เมนูปูนาหลากหลายขายดีมาก ที่ตลาดใต้เมืองพิษณุโลก

4วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2559 ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมือง จ.พิษณุโลก ตลาดเช้าที่ชาวเมืองพิษณุโลกนิยมมาซื้อหาอาหารเช้ารับประทานมากที่สุดของจังหวัด วันนี้เป็นวันหยุด ประชาชนหนาแน่นเช่นเดิม ช่วงนี้เริ่มเข้าหน้าฝน ปูนาเริ่มออกชุกมาก และเป็นเมนูยอดนิยมของหลาย ๆ คน ในวันนี้ มีเมนูพื้นบ้านบ้าน จากปูนาหลากหลายชนิด มาวางจำหน่ายจำนวนหลายเจ้า ราคาเฉลี่ยตั้งแต่ชุดละ 20-30 บาท2

3พ่อค้าแม่ค้าตลาดใต้ บอกว่า ช่วงนี้ปูนาเริ่มออกมาจำนวนมาก ตามพื้นที่ทำนาต่าง ๆ ทั้งจากเขตอ.เมืองพิษณุโลก อ.บางระกำ อ.พรหมพิราม อ.วังทอง มีผู้นำมาจับขายส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้า ไม่แน่ใจว่าปีนี้จะยังมีปูนามากน้อยแค่ไหน เพราะเมื่อชาวนาเริ่มทำนา ปูนาถือเป็นศัตรูพืช ที่กัดกินต้นข้าว จึงมีการกำจัดปูนา แต่ช่วงนี้ ปูนาที่รับมาเป็นปูนาที่ยังเป็น ๆ มีชีวิตอยู่ จึงรับประกันได้ว่า ไม่ใช่ปูนาที่ถูกจับมาโดยสารเคมีกำจัดปูนา5

สำหรับเมนูจากปูนาที่วางจำหน่ายในตลาดใต้เช้าวันนี้มีหลากหลายมาก เมนูพื้น ๆ ที่สุด คือ ปูนาต้ม ใส่ถุงจำหน่ายถุงละ 20 บาท และยังมีปูนาที่ยังเป็น ๆ มีชีวิต รวมถึงปูนาดอง ขายราคาถุงละ 20 บาทเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีการนำปูนามาทำอาหารอีกหลายเมนู ได้แก่ หลนปูนา ปูนาชุบแป้งทอด ยำปูนา ยำหน่อไม้ใส่น้ำปู เป็นต้น  6

7

8

9

10

11

12

14

แสดงความคิดเห็น