ลงทุนซื้อเครื่องปั้มน้ำเพิ่มออกซิเจนให้ปลากระชังน้ำน่านลด

Image1วันที่ 7 ก.ค. 2556 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชัง ในหลายพื้นที่ของจังหวัดพิษณุโลก ยังได้รับผลกระทบจากแม่น้ำน่านได้ลดลง มาอย่างต่อเนื่องร่วมเดือนแล้ว ล่าสุดวันนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำน่านที่สถานีวัดระดับน้ำ N5A เชิงสะพานเอกาทศรถ อ.เมืองพิษณุโลกอยู่ที่ระดับ 60 เซนติเมตร ส่งผลให้ให้ปลาในกระชังในหลายพื้นที่ต้องตายลง เพราะขาดน้ำและออกซิเจนกันจำนวนมาก ทั้งในพื้นที่ อ.พรหมพิราม อ.เมือง อ.บางกระทุ่ม ซึ่งเป็นเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านImage3

 

โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านปากพิงตะวันตก หมู่ 6 ต.วังน้ำคู้ อ.เมืองพิษณุโลก ก็พบว่ามีเกษตรกรที่เลี้ยงปลาในกระชังหลายราย  ยังคงมีปลาในกระชังตายต่อเนื่อง เนื่องจากน้ำแม่น้ำน่านได้ลดลงตั้งแต่เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ที่เลี้ยงปลาในกระชังในขณะนี้เป็นอย่างมากImage4

 

นางดาวเรือง ศรีกระแจะ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51 หมู่ 6 ต.งิ้วงาม อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชัง กล่าวว่าปกติทุกปีทางชลประทานจะปล่อยน้ำ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่เป็นชาวนา และผู้ที่เลี้ยงปลาในกระชังในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ พิษณุโลกและ พิจิตร ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาน้ำในแม่น้ำน่านลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ที่เลี้ยงปลาในกระชังต้องช่วยกันปรับลดกระชังตามระดับน้ำ น้ำก็เป็นสีแดงขุ่น ออกซิเจนน้อยลง ส่งผลให้ปลาตาย ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ประมง ได้แนะนำให้เกษตรกรให้ซื้อเครื่องปั้มน้ำเพิ่มออกซิเจนด้วยตนเอง เพื่อปรับคุณภาพน้ำให้กับปลาในกระชัง ในราคาเครื่องละ 5,000 บาท ซึ่งก็หวังว่าจะช่วยเหลือได้บ้าง อย่างไรก็ตามอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือบ้าง เพราะเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังในพื้นที่ ต.งิ้วงาม มีไม่ต่ำกว่า 300 ราย ที่ได้รับผลกระทบ ปลาตาย เนื่องจากน้ำแม่น้ำน่านลดดังกล่าวImage2

แสดงความคิดเห็น