เปิดโฮมสเตย์บ้านร่องกล้ารับนักท่องเที่ยว

นางอนัตตา อินสูง เจ้าของร้านกาแฟ เลขที่ 9 หมู่ 10 บ้านใหม่ร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ตนพักอาศัยอยู่ที่บ้านใหม่ร่องกล้ามานานแล้ว พบเห็นนักท่องเที่ยวที่แวะผ่านไปผ่านมาเพื่อมาสัมผัสอากาศหนาวที่บ้านร่องกล้าเป็นประจำทุกปีจนถึงปีใหม่ หลายปีที่ผ่านๆมา พบว่า นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เป็นจำนวนมาก จนกระทั่งที่พักของอุทยานฯ แน่นขนัด ล้นจนต้องกางเต้นท์นอน ขณะที่ตนก็ได้ เปิดบ้านรับนักท่องเที่ยว คือ เปิดโฮมเสตย์ไว้ 1 หลัง ในราคาคืนละไม่ถึง  1,000 บาท จุได้กว่า 10 คน หรือ คิดเป็นรายหัว ๆ 200 บาท พร้อมบริการผ้าห่มและน้ำอุ่น รวมไปถึงชาวบ้านในบ้านร่องกล้า ที่ยินดีเปิดโฮมสเตย์แห่งอื่นๆอีก ประเมินแล้ว รองรับนักท่องเที่ยวค้างคืนโฮมสเตย์ที่บ้านร่องกล้าได้กว่า 100 คน

 

และผลจากนักท่องเทียวที่เดินทางมาภูหินร่องกล้าจำนวนมาก ทำให้กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพิษณุโลกและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)และอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เล็งเห็นความสำคัญของการท่องเที่ยว เพราะจะมีรายได้เข้ามาสู่คนในพื้นที่ จึงได้จัดสรรงบประมาณอบรมเพื่อการท่องเที่ยวภูหินร่องกล้า เป้าหมายต้องการเปิดเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเป็นปีแรก เนื้อหาหลักๆ คือ นำพาเยาวชนและชาวบ้านในหมู่บ้านใหม่ร่องกล้าที่ผ่านการอบรม พานักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นทัวร์ชมแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆของภูหินร่องกล้า ที่ไม่ใช่สถานที่ยอดนิยมของภูหินร่องกล้า เช่น  (ลานหินปุ่ม ลานหินแตก โรงเรียนการเมือง น้ำตกต่างๆ) โดยให้ไกด์เยาวชนพานักท่องเที่ยวเข้าชมวิถีชีวิตในเชิงเกษตรกรรมและวิถีชีวิตชาวภูเขา คือ ไร่กระหล่ำ และ “ดอกซากุระ”บาน บริเวณภูลมโล นับพันไร่ ที่อยู่ถัดจากหมู่บ้านออกไป

 

ดังนั้นแหล่งท่องเที่ยวของหมู่บ้านในช่วงปีใหม่นี้ คือ การชมพระอาทิตย์ขึ้นที่บ้านใหม่ร่องกล้าท่ามกลางไร่ภูเขากระหล่ำ ส่วนลานหินแตกและลานหินปุ่มนั้นอีกฝั่งของที่ทำการอุทยานภูหินร่องกล้า ยอมรับว่า วันนี้นักท่องเที่ยวแวะมาชมเนื่องแน่นจนถึงปีใหม่ และคาดว่า วันหยุดยาว 10-11-12 ธค.นี้ นักท่องเที่ยวคงมาเยือนภูหินร่องกล้าจำนวนมาก

 

บ้านใหม่ร่องกล้า ม.10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก แห่งนี้ เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ก่อกำเนิดมาช่วงหลังลัทธิคอมมิวนิสต์ล่มสลาย ในหมู่บ้านผสมผสานทั้งชาวไทยพื้นราบและชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯประมาณ 8 กิโลเมตร สภาพหมู่บ้านถือว่า สภาพภูมิอากาศดีมาก อุณหภูมิต่ำกว่าที่ทำการฯร่องกล้า อีกด้วย เพราะอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร แต่ที่บ้านร่องกล้าแห่งนี้ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยว จะขึ้นมาชมปรากฏการณ์แม่คะนิง หรือ น้ำแข็งค้าง ที่เกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงปลายปี

  ———————————

 

แสดงความคิดเห็น