ถึงฤดูไข่มดดินแล้ว ออกขุดตามป่า ปีก่อนแค่ 2 เดือนกว่าทำเงินได้ถึง 90,000 บ.

3วันที่ 15 ธันวาคม 2559  ตามตลาดสดต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกในช่วงฤดูหนาวย่างเข้าเริ่ม มีพ่อค้าแม่ค้านำไข่มดดิน มาวางขายจำนวนมาก สนนราคาก็ค่อนข้างสูง ตั้งแต่กก.ละ 750 -800 บาท หรือถ้านำมายำใส่พริก น้ำปลา มะนาว ให้รดชาดกลมกล่อมแล้ว ขายเฉลี่ยขีดละ 75-80 บาท และได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวพิษณุโลกอย่างมากเช่นกัน3-2

ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก ตลาดเช้าของชาวเมืองพิษณุโลก เช้าวันนี้ มีพ่อค้าแม่ค้านำมาขายหลายเจ้า บางรายก็รับมาจากผู้ที่ขุดอีกทอดหนึ่ง ขณะที่บางราย เป็นผู้ออกขุดหาไข่มดดินมาวางขายเอง ในราคาจำหน่ายตั้งแต่กก.750-800 บาท ขณะที่ไข่มดเป้ง หรือ ไข่มดใบใหญ่ ที่คัดแยกออกมาแล้ว ราคาจำหน่ายสูงถึงกก.ละ 1,000-1,200 บาท5

นายนกเล็ก คงมา ภูมิลำเนาบ้านเลขที่ 815/1 ม.7 ต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก พ่อค้าที่นำไข่มดมาวางขายในตลาดใต้ เปิดเผยว่า ตนเป็นผู้ออกหาไข่มดมาวางจำหน่ายเอง ราคาจำหน่ายจึงถูกกว่าพ่อค้าแม่ค้าเจ้าอื่น โดยขายอยู่ที่กก.ละ 750 บาท หรือ แบ่งขายเป็นขีด ขีดละ 75 บาท วานนี้ออกหามาได้ 3 กก.และนำมาขายเช้านี้ ปรากฏว่าขายดีมากเกือบหมดแล้ว และได้แยกไข่เป้ง หรือไข่มดขนาดใหญ่ขายในราคากก.ละ 1,200 บาท1

นายนกเล็ก เผยต่อว่า ไข่มดดินมีฤดูการขุดหาในช่วงหน้าหนาวย่างเข้าสู่หน้าแล้ง ระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือน ตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นมา ตนจะออกไปหาตามชายป่า ติดลำคลอง ต้องใช้ความชำนาญในการสังเกตตามพื้นดิน ดูการทำรังของมด และลงมือขุดหา บางรังก็ตื้นหน่อยประมาณ 1 ฟุต บางรังก็อยู่ใต้ดินลึกประมาณ 1 เมตร โดยตัวมดจะเป็นตัวสีแดง ๆ ขนาดเล็กมาก 4เมื่อหามาได้ก็นำกลับมาล้างน้ำสะอาดก่อนมาวางขายที่ตลาด เมื่อตัวมดถูกน้ำก็จะตายลง ถ้าไข่มดดินพวกนี้ ถ้าหากเติบโตออกไป ก็จะเป็นมดมีปลีก หรือที่ทางภาคเหนือเรียกว่าแมงมัน จะบินออกจากรังในช่วงฤดูฝน ในหลายปีที่ผ่านมา เฉพาะฤดูขุดไข่มด จะขายไข่มดดินได้เงินปีละ 50,600-60,000 บาท แต่หน้าหน้าต้นปี 2559 ที่ผ่านมา เฉพาะไข่มดอย่างเดียว ตนขายได้ถึง 90,000 บาท8

ขณะที่ชาวพิษณุโลกอีกจำนวนมาก ก็นิยมซื้อไข่มดดินที่ยำสำเร็จรูปไว้แล้ว ที่ร้านเจ๊ยงค์ นางลำยงค์ เพ็ญวิจิตร ในตลาดใต้เช่นกัน ในช่วงเดือนธันวาคมต่อเนื่องถึงปีใหม่ เจ๊ยงค์จะซื้อไข่มดดินมายำขายให้กับลูกค้าทุกเช้า ใส่หอมแดง ต้นหอม พริก และมีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนจำนวนมากเช่นกัน เป็นอาหารการกินพื้นบ้านตามฤดูกาลที่หากินได้ประจำที่ตลาดใต้จังหวัดพิษณุโลก7

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

แสดงความคิดเห็น