เตือนนทท.ห้ามเล่นน้ำตกตามลุ่มน้ำเข็ก หลังน้ำเชี่ยวกราก

DCIM100MEDIADJI_0027.JPG

วันนี้(8 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนตกหนักไป ส่งผลให้น้ำป่าหลากจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ไหลบ่าลงสู่ลำน้ำเข็ก ส่งผลให้น้ำมีปริมาณสูง ทำให้ผู้นำท้องถิ่นเตือนห้ามเล่นน้ำตกต่างๆ ที่อยู่ลำน้ำเข็ก ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกปอย น้ำตกแก่งซอง น้ำตกสกุโณทยาน  เนื่องจากมีน้ำไหลเชี่ยวกราด เป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้ โดยกระแสน้ำที่ไหลจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ได้มีสีน้ำขุ่นเป็นสีแดง และไหลแรงมาก ทำให้ตามโขดหินและน้ำตกมีกระแสน้ำเชี่ยว ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา (7 ก.ค.) กระแสน้ำอยู่ที่ 1,800 มิลลิเมตร( หน่วยของการล่องแก่ง)   แต่ก็สามารถล่องแก่งลำน้ำเข็ก ได้

IMG_2889

DCIM100MEDIADJI_0030.JPG

โดยเฉพาะน้ำตกแก่งซอง หมู่ที่ 9 ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก กระแสน้ำแรง ทำให้ผู้ใหญ่บ้าน ได้ออกประกาศเสียงตามสาย ห้ามนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปลงเล่นน้ำตกโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันอันตรายต่อชีวิตได้

DCIM100MEDIADJI_0043.JPG

DCIM100MEDIADJI_0050.JPG

ด้านนางรติฬส มีคำแหง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินในพื้นที่ อ.นครไทย แล้ว เนื่องจากมีนตกหนักในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และปริมาณน้ำสะสมส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมพื้นที่ 62 หมู่บ้าน 7 ตำบล ประกอบด้วย ต.นาบัว ต.เนินเพิ่ม ต.นครไทย ต.ยางโกลน ต.หนองกะท้าว ต.บ่อโพธิ์ และ ต.บ้านพร้าว โดยมีถนนเสียหาย 1 สาย บ่อปลา นาข้าวพืชไร่ พืชสวน ได้รับความเสียหายนับหมื่นไร่ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสำรวจเนื่องจากภัยพิบัติยังไม่สิ้นสุด โดยล่าสุดวันนี้ ระดับน้ำยังทรงตัวเนื่องจากฝนตกไม่หนักมาก ทำให้น้ำสามารถระบายลงสู่แม่น้ำแควน้อย และเข้าสู่เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน คาดว่าหากช่วง 2-3 วันนี้ไม่มีฝนตกลงมาสมทบอีกพื้นที่อ.นครไทยระดับน้ำน่าจะกลับสู่ภาวะปกติ

IMG_2917

DCIM100MEDIADJI_0037.JPG

อย่างไรก็ตามทาง ปภ.จังหวัดพิษณุโลก ยังคงเฝ้าระวังน่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม พื้นที่ทั้ง 3 อำเภอ คือ อ.นครไทย อ.เนินมะปราง และอ.ชาติตระการ หากมีฝนตกหนักจะมีมิสเตอร์เตือนภัยในระดับตำบลนั้นๆรีบแจ้งให้ประชาชนอพยพหนีน้ำขึ้นสู่ที่ๆปลอดภัยทันที อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 14 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ ทางจังหวัดพิษณุโลก จะระดมเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้อง ร่วมกับประชาชนในพื้นที่ซักซ้อมแผนรับมือน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถนน ในพื้นที่บ้านบ่อโพธิ์ ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินโคลน เพื่อให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือหากเกิดเหตุซ้ำรอยอีกครั้ง

////////////

แสดงความคิดเห็น