คาราโอเกะไพเราะเพื่อญาติผู้ป่วย ฝีมือจิตอาสาชมรมผู้สูงอายุรพ.พุทธชินราช

7ชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลกจัดกิจกรรมร้องเพลงคาราโอเกะ ผ่อนคลายความทุกข์ ความกังวล ให้ญาติที่มารอเยี่ยมผู้ป่วยทุกวันจันทร์ และ ศุกร์ ทำอย่างต่อเนื่องมา 10 ปีแล้ว ญาตินั่งนอนพักผ่อนรอเยี่ยมคนไข้ ได้ฟังเพลงไพเราะ ระหว่างรอเวลาขึ้นเยี่ยมคนไข้จิตอาสาที่น่าชื่นชมผู้สูงอายุต่างมารวมตัวกันทำด้วยใจ3 (2)

ทุกวันจันทร์และศุกร์ เวลา 09.00-12.00 น. ที่ศาลาพักญาติ ข้างโรงอาหาร โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ชาวพิษณุโลกที่เคยมาใช้บริการโรงพยาบาลพุทธชินราชทั้งมาพบแพทย์และรอเยี่ยมญาติจะได้พบกิจกรรมดี ๆ ฝีมือจิตอาสาชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ชาวผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปต่างแวะเวียนกันมาตั้งเครื่องคาราโอเกะ ร้องเพลงจังหวะต่าง ๆ ให้ญาติผู้ป่วยที่นั่งรอ นอนรอ บริเวณนั้น ได้ผ่อนคลายความทุกข์กังวล ด้วยเสียงเพลงจากคาราโอเกะในจังหวะต่าง ๆ ช้าเร็วสลับกันไป เป็นกิจกรรมที่ทำกันอย่างต่อเนื่องมา 10 ปีแล้ว4

วันศุกร์ที่ 9 กันยายน 2559 ชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลกได้นัดกันมาอย่างพร้อมเพรียงเช่นเคย เตรียมเครื่องเล่นคาราโอเกะ จอมอนิเตอร์ มาตั้งพร้อมบริเวณศาลาพักญาติ และเริ่มขับร้องเสียงเพลงขับกล่อมให้กับญาติผู้ป่วย ที่หลายคนมานั่งรอนอนรอผู้ป่วย เพื่อรอเวลาเยี่ยมญาติ ที่วอร์ดพยาบาลต่าง ๆ จะเปิดให้ขึ้นเยี่ยมคนไข้ได้ในเวลา 12.00 น. บางครอบครัวก็ปูเสื่อหลับนอน บางครอบครัวก็ตั้งวงทานข้าว อีกหลายคนก็นั่งรอเวลา หลังจบแต่ละเพลง เสียงปรบมือเบา ๆ แทนคำขอบคุณจากญาติผู้ป่วย เป็นกำลังใจให้ผู้สูงอายุได้ขับร้องบทเพลงที่ไพเราะต่อไป5

เรืออากาศตรีทวีศักดิ์  ลิ้มประยูร อดีตนักจัดรายการวิทยุ ประธานชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก เปิดเผยว่า พวกเราผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปได้รวมตัวกันจัดตั้งชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลพุทธชินราชมาตั้งแต่ปี 2548 เพื่อทำกิจกรรมจิตอาสาต่าง ๆ สมาชิกชมรมฯมาจากผู้สูงอายุหลายอำเภอในพิษณุโลกและต่างจังหวัด หลายคนก็เคยเป็นคนป่วยมารักษาที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จุดมุ่งหมายในการทำกิจกรรม เพื่อช่วยเหลือผ่อนคลายความทุกข์ ความกังวล ให้กับญาติผู้ป่วย ที่มาพักที่ศาลาพักญาติ เพื่อรอเวลาขึ้นเยี่ยมญาติในเวลา 12.00 น. 8หลายครอบครัวมาจากต่างจังหวัด หลายครอบครัวก็มาพักค้างคืนเพื่อเฝ้าดูอาการญาติ ชมรมฯจึงเริ่มกิจกรรมร้องเพลงคาราโอเกะมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2548จนถึงปัจจุบัน สมาชิกที่ว่างเว้น ก็จะมาช่วยกันร้องเพลงทำกิจกรรม โดยไม่มีผลตอบแทนใด ๆ มีแต่ร่วมกันออกเงินกันเอง และต่างมีความสุขที่ได้ร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคม10

แสดงความคิดเห็น