ชาวนาขอรับบริจาคเงินประทังชีวิต

0002วันที่ 18 ก.พ.2557 ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มชาวนาประมาณ 20 คน จาก ตำบลศรีภิรมย์ อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ได้ถือปี๊บมีกระดาษเขียนข้อความ “รับบริจาคเพื่อ ชาวนา” ขอรับบริจาคเงินจากเหล่าข้าราชการ และประชาชนที่เดินทางมาติดต่อราชการที่ ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก หลังจากได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากการที่รัฐบาลยังไม่จ่ายเงิน โครงการรับจำนำข้าว ของเหล่าเกษตรกร จนไม่มีแม้แต่ข้าวสารจะหุงกินประทังชีวิตรอเงินตามโครงการของรัฐบาล

0001

นางวราภรณ์ กัญญา หนึ่งในตัวแทนชาวนาอำเภอพรหมพิรามเปิดเผยว่า ที่หมู่บ้านของตนเอง เพื่อนเกษตรกรชาวนากำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก กรณีที่ไม่ได้รับเงินใน “โครงการจำนำข้าว” จากรัฐบาล ซึ่งรวมเป็นเวลากว่า 5 เดือนแล้ว(ตั้งแต่เดือนตุลาคม) หลายบ้านไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน ขณะที่หลายบ้านไม่มีแม้แต่ข้าวสารจะหุงกินประทังชีวิต โดยตนเองและเพื่อนชาวนาหมดทางเลือก จึงไปชุมนุมปิดถนน แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาใดๆ ได้ ซ้ำยังเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น จึงได้ชักชวนกันในกลุ่มผู้นำ ออกมาขอรับบริจาคจากคนเมือง ที่ยังพอมีกำลังช่วยเหลือชาวนาได้ ซึ่งจะนำเงินรับบริจาคที่ได้ไปซื้อข้าวสารแจกให้กับชาวนา 1 ถังต่อ 1 ครอบครัวDSC_0931

DSC_0935 (1)

นางศิรประภา  กุคง ชาวนาจากต.ศรีภิรมย์ อ.พรหมพิราม เปิดเผยว่า เราได้รวมตัวกันเดินเรี่ยไรขอรับบริจาคจากกลุ่มคนต่าง ๆ เพื่อนำไปช่วยเหลือครอบครัวชาวนาที่เดือดร้อน ในหมู่บ้านต่าง ๆ เมื่อวานนี้ออกเดินขอรับบริจาคที่อ.พรหมพิราม วันนี้มาที่จ.พิษณุโลก ได้เงินก็นำไปซื้อข่าวสารมอบให้กับชาวนาในหมู่บ้านต่าง ๆ

0003

ทั้งนี้ในวันนี้ มีกลุ่มกปปส.จังหวัดพิษณุโลก นำโดยนางแน่งน้อย  อัศวกิตติกร   ได้นำเงินมามอบให้กับชาวนาที่เดินทางมาขอรับบริจาคในวันนี้ ทั้ง 25 คน รายละ5,000 บาท  รวมทั้งสิ้น 125,000 บาท  เพื่อนำไปใช้จ่ายซื้อข้าวมาหุงกินประทังชีวิต และขอร้องว่าอย่าพึ่งหมดหวังจนถึงขั้นฆ่าตัวตาย โดยระบุว่า เงินที่นำมามอบให้ชาวนาในวันนี้ มาจากการจัดกิจกรรมและการบริจาคจากน้องหนู เบญญา  นันทขว้าง บุตรสาวของนักเขียนชื่อดังสุวรรณีสุคนธา ที่จัดกิจกรรมที่เวทีกปปส.เวทีชิดลม และจะพยายามหาเงินบริจาคมาช่วยชาวนาต่อไป

แสดงความคิดเห็น