ชาวนาบางระกำเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

0001เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 ก.ย. 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สุโขทัย ปริมาณน้ำได้ขยายแผ่วงกว้างมากขึ้น และหัวน้ำเริ่มไหลบ่ามาถึงพื้นที่นาข้าวกว่า 10,000 ไร่ ของเกษตรกรชาวนา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก และมีน้ำท่วมขังในพื้นที่นาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ หมู่ 9 บ้านชุมแสงสงคราม ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ ทำให้ชาวนาหลายรายต้องเร่งเก็บเกี่ยวข้าวก่อนเวลาที่กำหนดเพื่อหนีน้ำท่วม0005

นางแสงดาว  สนใจ อายุ 39 ปี เกษตรกรชาวนา อ.บางระกำ กล่าวว่า ตนเองลงทุนทำนาปลูกข้าวทั้งหมด 43 ไร่ ในวันนี้ได้ทำการว่าจ้างรถแทรคมาเกี่ยวข้าวในพื้นที่นา โดยคิดราคาไร่ละ 500 บาท ซึ่งต้องทำการเร่งเก็บเกี่ยวข้าวนำขึ้นไปขายให้กับทางโรงสี ราคาอยู่ที่เกวียนละ 5,700 – 5,800 บาท ส่วนถ้าเป็นข้าวเขียวราคาอยู่ที่เกวียนละ 5,000 – 5,200 บาท เพราะขณะนี้น้ำจากสุโขทัยเริ่มไหลบ่ามาถึง อ.บางระกำ แล้ว และคาดว่าในวันพรุ่งนี้นาข้าวจะขาวโพลนไปด้วยมวลน้ำ0004

ด้าน นายระพี  ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดพิษณุโลกได้แจ้งเตือนอุทกภัยในพื้นที่ อ.เมือง อ.พรหมพิราม และ อ.บางระกำ โดยเฉพาะที่อยู่ริมแม่น้ำยม บริเวณคลองหกบาท คลองเมม และแม่น้ำยมสายเก่า ซึ่งสถานการณ์น้ำวันนี้ น้ำจาก จ.สุโขทัย ได้ถูกระบายมาที่ อ.พรหมพิราม ส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของประชาชนบางส่วน คาดว่าจะได้รับผลกระทบในวันพรุ่งนี้0003

ส่วนในด้านความช่วยเหลือ ทางจังหวัดได้ให้เกษตรกรรีบเก็บเกี่ยวผลผลิต และเตรียมความพร้อมเบื้องต้น เช่น เรือท้องแบน และสิ่งของบรรเทาทุกข์ โดย พล.ท.ปรีชา  จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 ได้มอบหมายให้ พล.ต.คู่ชีพ  เลิศหงิม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นำเจ้าหน้าที่ทหารเข้าสนับสนุนการปฏิบัติการช่วยเหลือด้านต่างๆ ของทางจังหวัดแล้ว นอกจากนี้ทางจังหวัดได้มอบหมายให้ศูนย์ดำรงธรรม เป็นศูนย์กลางของการประสานงานเรื่องน้ำท่วม โดยสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 055-252444.0002

 

นายบรรดิษฐ์  อินต๊ะ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลกเปิดเวยว่า วันนี้น้ำที่ท่วมจังหวัดสุขัทย เพิ่งไหลมาถึงเขตอ.บางระกำ และคาดว่าอีก 2-3 วัน ปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นมาก ส่วนใหญ่ที่ท่วมในเขตต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัยจะไหลลงทุ่งและเข้าท่วมที่นาในเขตอ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย และไหลสู่ อ.บางระกำ ขณะที่การระบายน้ำผ่านแม่น้ำยมสายเก่าก็จะเริ่มท่วมพื้นที่ตั้งแต่อ.พรหมพิราม ต.บ้านกร่างอ.เมืองพิษณุโลกและอ.บางระกำ ซึ่งน้ำท่วมในลุ่มน้ำยมปีนี้ จะไม่รุนแรงเท่าปี 2554 แลพพื้นที่นาข้าวส่วนใหญ่ก็เก็บเกี่ยวหมดแล้ว ที่ครั้งนั้นปริมาณน้ำไหลผ่านที่อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย  2,540ลบ.ม.ต่อวินาที แต่ปี 2557 รอบนี้มีน้ำไหลผ่าน 1,300ต่อวินาที

…………………….

แสดงความคิดเห็น