ลักลอบแปรรูปประดู่ยักษ์ป่าสงวนฯต.บ่อภาค

DSCF5985[2] วันที่ 24  มกราคม  2556   นายปริญญา  แพร่โกสุมปรีชา เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงและภูทอง พร้อมเจ้าหน้าที่ รับแจ้งว่า มีผู้บุกรุกตัดไม้ หลังพงหญ้ารกทึบ จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรชาติตระการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 315เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ชาติตระการไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นป่ารถทึบ อยู่บริเวณข้างทางถนนสายชาติตระการ-ภูสอยดาว ผู้ต้องหาอ้างว่าอยู่ในเขตรับผิดชอบของหมวดการทางชาติตะการ กระทั่งเข้าไปข้างในต้องตะลึงเมื่อพบว่า ต้นไม้ใหญ่ถูกโค่นขนาดใหญ่ ขนาดประมาณ 3 คนโอบล้มลงไม้4ตรวจสอบแล้ว เป็นพื้นที่ชาวบ้าน พบไม้ประดู่จำนวน 1 ท่อนล้มอยู่ตอนต้นส่วนตอนปลายนั้นไม่มี คาดว่า หายไปแล้ว จุดเกิดเหตุบริเวรท้ายบ้านบ่อภาค หมู่ที่ 5 ตำบลบ่อภาค อ.ชาติตระการ  จังหวัดพิษณุโลกในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำภาคฝั่งขวา
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงและภูทอง

ตรวจสอบพบ ผู้ต้องหา 3 คน หนีไป 1 คน คือ นายทวน  เทพทอง , นายเผียนพุดฉิม .นายอดุลย์  โคกน้อยพร้อม อุปกรณ์ในการกระทำผิด คือ รถแบ็กโฮตีนตะขาบ สีเหลือง ยี่ห้อแค็ด ตค 343 ตาก จำนวน 1 คัน และรถยนต์บรรทุกชนิดแค็บ(สี่ล้อ) ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไทเกอร์ เลขทะเบียน บม 6870 พล จำนวน 1 คัน  พร้อมอุปกรณ์อีกหลายรายการอยู่ในที่เกิดเหตุ อาทิ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า, เลื่อยโซ่ยนต์หินเจีย พร้อมบาร์บังคับโซ่ แกลอนน้ำมันพร้อมน้ำมันเครื่องแบตเตอร์รี่พร้อมไฟส่องสว่างแบบสวมหัวสายไฟดำพร้อมปลั๊กฯลญฯ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายของรัฐคิดเป็นเงินจำนวน 2 ล้านไม้3

 

จึงได้แจ้งขอกล่าวหา ตามพระราชบัญญัติป่าไม้  พ.ศ.2484  มาตรา 11 ฐานร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต  มาตรา 69
ฐานร่วมกันมีไม้ท่อนหวงห้ามอันยังมิได้แปรรูป ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507  มาตรา 11  ฐานร่วมกัน ทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535  มาตรา 38  ฐานร่วมกันตัด โค่น หรือทำลายต้นไม้หรือพฤกษชาติอื่นในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ล่าสุด ป่าไม้กำลังผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ พนักงานสอบสวน สภ.ชาติตระการคดีที่ 13/2556 และคดี ยึดทรัพย์ที่ 19/2556  เพื่อสืบดำเนินคดีต่อไปไม้2

แสดงความคิดเห็น