น้ำท่วมอ.บางระกำเริ่มเน่าเหม็น ชาวนาหลายรายยังคงลุยน้ำเกี่ยวข้าวจมน้ำ

DCIM100MEDIADJI_0032.JPG

วันที่ 2 ต.ค.2559  ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า สถานการณ์น้ำท่วมในเขต อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งทรงตัวมาได้ประมาณ 4 – 5 วันแล้วหลายพื้นที่น้ำที่ท่วมนาข้าว เริ่มเหม็นเน่าส่งผลกระทบโดยรวมต่อชาวบ้านจำนวนมาก  ใน ต.ท่านางงาม ต.ชุมแสงสงคราม และ ต.คุยม่วง

DCIM100MEDIADJI_0021.JPG

นายนกแก้ว  มิ่งเหล็ก อายุ 49 ปี ชาวนาบ้านห้วยชัน หมู่ 5 ต.ท่านางงาม เปิดเผยว่า ตนทำนาทั้งหมด 50 ไร่ ถูกน้ำที่เอ่อล้นจากคลองบางแก้วเข้าท่วมนาของตนจนทำให้ข้าวเสียหายทั้งหมด ตอนนี้น้ำทรงตัวมาได้ 4 – วันแล้ว เพราะทางชลประทานหน่วงน้ำไว้เพื่อช่วยทางลุ่มน้ำเจ้าพระยา เลยตัดสินใจออกหาปลามาทำปลาร้าเก็บไว้กินที่บ้าน หากได้ปลามากก็แบ่งไปขายส่วนหนึ่ง8

นายสงวน  สระทองยุด อายุ 56 ปี ชาวนาบ้านหนองแพงพวย หมู่ 8 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ ซึ่งกำลังเกี่ยวข้าวที่จมน้ำอยู่เปิดเผยว่า น้ำจากบ้านหนองขานาง หมู่ 6  ต.คุยม่วง  อ.บางระกำ ได้ทะลักเข้ามาในพื้นที่บ้านหนองแพงพวยเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังจากคันดินที่ทำกั้นน้ำพัง ตนทำนาข้าวไว้ทั้งหมด 50 ไร่ ใช้รถเกี่ยวไปแล้วประมาณ 20 ไร่ ที่เหลือถูกน้ำท่วมหมด วันนี้จึงชวนญาติพี่น้องมาช่วยกันเกี่ยวข้าวที่จมน้ำอยู่นำไปตากแดด แล้วใช้รถไถนาเดินตามย่ำเอาเมล็ดข้าวไปขายให้กับโรงสี แม้จะได้ราคาแค่เกวียนละ 4 พันกว่าบาทก็ตาม ยังดีกว่าไม่ได้อะไรเลย10

นางรติฬส  มี คำแหง หน.สนง.ปภ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ในส่วนของ อ.บางระกำ ได้รับความเสียหาย 9 ตำบล 34 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 1,095 ครัวเรือน บ้านเรือนถูกน้ำท่วม 172 หลัง พื้นที่ทางการเกษตรคาดว่าได้รับความเสียหายประมาณ 32,407 ไร่ บ่อปลา 41 บ่อ ถนนถูกน้ำท่วม 12 สาย ประกอบด้วย ต.ชุมแสงสงคราม ต.บึงกอก ต.นิคมพัฒนา ต.พันเสา  ต.หนองกุลา ต.ท่านางงาม ต.คุยม่วง ต.บ่อทอง และ ต.วังอิทก ปัญหาและอุปสรรคในขณะนี้เนื่องจากแม่น้ำยมสายหลักที่ผ่านอำเภอบางระกำ ยังมีระดับสูงกว่าตลิ่ง ทำให้การระบายน้ำตามลำน้ำสาขาของแม่น้ำยม ค่อนข้างยากและช้า ทำให้ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่DCIM100MEDIADJI_0026.JPG

9*****

แสดงความคิดเห็น