หลายหมู่บ้านในจ.พิษณุโลกแห่นางแมว ปลัดขิกขอฝน

DSC01891วันที่ 25 มิถุนายน 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ จ.พิษณุโลกถึงสถานการณ์ภัยแล้ง ฟ้าฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ส่งผลให้ชาวบ้านในหลายหมู่บ้านในเขตอ.พรหมพิราม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้ทำพิธีแห่นางแมวเพื่อขอฝน เช้านี้ที่บริเวณเขตรอยต่อสองจังหวัดพิษณุโลก-สุโขทัย ชาวบ้านม.6 ต.บ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย และ ม. 12 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ได้รวมตัวกันทำพิธีแห่นางแมวเพื่อให้ฝนตกลงมา หลังจากในพื้นที่ได้เริ่มปลูกข้าวไปแล้วประมาณ 1 เดือน แต่ปรากฏว่าปีนี้ ฝนตกลงมาไม่กี่ครั้งและไม่ตกหนักเหมือนทุกปี ทำให้ชาวบ้านทั้งสองอำเภอที่มีที่นาบริเวณนั้นต้องพึ่งน้ำจากบ่อน้ำบาดาลในที่นาของตนเอง ต้องใช้น้ำมันในการติดเครื่องสูบน้ำขึ้นมาหล่อเลี้ยงนาข้าวDSC01872

DSC01888นางอุรา สโรดมกล่าวว่า พื้นที่นาข้าวของ ต.ท่าช้างและตำบลบ้านใหม่สุขเกษม อยู่นอกเขตชลประทาน บางส่วนได้อาศัยน้ำจากคลองเมม หรือ แม่น้ำยมสายเก่า แต่อีกจำนวนมากต้องใช้น้ำจากน้ำฝน แต่ปีนี้ฝนตกในปริมาณน้อยมาก ปีนี้ได้เริ่มลงมือปลูกข้าวไปแล้วประมาณ 1 เดือน เพื่อให้เก็บเกี่ยวได้ทันก่อนถึงฤดูน้ำหลากในช่วงเดือนสิงหาคมที่มักจะถูกน้ำท่วมทุกปี ระยะนี้จึงต้องอาศัยน้ำจากบ่อบาดาลของแต่ละคน สูบน้ำเข้ามาเลี้ยงนาข้าว และเมื่อฝนไม่ต้องตามฤดูกาล จึงร่วมมือกันทำพิธีแห่นางแมวขึ้นมา หลังจากว่างเว้นการทำพิธีมานาน ครั้งล่าสุดที่ทำพิธีเมื่อปี 2545 สำหรับพิธีแห่นางแมวของชาวบ้านบ้านใหม่โพธิ์ทองและชาวบ้านท่าช้าง ได้เริ่มตั้งขบวนในหมู่บ้าน ต่างแต่งตัวสวยงาม หลากหลาย ตกแต่งด้วยปลัดขิก มีผู้ใหญ่ในหมู่บ้านทำพิธีประพรหมน้ำมนต์ที่ทำพิธีแล้วให้กับชาวบ้านที่ร่วมขบวน ได้ใช้แมวสองตัวใส่ในกรง และร้องรำทำเพลงขอฝนอย่างสนุกสนาน แห่แมวไปตามบ้านต่าง ๆ ในหมู่บ้าน เมื่อผ่านบ้านใด ชาวบ้านก็จะนำน้ำมาสาดใส่ผู้ร่วมขบวนและตัวแมว บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานDSC01899

DSC01907ขณะที่ม.7 บ้านหนองกัญญา ตำบลพันชาลี อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พื้นที่ที่ส่วนใหญ่ชาวบ้านทำนาปี แต่ปีนี้ฝนตกมาน้อยมาก หลายคนยังไม่ได้เริ่มลงมือปลูกข้าว เนื่องจากรอฝนเพียงอย่างเดียว ชาวบ้านได้รวมตัวกันทำพิธีขอฝนด้วยการแห่ปลัดขิกขนาดใหญ่โดยใช้ต้นมะพร้าวทำขึ้น เขียนป้ายกำกับว่า “พระพิรุณนำโชค” และแห่ไปรอบหมู่บ้านโดยใช้รถอีต็อกแห่มีการร้องรำทำเพลงบรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน1978862_1407784579552167_2956864694967545224_n……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

แสดงความคิดเห็น