พนังกั้นน้ำพังทะลักท่วมรร-วัดบางระกำ

รร.บางระกำน้ำท่วมสูง

วันที่ 29 ส.ค. 54 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบ  หลังรับแจ้งว่าที่โรงเรียนบางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก  น้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมบริเวณโรงเรียนทั้งหมด เนื่องจากพนังกั้นแม่น้ำยมพังทลาย  ครูนักเรียนต้องเร่งเก็บสิ่งของเอาไว้ที่สูงหนีน้ำ และยังบ้านเรือนที่พักอาศัยของชาวบ้านถูกน้ำกัดเซาะดินเสาบ้าน ทำให้โรงปั้นไอศกรีมพังยุบตัวลงมาพังเสียหาย

 

รร.บางระกำน้ำท่วมสูง

จากการตรวจสอบพบว่าที่โรงเรียนบางระกำมีน้ำไหลเข้าท่วมสูงระดับขอบหน้าต่าง ความสูงประมาณ 1.5 เมตร โดยมีครูอาจารย์และนักเรียนกำลังช่วยกับเก็บข้าวของอุปกรณ์หนีน้ำเอาไว้ที่สูง  และครูต้องนั่งเรือไปเทียบเกาะฝาพนังปูนปีนขึ้นไปในห้องเรียนชั้นสอง เนื่องจากพื้นชั้นล่างถูกน้ำท่วมสูง พร้อมกับใช้เรือท้องแบนขนสิ่งของออกมาเก็บไว้ในที่ปลอดภัย

 

รร.บางระกำน้ำท่วมสูง

นายเรณู ช้างทอง ผอ.โรงเรียน กล่าวว่า วันนี้ทางโรงเรียนจะเปิดการเรียนการสอนตามปกติ เนื่องจากได้ปิดโรงเรียนมาเป็นอาทิตย์แล้ว เพราะนักเรียนส่วนมากถูกน้ำท่วมบ้าน และโรงเรียนถูกน้ำท่วมเช่นกัน แต่ไม่มาก  ปรากฏว่าเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้เกิดพนังกั้นน้ำยม ที่บริเวณคลองวังน้ำเย็นพังทลาย  ทำให้มีกระแสน้ำไหลทะลักเข้าท่วมโรงเรียน ทางครูได้เตรียมพร้อม โดยช่วยกันเก็บสิ่งของต่างหนุนยกให้พ้นจากพื้นประมาณ 1 เมตร คิดว่าน่าจะพ้น แต่ระดับน้ำบริเวณรอบและในสนามสูง 1-1.8 เมตร

 

ผอ.โรงเรียน กล่าวอีกว่า โรงเรียนมีเด็กนักเรียน 655 คน แต่มีนักเรียนที่บ้านถูกน้ำท่วมประมาณ 283 คน  วันนี้จะเปิดเรียน หลังจากหยุดเรียนไปแล้ว 7 เนื่องจากบ้านนร.ถูกน้ำท่วม แต่วันนี้ น้ำได้ไหลท่วมอีกรอบ จึงต้องสั่งปิดโรงเรียนอย่างไม่มีกำหนด ส่วนความเสียหาย เบื้องต้นมีกระดานดำไม้อัด ที่น้ำท่วมเสียหาย 12 กระดาน  โต๊ะเก้านักเรียน ที่อยู่ชั้นล่างทั้งหมดอีกจำนวนมาก ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าคอมพิวเตอร์ขนย้ายได้ทันเวลา

น้ำแรงซัดบ้านม.14 ต.บางระกำ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านไร่กลาง ม.14 ต.บางระกำ ได้รับผลกระทบจากพนังกั้นคลองวังน้ำเย็นพัง ทำให้ถนนในหมู่บ้านน้ำท่วมสูง 50-80 เซนติเมตร  ทำให้รถยนต์ไม่สามารถสัญจรไปมาได้  เพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยวและแรง ทำให้กัดเซาะหน้าดินเป็นหลุมเป็นบ่อ ส่งผลให้โรงปั่นไอศกรีมพังลงมากองกับพื้น เพราะต้านกระแสน้ำไม่ไหว นอกจากนั้นชาวบ้านหลายหลังต้องเร่งนำกระสอบทรายมากันทางน้ำเอาไว้ เพื่อไม่ให้ไหลไปกัดเซาะดินที่ยึดเสาบ้านเอาไว้ เนื่องจากเกรงว่าตัวบ้านจะพังลงมา

 

พักเติมแรงกั้นกระสอบทราย

นายพลอย สวนแก้ว อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 ม.14 บ้านไร่กลาง ต.บางระกำ กล่าวว่า น้ำไหลไหลย้อนขึ้นมาจากทางทิศใต้ เนื่องจากมีการปิดทางไหลของน้ำที่เคยไหลจากทิศเหนือ แต่ปรากฏว่าน้ำที่ไหลไปรวมกันที่คลองวังน้ำเย็นจำนวนมาก ทำให้พนังกั้นน้ำพังทลาย กระแสน้ำที่มีจำนวนมากได้ไหลทะลึกเข้าท่วมหมู่บ้าน และโรงเรียนอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน จนต้องขอกระสอบทรายจาก อบต.มากั้นกระแสน้ำไม่ให้กัดเซาะดินเสาบ้าน

แสดงความคิดเห็น