ร้านอาหารอีสาน “เมียดุ” แค่เห็นป้ายก็ต้องแวะชิม

2ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีร้านอาหารอีสานตั้งชื่อร้านสุดแปลก จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 215 หมู่ 5 บ้านปลวกง่าม ต.ชมพู ริมถนนสายพิษณุโลก-เนินมะปราง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก พบป้ายไวนิลหน้าร้านเขียนว่า “ร้านอีสานเมียดุ” จึงเดินเข้าไปสอบถาม พบเจ้าของร้าน ทราบชื่อคือ นายประสบโชค  พันธุ์เสือ อายุ 40 ปี เจ้าของร้าน และนางมารี  อินเพชร อายุ 36 ปี ภรรยาของเจ้าของร้าน กำลังสาละวนทำกับข้าวแบบอีสานให้กับลูกค้าอยู่ภายในร้านด้วยสีหน้าเคร่งเครียด10 เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงสาเหตุว่าทำไมจึงต้องตั้งชื่อร้านว่า “เมียดุ” นายประสบโชค เจ้าของร้าน ได้กล่าวด้วยน้ำเสียงอ่อยเบาๆ ว่า สาเหตุที่ตนเองตั้งชื่อร้านว่า “เมียดุ” นั้น เนื่องมาจากตนเองเป็นคนชอบเข้าสังคม และพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ ละแวกบ้านหลังจากปิดร้านอยู่เป็นประจำ เมื่อดื่มกินจนพอเคลิ้มๆ แล้ว นางมารี ศรีภรรยา มักจะเดินมาตามให้เข้าบ้านด้วยน้ำเสียงดุดัน ทำให้เพื่อนๆ หยอกล้อว่า “เมียดุ” อยู่เป็นประจำ จนชาวบ้านที่เดินทางมาอุดหนุนที่ร้านอาหารเรียกกันว่า “ร้านอีสานเมียดุ” และพูดต่อๆ กันไปจนติดหูทั้งหมู่บ้าน ตนจึงเกิดปิ้งไอเดียขึ้นมา และตัดสินใจเดินทางไปร้านทำป้ายไวนิลให้ออกแบบป้ายร้านว่า “ร้านอีสานเมียดุ”3

ด้าน นางมารี  อินเพชร ภรรยาเจ้าของร้าน กล่าว่า จริงๆ แล้วตนเองไม่ได้มีนิสัยดุร้ายกับสามีอย่างที่ชาวบ้านคิด แต่ยังรักกันมากอีกด้วย ส่วนสาเหตุที่ต้องดุว่าสามีบ่อยๆ เพราะว่า หากให้นั่งดื่มกินกับเพื่อนฝูงจนดึกดื่น เกรงว่าในตอนเช้าสามีจะลุกขึ้นมาเปิดร้านขายของไม่ไหว จึงต้องตักเตือนด้วยความห่วงใยตามหน้าที่ของศรีภรรยาเท่านั้นเอง ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อ 5 ปี ที่ผ่านมา พวกตนทั้งสองคนเคยทำงานโรงงานอยู่ที่ จ.ปทุมธานี แต่เนื่องจากเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2554 จึงตัดสินใจพากันเดินทางกลับมาค้าขายที่ จ.พิษณุโลก บ้านเกิด15

1404696097227นอกจากนี้ หลังจากที่ได้ติดป้ายหน้าร้านว่า “ร้านอีสานเมียดุ” กลับทำให้ลูกค้าที่เดินทางผ่านไปมาให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ถึงขนาดว่าขับรถเลยผ่านร้านไปแล้ว ยังต้องใส่เกียร์ถอยหลังกลับมาลิ้มลองรสชาติอาหารอีสานที่ร้านของพวกตน จนค้าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าอีกด้วย.14

11

12

แสดงความคิดเห็น