ไฟป่าลามเกือบเผาบ้านชาวบ้าน

0003 ช่วงค่ำของวันที่ 22 มกราคม 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุไฟป่า ลุกลามเกือบเต็มพื้นที่ เขาชี  หมู่ 15 ต. บ้านกลาง อ.วังทอง  จ.พิษณุโลก  โดยไฟได้ลุกลามขยายเป็นบริเวณกว้าง  เห็นได้ชัดในระยะไกล   ไฟได้ลุกลามนานกว่า 5 ชั่วโมง

นายพล  โป่งแยง  ชาวบ้านรายหนึ่ง เล่าว่า ได้เกิดไฟป่าลุกไหม้บนยอดเขาชี ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 18.00 น.  หรือหกโมงเย็น ของเมื่อวาน  จนกระทั่งเช้า ก็ได้ยินเสียงชาวบ้านร้องตะโกนว่า ไฟกำลังจะไหม้บ้าน  จึงได้ช่วยกันเข้ามาทำแนวกั้นไฟป่า  และดับบางส่วนที่กำลังจะลุกลามเข้าใกล้ตัวบ้าน 0004

นายพล ยังได้กล่าวอีกว่า สถานการณ์ไฟป่า ปีนี้ รุนแรงกว่าที่ผ่านมา  เนื่องจากบนเขา มีสภาพแห้งแล้ง ต้นไม้  และใบไม้แห้งร่วงหล่นจนเต็มพื้นที่  เป็นสาเหตุให้เกิดไฟป่าได้เป็นอย่างดี  โดยตั้งแต่ช่วงต้นเดือน มกราคม เป็นต้นมา  เกิดไฟป่า ขึ้นบนเขาชี ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง  และครั้งนี้ก็มีความรุนแรง  เนื่องจากไฟได้ลุกลามลงมาถึงในหมู่บ้าน

ด้าน ผู้ใหญ่บ้าน  ผู้นำชุมชน  ได้เตรียมจัดเวรยาม เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์ไฟป่าที่อาจเกิดขึ้นอีกทั้งนี้จังหวัดพิษณุโลก  เป็นจังหวัดที่เสี่ยงภัยต่อการเกิดไฟป่าในระดับสูงมาก และมีคำเตือน ให้ระมัด ระวังในการใช้ไฟ ในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงกับป่า  หากพบเห็นไฟป่าสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 13620001

0005

 

แสดงความคิดเห็น