บางระกำท่วมแล้วนาข้าวเสียหาย2,000ไร่

วันที่ 9 มิถุนายน 2555  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังสถานการณ์ฝนตกในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือ ส่งผลให้น้ำได้ไหลลงสู่คูคลองตามธรรมชาติต่างๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ หมู่ 9 บ้านตะแบกงาม ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่ขณะนี้ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในภาคเหนือ น้ำจากแม่น้ำปิง จ.กำแพงเพชร น้ำจาก จ.สุโขทัย ได้ไหลผ่านมายังแม่น้ำยม และคลองกล่ำ คลองเกตุ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ของ หมู่ 9 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ เสียหายกว่า 2,000 ไร่แล้ว

 

นายธวิทย์ เหลือสิงห์บุญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้าน.ตะแบกงาม ต.ชุมแสงสงคราม กล่าว่า หลังจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ประกอบกับปริมาณน้ำเหนือมาเร็วเฉกเช่นปีที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำในคลองเกตุ คลองกล่ำที่ทางกรมชลประทาน กำลังขุดลอกคลองเพื่อรองรับน้ำท่วมของรัฐบาล และยังไม่แล้วเสร็จเหลือเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น ขณะนี้น้ำได้ไหลท่วมคลองดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และปริมาณน้ำก็ได้เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่นาของชาวบ้านนับ100 รายทีเดียว ส่งผลให้ในวันนี้ชาวนาต้องเร่งเก็บเกี่ยวข้าวที่ปลูกไว้ก่อนกำหนดถึง 15 วัน ส่งผลให้ข้าวที่เก็บเกี่ยวในวันนี้เขียวและไม่ได้ราคา

 

นางเสาวลักษณ์ ทองรอด  เกษตรกร หมู่ 9  กล่าวว่า ตนเองทำนานกว่า 70 ไร่ แต่ขณะนี้น้ำจากคลองเกตุ คลองกล่ำ ได้ล้นจากตลิ่ง ส่งผลให้พื้นที่นาของตนเองกำลังถูกน้ำท่วมขัง ตนเองต้องลงทุนจ้างรถแบ็กโฮ มาทำคันนบกั้นน้ำเข้านาให้สูงขึ้นอีกจำนวนกว่า 10,000 บาท แต่ก็ไม่สามารถกั้นน้ำอยู่ได้ต้องเร่งสูบน้ำออกจากนาแล้วเกี่ยวข้าวที่เขียวอยู่นี้ ไปขายให้กับโรงสี โดยที่ได้ราคาเพียงตันละ4,600 บาทเท่านั้น แต่เข้าร่วมโครงการรับจำนำ หรือ ขายฝาก ก็จะได้เพียงตันละ 9,000 บาท ซึ่งตนเองก็ต้องขายสดดีกว่า เพราะเห็นเงินเร็ว เพื่อให้ได้เงินคืนมาบ้าง ถึงแม้ว่าจะขายขาดทุนก็ตาม

ด้านนายอนุชิน ค้าพงพันธ์ เกษตรกรอีกราย กล่าวข้าวของตนเองเหลืออีก 20 วันก็จะขายได้ แต่น้ำมาก็ต้องรีบเกี่ยวขายให้เร็วที่สุด เนื่องจากเกรงว่าน้ำจะท่วมนา เหมือนปีที่ผ่านมาและไม่สามารถเก็บเกี่ยวอะไรได้เลย โดยในวันนี้ไปขายที่โรงสีบางแห่งไม่รับซื้อ เนื่องจากข้าวเขียวเกินไป แต่ก็ต้องตระเวนขายอีกแห่งก็จะไม่รับซื้อเหมือนกัน แต่ตนเองขอร้อง ด้วยคามเกรงใจเจ้าของโรงสีดังกล่าว ก็รับซื้อในราคาเพียง 4,000 กว่าบาทเท่านั้น

 

 

สำหรับโครงการขุดลอกคลองเกตุ-คลองกล่ำ ในเขตม.9 บ้านตะแบกงามนั้น รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณเร่งด่วนเพื่อช่วยระบายน้ำที่ท่วมขังในเขตจ.สุโขทัย และจ.พิษณุโลกให้ไหลลงสู่แม่น้ำยมเร็วขึ้น โครงการขุดลอกคลองเกตุ ม.9 บ้านตะแบกงาม ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ วงเงิน 11.3 ล้านบาท ดำเนินงานโดย โครงการชลประทานพิษณุโลก คืบหน้าไปแล้ว 56 % และ โครงการขุดลอกคลองกล่ำ ม.9 บ้านตะแบกงาม ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ วงเงิน 20 ล้านบาท ดำเนินงานโดยชลประทานพิษณุโลก คืบหน้าไปแล้ว 61 % 

แสดงความคิดเห็น