ชาวบ้านตามเรื่องกลิ่นเหม็นโรงงานไทยฮั้วรับซื้อยางพารา

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 พ.ย. 54 ที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลาง จ.พิษณุโลก ได้มีกลุ่มตัวแทนชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้เข้าพบเจ้าหน้าที่ เพื่อขอรับทราบผลเรื่องร้องเรียน เกี่ยวกับปัญหากลิ่นเหม็นเน่าจากยางพาราของโรงงานไทยฮั้วยางพาราจำกัด(มหาชน)  ซึ่งตั้งโรงงานอยู่เลขที่ 168 ม.3 ต.วังนกแอ่น  ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและกลิ่นรบกวนชาวบ้าน จนมีการทำหนังสือร้องเรียนให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบมานานร่วม 3 เดือน แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ จึงได้ส่งตัวแทนมารับฟังคำชี้แจงจากหน่วยงานรัฐในวันนี้

นางสุกัญญา รักษาคำ ตัวแทนกลุ่มชาวบ้าน กล่าวว่า วันนี้ตนพร้อมตัวแทนได้เดินทางมาสอบถาม เรื่องร้องเรียน หลังจากที่เคยยื่นหนังสื่อเอาไว้ประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา เกี่ยวกับความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงกับโรงานรับซื้อยางไทยฮั้ว ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม ได้แจ้งแต่เพียงว่า ได้รับหนังสือจาก อบต.วังนกแอ่น แล้ว แต่ยังให้คำตอบไม่ได้ว่าดำเนินการไปถึงไหน ซึ่งทางเราก็ไม่ได้รับคำตอบอะไรเลย นอกจากนั้นยังให้ไปสอบถามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ซึ่งได้รับคำตอบไม่แตกต่างกันมาก โดยทางสาธารณสุขแจ้งว่า ให้ชาวบ้านทำหนังสือร้องเรียนไปถึงผู้ว่าอีกครั้ง หลังจากนั้นรอให้ผู้ว่าสั่งการ ทางสาธารณสุขจะเข้าไปดำเนินการ

นางสุกัญญา กล่าวอีกว่า  ตลอดที่ผ่านมา 3 เดือน ทำไมไม่มีการดำเนินการอะไรเลย ทั้งที่มีชาวบ้านทำประชาพิจารณ์เกี่ยวกับโรงงานรับซื้อยางไทยฮั้ว ในเรื่องความเดือดร้อนกลิ่นเหม็น และสิ่งแวดล้อม  ประชาชนส่วนมากไม่ต้องการมีการสร้างโรงงานรับซื้อยางพาราในพื้นที่ เพราะมีผลกระทบทุกด้าน แต่มีการทำประชาพิจารณ์เพียงคนกลุ่มเดียวแค่ 30 คน เท่านั้น แต่คนส่วนใหญ่ของพื้นที่ไม่ทราบ ยิ่งตอนนี้กลิ่นยางเหม็นมากเหมือนหมาเน่าตายจำนวนมาก และเหม็นเหมือนกลิ่นศพ ตลอดทั้งน้ำเสียไหลลงแหล่งน้ำธรรมชาติ  หากไม่รับคำตอบหรือการช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐ กลุ่มชาวบ้านจะเดินหน้าต่อ โดยสุดท้ายต้องอาศัยศาลปกครอง เพราะหน่วยงานปัดความรับผิดชอบ

 

แสดงความคิดเห็น