วอนช่วยเหลือ 3 พี่น้องฐานะยากจน

0005วันที่ 23 มกราคม 2556 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า  มีนักเรียน 3 พี่น้อง มีฐานะยากจน  ได้รับความลำบาก  จึงเดินทางไปตรวจสอบ โดยนักเรียนทั้ง 3 คนดังกล่าว คือ เด็กหญิง อภิสรา  ทิมโค่น นร.ชั้นป.5  ,เด็กชาย อภิวิช  ทิมโค่น  โดยทั้งคู่เป็นฝาแฝดกัน อายุ 10 ปี  นร.ชั้นป. 2 และ เด็กหญิง อรอุมา  ปานเพชร นร.ชั้นป. 3 น้องคนเล็ก อายุ 8 ปี เป็นนักเรียนโรงเรียนวัดเมมสุวรรณาราม  ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก 0004

นายวัชรินทร์  ทับทองหลาง  ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดเมมสุวรรณาราม  ได้เล่าว่า  ทั้ง 3 คน อยู่ในครอบครัวแตกแยก พ่อแม่เลิกทางกัน แล้วนำบุตรทั้ง 3  มาฝากให้ปู่กับย่า เป็นคนเลี้ยงดู  ก่อนหน้านี้เด็ก ๆ เคยอาศัยอยู่กับตายาย อีกหมู่บ้านหนึ่ง  แต่ปรากฏว่า เด็กชายอภิวิช  แฝดชาย  ไม่ได้เข้าเรียนตามเกณฑ์เหมือนกับพี่น้อง เพราะต้องไปรับจ้างทำงานเพื่อช่วยตากับยายทำงานรับจ้างเลี้ยงเป็ด  หารายได้มาจุนเจือครอบครัว  จนกระทั่งปู่กับย่าทราบเรื่อง จึงไปรับทั้งหมดมาอยู่ด้วยกัน ที่บ้านเลขที่ 62  หมู่ 11 ต.ท่าช้าง  อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก   ทำให้ เด็กชายอภิวิช  หรือ ตี๋  เพิ่งจะได้เข้าเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เมื่อตอนอายุ 9 ปี

0003

นางสะอาด  ปิ่นเมือง  อายุ 60 ปี  ย่าของเด็ก ๆ เปิดเผยว่า ตนเองและสามี  ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง  อีกทั้งสามีก็มีปัญหา  หูตึง  ทำงานรับจ้างทั่วไป ได้ค่าแรงครั้งละ 100 – 200 บาท  กับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุอีกเดือนละ 600 บาท  เท่านั้น  บางครั้งไม่มีคนจ้างงานเป็นเวลาหลายวัน  ทำให้เด็ก ๆ ทั้ง 3 คนต้องกินข้าวกับผักต้ม  หรือปลาที่พอหาได้กลางทุ่งนาเท่านั้น   0002

ผู้อำนวยการโรงเรียนยังได้เล่าอีกว่า เด็กชายอภิวิช  หรือ ตี๋  เป็นเด็กที่มีความขยัน  แม้จะเรียนช้ากว่าเด็กอื่น ๆ ในวัยเดียวกัน ปัจจุบันเพิ่งอยู่ชั้นป.2  แต่ก็มีความพยายาม  เวลาว่างหลังเลิกเรียนก็จะคอยช่วยงานครู  และเพื่อนบ้านใกล้เคียง  ซึ่งก็จะได้กับข้าว  ขนม  หรือเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ  มาพอจุนเจือครอบครัว   หากวันไหนไม่มีรายได้  หรือไม่มีกับข้าว  เด็กชายตี๋ ก็จะไปช่วยงานที่วัด  เพื่อนำข้าววัดกลับมาไว้ให้ ปู่กับย่า และพี่น้อง ได้กิน
ต่อมา  พระครูสิทธิธรรมวิภัช  เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ  พร้อมด้วยพลโทวิเชียร  ไชยปกรณ์  ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1   ได้นำข้าวสาร  เครื่องอุปโภคบริโภค  และเงินจำนวนหนึ่ง  ไปมอบให้เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

สำหรับท่านใดที่ต้องการติดต่อให้ความช่วยเหลือ 3 พี่น้องรายนี้ สามารถติดต่อให้ความช่วยเหลือ  ผ่านทางนายวัชรินทร์  ทับทองหลาง  ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดเมมสุวรรณารามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์  086-204 06190001

แสดงความคิดเห็น