เทร็นใหม่มาแรงฮิตติดดอกไม้สดใสหน้าบ้าน

20140209_120545
ต.ท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลก
20140209_121429
ต.ท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลก

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดกระแสยอดนิยม แฟชั่นใหม่มาแรงมาก ในเขตพื้นที่ชนบทต่าง ๆ ของอำเภอเมืองพิษณุโลก อำเภอบางระกำ และเขตรอยต่อคืออำเภองกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย กระแสความนิยมการประดับประดาหน้าบ้านพัก ด้วยดอกไม้หลากหลายสีสดใส ที่ประดิดประดอยมาจากถุงพลาสติกชั้นในของถุงปุ๋ย ประดับประดาติดตามหน้าบ้านประชาชนเต็มไปหมด หลายพื้นที่หลายหมู่บ้าน เมื่อคงต่างถิ่นขับรถผ่านไปมา ต่างชื่นชมและอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมแทบทุกบ้านต้องตกแต่งหน้าบ้านด้วยดอกไม้สีสดอย่างนี้ และเป็นกระแสที่มาแรงมากนับตั้แต่เดือนมกราคมเป็นต้นมาต่อเนื่องมาจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2557

 

ที่อ.เมืองพิษณุโลก มีหลายหมู่บ้านที่เริ่มประดับประดาด้วยดอกไม้สด ทั้งในเขตต.บ้านกร่าง ต.ท่าทอง เป็นกระแสปากต่อปากและการทำตามมาจากชาวบ้านในหลายตำบลของอำเภอบางระกำ ทั้งต.ชุมแสงสงคราม ต.ท่านางงาม ต.บึงกอก ต.คุยม่วง ขณะที่เขตรอยต่อของจังหวัดที่พิษณุโลกที่ต.ดงเดือย ต.บ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ก็ประดับประดาหน้าบ้านด้วยดอกไม้สีสดใสไม่น้อย

20140209_122629
ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามที่มาที่ไปถึงกระแสยอดฮิต ประดับประดาด้วยดอกไม้สีสดใสหน้าบ้านพัก หลายพื้นที่ แต่ก็ยังหาบทสรุปที่มาที่ไปไม่ได้ และมาจากหลากหลายเหตุผล หลายความเชื่อ

20140209_125756
ตะแบกงาม ต.ชุมแสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

สอบถามเหล่าบรรดาคุณยายวัย 60 ขึ้น ที่บ้านตะแบกงาม ม. 9 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ได้ว่า มีอบต.ในเขตต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ ไปดูงานการทำดอกไม้ประดิษฐ์จากถุงปุ๋ย ที่ชาวนาในพื้นที่มีมาก และมาสอนแม่บ้านในเขตบ้านหนองพยอม บ้านบางบ้า ให้ทดลองทำ และก็เริ่มประดิษฐ์ดอกไม้กันได้ 2 เดือนแล้ว ก็เริ่มติดหน้าบ้าน ชาวบ้านที่อื่นไปเห็นก็ทำตามกันไปเรื่อย ๆ บางคนก็บอกว่ามีคนมาเข้าฝัน ว่าจะมาเอาชีวิตคนแก่ ก็ต้องทำดอกไม้แก้เคล็ด

20140209_125416
ตะแบกงาม ต.ชุมแสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

ชาวบ้านที่ม. 7 ต.ท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลก รายหนึ่งที่เพิ่งทำตามกระแสนิยม นำดอกไม้สีสดใสมาติดหน้าบ้านเมื่อเดือนกุมภาพันธ์นี้ บอกว่า เห็นเขาติดกัน ก็ดูสวยดี ดูสดชื่นดี บ้านไหน ๆ ก็ติดกันจากบ้านต่อบ้านจนเต็มหมู่บ้านไปหมด   ก็ไปหาซื้อดอกไม้ประดิษฐ์นี้ที่มาวางขายตลาดในหมู่บ้าน ดอกละ 5 บาทมาติดกัน บางคนก็บอกว่าเอาไว้กันผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตคนในครอบครัว

20140209_125309
ตะแบกงาม ต.ชุมแสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก
20140209_122303
ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

ส่วนที่บ้านหนองปลิง ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลกนางน้ำเพชร  แซ่ตั้ง ไม่ได้ประดับประดาหน้าบ้านตนเองตามกระแสนิยมอย่างเดียว นางน้ำเพชรใช้เวลาว่าง นั่งประดิษฐ์ดอกไม้สีสดเหล่านี้ออกจำหน่ายเพื่อนบ้าน เป็นรายได้เสริมอย่างงาม มีดอกไม้หลายไซด์หลายขนาด ดอกใหญ่ 10 บาท ดอกเล็กดอกละ 3 บาท

20140209_122207
ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

นางน้ำเพชช เล่าให้ฟังว่า ที่หมู่บ้านมานิยมประดับประดาด้วยดอกไม้เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา แรก ๆ ตนก็ไปหาซื้อที่เขาทำแล้วมาขายตามตลาดนัด ก็มาลองทำดู ใช้ถุงพลาสติกชั้นในของถุงปุ๋ย สีขาวขุ่น มาตัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตามแต่ขนาดดอกไม้ แล้วจับจีบเป็นดอกไม้ทรงกลม ผูกติดไว้กับลวด แล้วใช้สีสเปรย์พ่นหลากสีสัน ก็พอได้เงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแล้ว ดีกว่าปล่อยให้เวลาว่างผ่านไป และคลายเครียดเรื่องเงินรับจำนำข้าวยังไม่ออกด้วย ส่วนที่มาที่ไปนั้นก็ไม่รู้จริง ๆ แต่ชาวบ้านที่นี่เขาลือกันว่า ให้ตกแต่งบ้านให้สวยงามเข้าไว้ บ้านนี้มีแต่นางฟ้านางสวรรค์ ไม่มีคนแก่และเด็กหญิง จะได้ไม่มีใครมาเอาชีวิต

20140209_123154
ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

ส่วนพื้นที่รอยต่อกับอ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่ต.ดงเดือย อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ก็นิยมติดดอกไม้สีสดใสหน้าบ้านพักเช่นกัน และได้คำตอบจากหลากหลายความเชื่อ ที่แน่ ๆ เห็นเขาทำกันก็ทำตาม บางความเชื่อของคนต.ดงเดือย เชื่อว่า เอาไว้กันผีแม่ม่าย มาเอาชีวิตคนเกิดปีมะ ขึ้นต้นด้วยปีมะต่าง ๆ ทั้งมะโรง มะเส็ง บางบ้านก็ประดิษฐ์ดอกไม้เอง บางบ้านก็หาซื้อตามตลาดนัดมาติดต้นไม้หน้าบ้าน

20140202_182046
บ้านดงยาง ต.ดงเดือน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย
20140209_130939
บ้านดอนสำโรง ต.ดงเดือน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย

กระแสความเชื่อ การแก้เคล็ด ในพื้นที่อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก และอ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย มีมานานมากเป็นสิบ ๆ ปีแล้ว  โดยเฉพาะเทร็นยอดฮิต กันผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตคนในครอบครัว ทั้งที่ส่วนใหญ่ ก็ไม่เคยพบเจอว่าผีแม่ม่ายหน้าตาเป็นเช่นไร แล้วทำไมผีแม่ม่ายต้องมาเอาชีวิต และรูปแบบการมาเอาชีวิตก็ต่างกันไป บางปีจะมาเอาชีวิตคนแก่ บางปีจะมาเอาชีวิตผู้ชาย บางปีมุ่งหมายมาที่เด็ก และมีหลายรูปแบบที่ทำกันมานานมากแล้ว ทั้งการแขวนกล้วยไว้หน้าบ้าน การทำขนมจีนเลี้ยงสำหรับบ้านที่มีลูกชาย 2 คน การทำหุ่นแล้วใส่เสื้อแดง ปีล่าสุดก็ฮิตนิยมเขียนข้อความบอกด้วยว่า บ้านนี้ไม่มีเด็กผู้ชาย บ้านนี้ไม่มีผู้ชาย ต้นปี 2557 ก็มาเป็นดอกไม้สีสดใส และก็เป็นที่น่าสงสัย มองไปแล้วก็เจริญหูเจริญตา สอบถามชาวบ้านครั้งใด ก็ได้คำตอบหลากหลายและรอยยิ้ม ท่ามกลางความทุกข์ยาก เงินรับจำนำข้าวยังไม่ออก และครอบครัวส่วนใหญ่ในชนบท ก็นิยมทำตามกระแสที่บอกต่อ ๆ กันมา จากหมู่บ้าน สู่ตำบล และกลายเป็นทั้งอำเภอ เป็นการทำแก้เคล็ด ที่ชาวบ้านบอกว่า ทำแล้วรู้สึกสบายใจ

แสดงความคิดเห็น