เขื่อนใหญ่เร่งระบายน้ำช่วยเหลือเกษตรกร

วันที่ 31 มกราคม 2555 นายสาทิส บุษดาจันทร์ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโครงการบริหารจัดการน้ำเขื่อนนเรศวร อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ขณะนี้หลายฝ่ายคาดว่าจะมีปริมาณน้ำมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้ทางเขื่อนใหญ่ อย่างเช่น เขื่อนสิริกิติ์ ที่ขณะนี้มีการกักเก็บน้ำอยู่ 7,743 ล้านลบ.ม. หรือ 81.43% ของการกักเก็บ และมีการระบายน้ำสู่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา 45.64 ล้านลบ.ม./วัน ทั้งนี้เพื่อปล่อยน้ำมาช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ จ.อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์ รวมระยะทาง 178 กม. จำนวนพื้นที่ทางการเกษตรกว่า 600,000 ไร่ ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมในปีที่ผ่านมาอีกด้วย

 

โดยในส่วนของเขื่อนนเรศวร จ.พิษณุโลก ขณะนี้ได้มีแผนบริหารจัดการน้ำเพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรในหลายพื้นที่ แบบ  100 % เนื่องจากโดยทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดน้ำของเขื่อนนเรศวรจำนวน 413 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที สามารถช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรที่ประกอบอาชีพทางการเกษตร จำนวน90,000 ไร่ และขณะนี้มีเกษตรกรลงมือทำเกษตรกรรมแล้ว 85,000 ไร่

นายสาทิส กล่าวอีกว่า ในปีนี้เขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณน้ำค่อนข้างมาก ซึ่งทางคณะกรรมการจัดการน้ำแห่งชาติ ก็ได้กำหนดการบริหารจัดการน้ำในตลอดทั้งปีนี้แล้ว เพื่อช่วยเหลือทางการเกษตรและความพร่องตัวของปริมาณน้ำให้ไหลลงไปทางภาคกลาง และลงสู่น้ำทะเลได้

/////

แสดงความคิดเห็น