล่าวว่า เดิมตนเองนั้นได้เดินเร่ขายพวงมาลัยตามถนนสายต่างๆในตัวเมืองพิษณุโลก และมีโอกาสได้รู้จักพูดคุยกับนายสมพงษ์ เกตุปาน เจ้าของร้านโพธิ์ทองสังฆภัณฑ์อยู่บ่อยครั้ง จนนายสมพงษ์ได้ชวนนางอำนวยมาทำงานที่ร้านด้วย นางอำนวยจึงตอบแทนคุณด้วยการใช้ฝีมือด้านงานฝีมือที่มีอยู่ทำของขายในร้านไปด้วย

 

ก่อนนี้นายสมพงษ์บอกว่าทางร้านได้รับไม้ผ้าป่าจากชาวบ้านมาขายหน้าร้านอีกที แต่เมื่อนางอำนวยเริ่มทำไม้ผ้าป่าเองจึงส่งผลให้ต้นทุนในร้านลดลงตามไปด้วย นางอำนวยบอกว่าการที่นำถุงพลาสติกมาทำไม้ผ้านั้นนอกจากจะสามารถใช้ประโยชน์จากถุงพลาสติกแล้ว ไม้ผ้าป่าที่ทำมาจากถุงพลาสติกยังสามารถใช้งานได้ดีกว่ากระดาษแก้วอีกด้วย ส่วนขั้นตอนการทำก็ไม่ยาก เพียงแค่นำถุงพลาสติกมาเช็ดทำความสะอาดก่อนนำไปตัดให้เป็นริ้วและนำมาพันกับไม้ไผ่แล้วจึงนำสก๊อตเทปใสติดอีกครั้งเพื่อความคงทน เท่านั้นก็จะได้ไม้ผ่าป่าที่ทนทานแถมยังมีสีสันที่สวยงามอีกด้วย

นอกจากนี้นายทศพร เกิดผล เจ้าของร้านกาแฟต๊อกชง ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าร้านโพธิ์ทองสังฆภัณฑ์ ยังได้ใช้เวลาว่างจากการขายกาแฟมานั่งทำไม้ผ้าป่าเล่นกับนางอำนวยอีกด้วย ทั้งนี้นายทศพรบอกว่าการที่ได้ทำงานฝีมือแบบนี้รู้สึกเพลินดี และก็เห็นว่าเป็นความคิดที่ดีที่ชาวบ้านอย่างป้าอำนวยได้ใช้ประโยชน์จากถุงพลาสติกที่เหลือใช้ ที่ใครหลายคนมองไม่เห็นคุณค่านำมาเป็นของใช้ที่มีมูลค่า ซึ่งทางด้านของทางร้านโพธิ์ทองสังฆภัณฑ์ได้บอกด้วยว่าทางร้านยังรับซื้อถุงพลาสติกในราคากิโลกรัมละ 10 บาท และรับซื้อไม้ผ่าป่าที่ทำสำเร็จแล้วในราคาไม้ละ บาท อีกด้วย หากใครสนใจจะนำมาขายก็เชิญมากันได้ที่ร้านโพธิ์ทองสังฆภัณฑ์ได้ทุกวัน หรือสามารถโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดได้ที่ เบอร์โทร 055-217104  081-4743048…………”เกษร ทั่งมั่งมี” รายงาน

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น