บางระกำเครียดเพิ่มเสี่ยงฆ่าตัวตาย78ราย

แพทย์เคลื่อนที่บางระกำ

วันที่ 9 กันยายน 2554 ทีมสาธารณสุขอำเภอบางระกำ คณะแพทย์ พยาบาลและจนท.โรงพยาบาลพุทธชินราช โรงพยาบาลบางระกำ ได้จัดชุดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ลงเรือท้องแบนไปบริการสาธารณสุขชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมบริเวณหมู่ที่ 6 บ้านหนองแพงพวย ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

 

นายชินวัฒน์   ชมประเสริฐ สาธารณสุขอำเภอบางระกำ เปิดเผยว่า วันนี้ได้จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ออกบริการประชาชนที่ถูกน้ำท่วมขัง ได้เตรียมหน่วยแพทย์และพยาบาลออกบริหารผู้ป่วยโรคต่าง ๆ รวมถึงจัดชุดอสม.ดูแลผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ใกล้คลอด และหญิงที่เพิ่งคลอดทารกแรกเกิด รวมถึงผู้ป่วยโรคเครียดจากภาวะน้ำท่วม และหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ได้นำอาการแห้ง เครื่องดื่ม ไปมอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในต.ชุมแสงครามด้วย

 

แพทย์เคลื่อนที่บางระกำ

สำหรับผู้ป่วยโรคเครียดที่อยู่ในภาวะเสี่ยงอาจถึงขั้นฆ่าตัวตายนั้น  นายชินวัฒน์ เผยว่า ขณะนี้มีชาวอำเภอบางระกำในพื้นที่น้ำท่วมที่อยู่ในภาวะเสี่ยงถึงขั้นฆ่าตัวตายแล้วจำนวน 78 ราย เพิ่มขึ้นจากเดือนสิงหาคมที่สำรวจพบ 30 กว่าราย สาเหตุเครียดจากภาวะน้ำท่วมทรัพย์สิน นาข้าวเสียหาย และน้ำท่วมขังบริเวณบ้านเป็นเวลานาน ขณะนี้ได้จัดทีมอสม. เฝ้าระวังผู้ป่วยโรคเครียดทุกราย ทั้งการจัดยาลดเครียด จัดทีมอาสาเข้าไปพูดคุยกับผู้ป่วยเพื่อผ่อนคลายภาวะเครียดแล้ว และตั้งแต่อ.บางระกำถูกน้ำท่วมมา ยังไม่พบเหตุการณ์ชาวบางระกำฆ่าตัวตาย ขณะที่การดูแลผู้ป่วยโรคเครียดต่างอาการดีขึ้นตามลำดับหลังได้รับยาและกำลังใจจากอาสาสมัคร

 

แสดงความคิดเห็น