น้ำน่านพิษณุโลกเหลือลุ้นพายุเนสาดลูกเดียว

30 กันยายน 2554 เกาะติดสถานการณ์แม่น้ำน่านเมืองพิษณุโลกกับพิษณุโลกฮอตนิวส์ ระดับน้ำแม่น้ำน่านเมืองพิษณุโลกทรงตัวสูงในระดับ 10.91 เมตรมา 2 วัน 29-30 กันยายน 2554 เป็นสถานการณ์ที่ทรงตัวสูง แต่อยู่ในแนวกั้นของเทศบาลนครพิษณุโลก

 

น้ำน่านเมืองพิษณุโลก30 กย.2554

นายบรรดิษฐ์  อินต๊ะ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้คาดการณ์ว่าแม่น้ำน่านเมืองพิษณุโลกอาจจะขึ้นสูงถึงระดับ 10.95-10.97 เมตร แต่ควบคุมบริหารน้ำด้วยการลดการปล่อยน้ำของเขื่อนแควน้อยลง และใช้เขื่อนนเรศวรระบายน้ำน่านออกทางต.หนองแขม อ.พรหมพิราม ทำให้แม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านเมืองพิษณุโลกตัวที่ระดับ 10.91 เมตร

น้ำน่านเมืองพิษณุโลก30 กย.2554

 

นายบรรดิษฐ์ เผยต่อว่า ระยะ 2-3 วันต่อจากนี้ ก็ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์แม่น้ำน่านวันต่อวัน โดยเฉพาะพายุไต้ฝุ่นเนสาด ที่กำลังเคลื่อนตัวสู่ประเทศเวียดนาม ว่าจะเข้ามาสร้างอิทธิพลในเขตภาคเหนือตอนล่างอย่างไร จะมาเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนสิริกิติ์และเขื่อนแควน้อยมากน้อยแค่ไหน แต่ก็เชื่อว่า การประสานงานและการบริหารจัดการน้ำจะควบคุมสถานการณ์แม่น้ำน่านไว้ได้

 

น้ำน่านเมืองพิษณุโลก30 กย.2554

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดพิษณุโลกขณะนี้ ยังมีจุดที่น้ำท่วมขังอยู่มากในเขตอ.บางระกำ และอ.บางกระทุ่ม โดยอำเภอบางระกำนั้น น้ำยังท่วมขังวงกว้าง และไม่สามารถรถบายน้ำจากแม่น้ำยมออกสู่แม่น้ำได้เลย เนื่องจากแม่น้ำน่านมีความสูงกว่าแม่น้ำยมถึง 1.58 เมตร แต่น้ำที่ท่วมขังในอำเภอบางระกำก็ยังระบายออกทางแม่น้ำยมได้ ที่หนักสุดขณะนี้คืออำเภอบางกระทุ่ม เนื่องจากน้ำที่ท่วมขังนั้น ไม่สามารถระบายออกสู่แม่น้ำน่านได้เลย ทำให้น้ำท่วมขังอำเภอบางกระทุ่มเป็นวงกว้างและกินเวลานานกว่าทุกปีมาก

น้ำน่านเมืองพิษณุโลก30 กย.2554

แสดงความคิดเห็น