มอบบ้านลอยน้ำสู้ภัยน้ำท่วมให้ชาวอ.บางระกำ

เวลา 10.30 น.วันที่ 11 มีนาคม 2555 ที่บ้านคลองปลากราย ม.15 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก มีพิธีส่งมอบบ้านลอยน้ำจำนวน 5 หลัง ให้กับชาวบ้านบ้านปลากราย พร้อมกับส่งมอบบ้านที่สร้างใหม่เพื่อหนีพื้นที่ดินโคลนถล่ม ที่ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลกอีก จำนวน 15 หลัง มีนายปรีชา  เรืองจันทร์ ผวจ.พิษณุโลก นางปิยธิดา  เรืองจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก ร่วมเป็นประธานการส่งมอบบ้านที่สร้างเสร็จให้กับผู้ประสบภัย พร้อมกับนายธนา  ชัยประสิทธิ์ รองประธานกรรมการบริษัท โอสถสภา จำกัด ที่ออกเงินทุนในการก่อสร้างครั้งนี้

 

นายปรีชา  เรืองจันทร์ ผวจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า บ้านลอยน้ำที่บ้านคลองปลากรายจำนวน 5 หลัง บริษัท โอสถสภาจำกัด มอบเงินทุนให้จังหวัดพิษณุโลกสร้างให้กับชาวบ้านคลองปลากราย ที่ประสบภัยน้ำท่วมจนบ้านพังได้รับความเสียหาย โดดยโอสถสภา ออกทุนสร้างให้จำนวน 4 หลัง ราคาหลังละ 2 แสนบาท และเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลกออกเงินสมทบทุนสร้างให้อีกจำนวน 1  หลัง พร้อมกันนี้ ยังมีงบประมาณซ่อมแซมบ้านให้ชาวคลองปลากรายที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมปีที่ผ่านมาอีก 8 หลัง

ผวจ.พิษณุโลก กล่าวต่อว่า นอกจากบ้านลอยน้ำแล้ว บริษัทโอสถสภา ยังมอบเงินทุนช่วยเหลือก่อสร้างบ้านใหม่กับกับผู้ที่เสี่ยงต่อดินโคลนถล่มน้ำป่าไหลหลาก ที่ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ อีกจำนวน 15 หลัง ที่ดำเนินการก่อสร้างจนเสร็จพร้อมกัน โดยการดำเนินการก่อสร้างนั้น ต้องขอบคุณ คณาจารย์และนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลก ที่เป็นผู้ออกแบบและดำเนินการก่อสร้างให้กับผู้ประสบภัย

 

สำหรับบ้านลอยน้ำจำนวน 5 หลัง ที่บ้านคลองปลากราย จะเป็นต้นแบบของการปรับตัวอยู่กับสภาพพื้นที่น้ำท่วม ที่ปกติทุกปี สภาพพื้นที่บ้านคลองปลากราย จะถูกน้ำจากแม่น้ำยมไหลล้นตลิ่งท่วมขังบริเวณบ้านและทุ่งนาสูง 2-3 เมตร เป็นประจำทุกปี และท่วมนาเฉลี่ย 3-4 เดือน ในปีที่ผ่านมาน้ำท่วมบางระกำสูงและนานมาก จนบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย บริษัทโอสถสภา ได้มอบเงินเพื่อสร้างบ้านลอยน้ำให้ เมื่อถึงเวลาน้ำท่วม บ้านจะยกตัวลอยตามระดับน้ำ แต่ยึดติดกับที่ด้วยเสาหลักรอบบ้าน 4 เสา และเมื่อน้ำค่อย ๆ ลดระดับลง บ้านก็จะลดลงมา และตั้งอยู่บนฐานเสาของตัวบ้าน เป็นต้นแบบ สำหรับการปรับตัวเพื่ออยู่อาศัยกับพื้นที่น้ำท่วม

 

นายวิเชียร  เพชรจินดา ชาวบ้านคลองปลากราย ม.15 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ต้องขอขอบคุณภาคเอกชนและภาคราชการที่มาสร้างบ้านลอยน้ำมอบให้ครอบครัวของตน ปีที่ผ่านมา น้ำได้ท่วมขังบ้านของตนนานร่วม 5 เดือน และท่วมสูงเกินกว่าพื้นบ้านเสียอีก ทำให้ลำบากมาก เมื่อมีบ้านลอยน้ำแล้ว ครอบครัวตน ก็จะสามารถอาศัยอยู่ในบ้านลอยน้ำได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะช่วงน้ำท่วมหรือน้ำลด

บริษัท โอสถสภา จำกัด ได้มอบงบประมาณให้กับจังหวัดพิษณุโลกดำเนินการจัดสร้างและซ่อมบ้านเรือนราษฏรในอ.บางระกำ และอ.ชาติตระการ จำนวน 5 ล้านบาท โดยมีพีธีขึ้นเสาเอกบ้านลอยน้ำ และบ้านเทิดชาติ หนีภัยดินโคลนถล่ม ที่อ.ชาติตระการเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2555 จากนั้น วิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลกได้ดำเนินการออกแบบและจัดสร้างจนแล้วเสร็จและทำพิธีส่งมอบในวันที่ 11 มีนาคม 2555

แสดงความคิดเห็น