น่านยังสูงขึ้นลงตลอดน้ำยมอีก10ซม.เท่าท่วมใหญ่ปี38

แม่น้ำน่านจะทรงตัวสูงอีกนาน

26 สิงหาคม 2554 นายบรรดิษฐ์  อินต๊ะ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก เปิดเผยว่า ช่วงนี้สถานการณ์เฝ้าระวังแม่น้ำน่านไหลเข้าท่วมเขตเมืองพิษณุโลกไม่น่าเป็นห่วงแล้ว แม้ว่าน้ำที่ระบายเพิ่มจากเขื่อนสิริกิติ์จะเดินทางผ่านเมืองพิษณุโลกแล้วก็ตาม ตั้งแต่เมื่อคืน25ถึงเช้า26 สิงหาคม 2554 แม่น้ำน่านมีระดับความสูงเฉลี่ย 10.14 เมตร ยังต่ำกว่าระดับล้นตลิ่ง 40 เซนติเมตร และนับจากนี้ไป แม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านเมืองพิษณุโลกจะยังคงทรงตัวสูงและปรับตัวขึ้น ๆ ลง ๆ ตามสถานการณ์การบริหารจัดการน้ำของสองเขื่อนใหญ่

 

ขณะนี้เขื่อนสิริกิติ์จ.อุตรดิตถ์ มีน้ำในอ่างแล้ว 92 % จึงยังต้องระบายน้ำออกแม่น้ำน่านวันละ 63 ล้านลบ.ม. ส่วนเขื่อนแควน้อย อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก มีน้ำในอ่างแล้ว 90 % เช่นกัน และยังคงมีน้ำไหลเข้าวันละ 34 ล้านลบ.ม. ที่ขณะนี้ น้ำเข้าเขื่อนแควน้อยมาเท่าไหร่ก็ระบายออกหมดทุกวัน เนื่องจากต้องบริหารจัดการน้ำในอ่างให้เพียงพอกับปริมาณน้ำฝนที่จะตกในอีก2เดือนข้างหน้า ( กันยายน –ตุลาคม  ) ดังนั้น เมื่อรวมแม่น้ำน่านที่ระบายจากเขื่อนสิริกิติ์และน้ำจากแม่น้ำแควน้อยแล้ว แม่น้ำน่านอ.เมืองพิษณุโลกก็จะทรงตัวสูงอย่างนี้ไปอีกนาน และจะเห็นระดับน้ำที่ขึ้นลงเรื่อย ๆ ตามสถานการณ์การบริหารจัดการน้ำของสองเขื่อน

 

ส่วนแม่น้ำยมนั้น ขณะนี้ น้ำในเขตจ.สุโขทัยเริ่มนิ่งแล้ว และ น้ำยมที่ท่วมในเขตอ.บางระกำ จ.พิษณุโลกก็เริ่มทรงตัวแล้วเช่นกัน 26 สิงหาคม 2554 แม่น้ำยมบริเวณหลังที่ว่าการอำเภอบางระกำมีความสูง  11.08 เมตร สูงกว่าระดับวิกฤติที่ 7.15 เมตรมานานแล้ว เหลืออีก 10 เซนติเมตร ระดับน้ำที่ท่วมอ.บางระกำ จะเทียบเท่าปี 2538 ขณะนี้ มีน้ำไหลมาจากจ.สุโขทัยเฉลี่ยวันละ 100 ล้านลบ.ม. และได้น้ำที่ท่วมในเขตอ.บางระกำ ก็ระบายออกไปวันละ 100 ล้านลบ.ม.เช่นกัน

แสดงความคิดเห็น