กองบินยันใช้ประโยชน์พื้นที่ขอใช้สร้างสถานีรถไฟเร็วสูง

8ช่วงเย็นวันที่ 11 มิถุนายน 2556  น.อ.ฐากูร นาครทรรพ รองผู้บังคับการกองบิน 46 พิษณุโลก ได้พาสื่อมวลชนในจังหวัดพิษณุโลก พร้อมจนท.แผนกกิจการพลเรือน กองบิน 46 สำรวจพื้นที่ภายในกองบิน บริเวณริมถนนเลียบทางรถไฟ ต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก และบริเวณริมถนนทางเข้าท่าอากาศยานจ.พิษณุโลก ที่เป็นพื้นที่เสียเขียว และเป็นจุดที่สนข. หรือ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร  ทำการสำรวจ เป็นทางเลือกในลำดับต้น ๆ ในการขอใช้เป็นสถานที่ก่อสร้าง สถานีจอดรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-พิษณุโลก โดยอยู่ระหว่างขั้นตอนการขอใช้พื้นที่จากกรมธนารักษ์ ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ โดยระบุว่า เป็นที่ที่รกร้างว่างเปล่า ขณะที่สภาพปัจจุบัน เป็นพื้นที่ที่อยู่ในการดูและและใช้ประโยชน์โดย กองบิน 46 พิษณุโลก6

5

น.อ.ฐากูร นาครทรรพ รองผู้บังคับการกองบิน 46 พิษณุโลก เปิดเผยว่า  ตนได้รับคำสั่งจากผู้บังคับการกองบิน 46 ให้ชี้แจงผ่านสื่อมวลชนและพาสำรวจพื้นที่จริงภายในกองบิน 46 ว่า มีการใช้ประโยชน์จริง ไม่ได้รกร้างตามที่บางหน่วยงานระบุ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นชุมชุนสีเขียว เพราะเป็นสถานที่ฝึกลูกเสืออากาศ ศูนย์ฝึกลูกเสือ-เนตนารีที่หลายโรงเรียนมาใช้ประโยชน์ร่วมกัน รวมไปถึงแปลงสาธิตเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ ที่ลูกจ้างพนักงานกองบิน 46 สร้างงานสร้างรายได้จากอาชีพเสริมจากการปลูกข้าว พริก หญ้าเนียเปีย(เลี้ยงสัตว์) ดอกทานตะวันฯลฯ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ออกกำลังกายต่างๆ โดดหอสูง, ไดร์ฟกอลฟ์และจักรยานเสือภูเขาอีกด้วย ” ผบ.บน.46 ชี้แจง7

1

2ส่วนข้อซักถามที่ว่า ภายในกองบิน 46 มีคลังวัตถุระเบิดและคลังน้ำมันเชื้อเพลิง มีความเสี่ยงสูงหรือไม่นั้น หากถูกขอสนข.ขอใช้พื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงจริง   น.อ.ฐากูร นาครทรรพ รอง ผบ.บน.46 บอกว่า กรณีดังกล่าว ตนไม่สามารถให้ข่าวได้ ไม่มีอำนาจ การตัดสินใจให้ข้อมูล ณ.วันนี้ ขอยืนยันเพียงว่า พื้นที่ภายในกองบิน 46 บริเวณนี้ เป็นพื้นที่สีเขียว มีไม้ใหญ่จำนวนมาก อาทิ ต้นชำฉา และเป็นสถานที่ที่ใช้ประโยชน์หลายด้าน

พื้นที่สร้างสถานีรถไฟเร็วสูงพิษณุโลก03

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากการสำรวจพื้นที่ มองจากภายนอกค่ายทหารริมทางรถไฟ ทะลุแนวริมกำแพงก็พบว่า เป็นเขตกองทัพอากาศ ที่มีคลังเก็บน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบิน ซึ่งเป็นแท็งค์ขนาดใหญ่ และถังน้ำมัน 200 ลิตรจำนวนมาก พร้อมกับมีเสาสื่อสารโทรคมนาคมของกองทัพไทยตั้งอยู่ ขณะที่ถัดออกไป 2-3 กิโลเมตร สามารถมองเห็นทะลุป่าทึบ มองมุงสูงจากสะพานลอยรถข้ามเส้นทางเข้าสนามบินยังพบว่า เป็นอาคารคลังเก็บอาวุธหรือวัตถุระเบิด อยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ที่รกทึบ ถ้าไม่สังเกตุอาจมองไม่เห็น อีกทั้งยังมีแผงกั้นพลาสติก ป้องกันไม่ให้บุคคลภายมองเข้าไปพื้นที่สร้างสถานีรถไฟเร็วสูง01

พื้นที่สร้างสถานีรถไฟเร็วสูงพิษณุโลก02

ทั้งนี้ การก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะที่ 1 กรุงเทพฯ-พิษณุโลก สนข. ได้เปิดเวทีรับฟังความเห็นจากประชาชนและนำเสนอข้อมูลแนวทางการดำเนินงานก่อสร้างที่จ.พิษณุโลก 2 รอบแล้ว ในปี 2556 ในด้านสถานีรถไฟความเร็วสูงจ.พิษณุโลกนั้น สนข.ศึกษาทางเลือกไว้ 3 จุด ได้แก่ 1. บริเวณสถานีรถไฟบึงพระ 2.บริเวณสถานีรถไฟพิษณุโลก และ 3. พื้นที่ของกรมธนารักษ์บริเวณริมถนนเลียบทางรถไฟพิษณุโลก-บึงพระ บริเวณทางเข้าท่าอากาศยานจ.พิษณุโลกเนื้อที่ 400 ไร่ ที่ปัจจุบันอยู่ในการใช้ประโยชน์ของกองบิน 46 พิษณุโลก

 

แสดงความคิดเห็น