น้ำท่วมทุ่งเป็นแก้มลิง 3 อำเภอ 38,000ไร่

0002วันที่ 8 ก.ย.2557  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทางการเกษตร หลังจากทางจังหวัดพิษณุโลก ได้นำแผนบริหารจัดการน้ำ เปิดประตูระบายน้ำตามจุดต่างๆ เข้าสู่พื้นที่ทางการเกษตร เพื่อเป็นแก้มลิงรับน้ำจากจังหวัดสุโขทัยเข้ามาในจังหวัดพิษณุโลก โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.บางระกำ และ อ.พรหมพิราม ล่าสุดมีพื้นที่ทางการเกษตรที่รับน้ำอีกเพิ่ม 1 ตำบล ของ อ.เมือง คือ ต.บ้านกร่าง ซึ่งล่าสุดมวลน้ำได้ไหลเข้าพื้นที่ทางการเกษตรในพื้นทีซึ่งเป็นแก้มลิงทางธรรมชาติ มีจำนวน 38,000 ไร่ ปริมาณน้ำ 60.8 ล้านลบ.ม.

0001

นายบรรดิษฐ์ อินต๊ะ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า จังหวัดพิษณุโลกสามารถรองรับน้ำที่เก็บน้ำไว้ได้กว่า 750 ล้านลบ.ม.ทำให้สถานการณ์น้ำในจังหวัดพิษณุโลก ยังไม่น่าเป็นห่วงมากนัก ขณะที่แม่น้ำยมที่ไหลผ่าน อ.บางระกำ นั้น อยู่ที่ระดับ 6.80 ม.ซึ่งเพิ่มไม่มากนัก ซึ่งยังไม่ถึงระดับล้นตลิ่ง 7 เมตร เช่นเดียวที่ประตูระบายน้ำคลองบางแก้ว ที่รับน้ำจากสายน้ำยมสายเก่ามา ขณะนี้ยังไม่ล้นทางระบายน้ำล้นแต่อย่างใด0005

จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ทั้ง 3 อำเภอ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบ พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ลงข่ายหาปลามาขาย และทำปลาร้าไว้บริโภคกันจำนวนมาก ส่วนที่บ้านคลองปลากราย หมู่ 15 ต.บางระกำ อ.บางระกำ ชาวบ้านได้เตรียมพร้อมในการรับน้ำเหนืออย่างเต็มที่ โดยจะถูกน้ำท่วมสูงเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้น้ำยังเดินไม่ถึง นางสุชิสา เล็กมีชัย อยู่บ้านเลขที่ 347/15 หมู่ 15 ต.บางระกำ ที่อาศัยบ้านลอยน้ำ ที่จังหวัดสร้างให้ในปี 2555 บอกว่า สภาพบ้านลอยน้ำยังสามารถใช้การได้ดี น้ำท่วมปี 2555 นั้น น้ำได้ท่วมกว่า 2 เมตร ซึ่งในปีนี้หากน้ำมาก็สามารถใช้น้ำได้ตามปกติ0004

นายบุญยิ่ง คุ้มสุพรรณ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก ขณะนี้ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก ได้แจ้งเตือนประชาชนที่คาดว่าได้รับผลกระทบน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร เป็นประจำทุกวัน ซึ่งตรวจสอบเบื้องต้นความเสียที่มีน้ำท่วมบ้านเรือน ในพื้นที่ อ.พรหมพิราม มีเพียง 100 กว่าหลังคาเรือนเท่านั้น โดยทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ให้ความช่วยเหลือโดยแจกถุงยังชีพ หากประชาชนเดือดร้อนต้องการอพยพ ก็จะมีเรือประจำจุดต่างๆ ไว้บริการประชาชน0006

0007

แสดงความคิดเห็น