บ้านคลองปลากรายพร้อมรับน้ำท่วมเตรียมหาปลาเต็มที่

IMG_6541 (Custom)เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 5 กันยายน 2557 นาย นุกูล นาคคชฤทธิ์ ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดพิษณุโลก  พร้อมทีมข่าวกรมประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่ หมู่ 15 บ้านคลองปลากราย อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เพื่อเข้าถามชาวบ้านในพื้นที่ ว่าคิดยังไง หลังรู้ว่าในปีนี้ น้ำเหนือกำลังจะเข้าท่วมพื้นที่  IMG_6540 (Custom)ซึ่งจากการสอบถาม นาย สมพงษ์ ปะพรม อยู่บ้านเลขที่ 347/12 หมู่ 15 บ้านคลองปลากราย เล่าให้ฟังว่า ตนเองเป็นลูกแม่น้ำยม ตั้งแต่เด็กๆ และเป็นคนบางระกำโดยกำเนิด พอรู้ว่าน้ำจะมาในปีนี้  ถ้าถามว่ากลัวไหม บอกได้เลยชินเสียแล้ว  จะลำบากหน่อยก็คงเป็นการสัญจรไปมา ส่วนเรื่องน้ำท่วมไร่นา  ตนเองได้ทำการเก็บเกี่ยวเรียบร้อยแล้ว  และติดตามฟังข่าวสารในระยะนี้อย่างใกล้ชิด  พร้อมกันนี้ก็ได้เตรียมอุปกรณ์หาปลาและเตรียมเรือไว้ หากน้ำเข้าท่วมพื้นที่จริง  ก็คงเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสเสียเลย   โดยการหาปลาขายเลี้ยงครอบครัวในช่วงหน้าน้ำนี้แทนIMG_6567 (Custom)

ด้านนาง บังปอ  ทองขาว อายุ 43 ปี ชาวบ้านคลองปลากราย กล่าวว่า ตนเองอาศัยอยู่บ้านลอยน้ำ  ที่ทางจังหวัดพิษณุโลกได้มอบให้ เมื่อปี 2555 ก็ไม่ได้รู้สึกตกใจอะไร หลังจากที่หน่วยงานราชการ  ได้แจ้งประกาศเตือนว่าน้ำจะมามากในปีนี้ เพราะตนเองอาศัยบ้านลอยน้ำอยู่แล้ว  จะลำบากหน่อยก็เวลาที่ฝนตก หลังคามันจะรั่วนอนไม่ได้ก็เท่านั้น อีกอย่างบ้านลอยน้ำก็ยังอยู่ในสภาพที่ดีใช้งานได้ดี   ก็คงจะไม่วิตกอะไร แต่ก็จะไม่ประมาท  จะติดตามข่าวสารจากทางหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิดต่อไปในระยะนี้IMG_6573 (Custom)

ด้านนาย เทวัญ ศิลปะศาสตร์ พนักงานช่างระดับ 6 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอบางระกำ กล่าวว่า ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอบางระกำ ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ ออกตามหมู่บ้าน เพื่อปรับระดับหม้อไฟให้อยู่สูงเพียงพอกว่าที่ระดับน้ำจะท่วมถึง เพื่อเป็นการป้องกันไฟฟ้ารั่ว ที่อาจจะช็อตชาวบ้านได้  และเตรียมความพร้อมก่อนที่น้ำจะไหลเข้าท่วมพื้นที่IMG_6533 (Custom)

 

แสดงความคิดเห็น